Đầu đĩa than Clearaudio Innovation Basic – Bước đi đầu tiên vào thế giới hi-end

Mức giá của Clearaudio Innovation Basic là hơn 223 triệu. Với nhiều người, mức giá này đủ để gọi là hi-end, nhưng với Clearaudio đây vẫn chỉ là “sơ nhập” để bước vào thế giới hi-end.
Burmester, MBL, German Physiks, Acapella… là những cái tên mà mỗi khi nhắc đến, tín đồ âm thanh trên khắp thế giới đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và thán phục bởi những thiết bị audio tuyệt vời mà họ sáng tạo ra. Thế nhưng, nhắc đến những thương hiệu audio huyền thoại của Đức, người ta không thể không nhắc đến Clearaudio. Với 40 năm lịch sử kể từ năm 1978, mang trong mình triết lý sản xuất cực kỳ cẩn trọng, chú ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất, đặt yêu cầu chính xác lên hàng đầu và đặc biệt là hoạch định được chiến lược hợp lý, Clearaudio đã làm nên điều kỳ diệu với hàng loạt sản phẩm cho chất âm ngoại hạng, đặc biệt là với mâm đĩa than của mình.
Innovation, những mâm đĩa than thế hệ mới của Clearaudio luôn được xem như chuẩn mực cơ bản của một mâm đĩa than hi-end. Trước năm 2016, có ba phiên bản Innovation ra mắt người dùng, gồm Innovation, Master Innovation và Innovation Compact. Phiên bản cuối cùng, Innovation Basic chính là sự kết tinh của những tinh hoa mà mâm đĩa than Innovation mang trong mình, với một kích thước nhỏ hơn, gọn gàng hơn nhưng chẳng hề kém phần ấn tượng chút nào.

dau dia than Clearaudio Innovation Basic

Giới thiệu về mâm đĩa than Clearaudio Innovation Basic

Mâm đĩa than Clearaudio Innovation Basic xuất hiện lần đầu vào năm 2016, 7 năm sau khi phiên bản Innovation ra mắt lần đầu từ năm 2009. Cũng giống như Innovation, Innovation Basic hội tụ mọi kỹ thuật đỉnh cao của Clearaudio trong suốt 40 năm phát triển. Trong đó, không thể không kể đến những công nghệ xuất hiện từ thời Robert Suchy đứng ra điều hành “đế chế” Clearaudio và tập trung vào nghiên cứu – phát triển như trục gốm từ lực CMB (ceramic – magnetic bearing) trợ giúp cho việc truyền tải chính xác hơn bao giờ hết, đồng thời tăng thêm độ yên tĩnh cho mâm, đem lại âm thanh minh bạch vượt trội. Kế đó là hệ thống kiểm soát tốc độ bằng mắt quang học gắn thẳng vào đế máy, tay cần không ma sát, không điểm tựa, vật liệu mới gỗ như chống đạn Panzerholz….
Khác với Innovation, Innovation Basic không sử dụng bệ đỡ ba chân hai tầng xếp chồng lên nhau nữa mà chỉ còn đúng một tầng duy nhất. Tầng bệ đỡ làm từ ba lớp vật liệu, với gỗ Panzerholz kẹp ở giữa hai lớp kim loại aluminum. Khung kim loại duy trì sự ổn định, chắc chắn, trong khi đó lớp gỗ có tác dụng hấp thụ phần nào những rung động cơ khí, mang lại sự hài hòa cho toàn bộ hệ thống. Với kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 460 x 485 x 125mm nhưng cân nặng chỉ xấp xỉ khoảng 8kg, bằng 1/3 so với phiên bản thường, cùng màu đen (hoặc trắng tùy phiên bản) kết hợp nâu gỗ sang trọng, Clearaudio Innovation Basic chính là bước đi sơ nhập để audiophile tiến vào thế giới hi-end mà hãng âm thanh Đức làm nên với sản phẩm của mình.

dau dia than Clearaudio Innovation Basic dep

Chi tiết kỹ thuật

Để mâm xoay có thể hoạt động hiệu quả, nhà sản xuất đã sử dụng một mâm xoay khá lớn, dày 40mm, có phần nhỏ hơn so với mâm xoay của Innovation vốn dày tới 70mm. Mâm xoay này được làm từ delrin (hay còn được biết đến với cái tên POM – polyoxymethylene mật độ cao. Delrin là vật liệu có độ ổn định lớn, cộng hưởng nội thấp, nên thường được nhiều hãng âm thanh tin tưởng sử dụng thiết kế mâm xoay và thân máy. Nếu như các mâm đĩa than Clearaudio Innovation, Master Innovation và Innovation Compact sử dụng một đĩa xoay phụ bằng nhôm đặt dưới mâm xoay chính thì nay, đĩa nhôm ấy đã hoàn toàn biến mất.
Cũng giống như tất cả các phiên bản Innovation khác, Innovation Basic sử dụng trục quay gốm từ lực CMB cấu thành từ hai phần, phần trên được tích hợp ở tâm của mâm xoay trong khi phần dưới gắn liền với bệ đỡ. Trong khi hầu hết cơ đĩa than sử dụng trục quay bằng kim loại và đỡ bằng ổ bi, thì mâm Innovation Basic được định vị bằng trục gốm theo nguyên lý hai cực nam châm cùng chiều đẩy nhau. Do đó, mâm quay của Innovation được treo lơ lửng trong không khí bằng từ lực. Thiết kế độc đáo trên giúp mâm xoay và trục mô tơ hoạt động với ma sát gần như bằng 0 (chỉ chịu ma sát của không khí). Trong khi đó, độ mài mòn, nhiễu động và lực tác động cũng tiệm cận đến 0. Đây chính là hệ thống mâm đĩa giảm thiểu lực ma sát và các tác động rung chấn từ bên ngoài mà nhiều nhà thiết kế cũng như người chơi âm thanh hướng đến.

dau dia than Clearaudio Innovation Basic tot

Mô-tơ điện 1 chiều (DC) của máy được bố trí trên một trong 3 chân đế. Có 3 tốc độ để lựa chọn 33/45/78. Đây là loại motor có momen xoăn cao, mang nút bấm nhạy, chắc tay và ăn ngay sau mỗi lần bấm. Mô-tơ được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho các mâm đĩa than Clearaudio để tương thích với hệ thống điều chỉnh tốc độ OSC (Optical Speed Control), sử dụng mắt thần hồng ngoại giúp tự động tinh chỉnh tốc độ luôn chính xác ở mức 33.3, 45 hoặc 78 vòng / phút, sai số chỉ nhỏ hơn 0.05%.
Với bộ cơ loại belt-drive, Clearaudio Innovation Basic sử dụng đai cao su để truyền chuyển động từ pulley tới mâm xoay. Dây đai của Innovation là sản phẩm độc đáo của Clearaudio. Nó được làm bằng một loại cao su tổng hợp có độ đàn hồi cao, nhưng chắc chắn, chịu được nhiệt. Không như dây đai thông thường có dạng dẹt, đai cao su của Innovation hình trụ tròn, đảm bảo khả năng duy trì tốc độ ổn định tối đa..

Kết luận

dau dia than Clearaudio Innovation Basic chat

Clearaudio Innovation Basic có thể xem như một phiên bản cắt giảm của Innovation. Tuy gọi là cắt giảm nhưng những tính năng, yếu tố quan trọng nhất làm nên thương hiệu của Innovation vẫn được giữ nguyên ở phiên bản Basic. Mức giá của Clearaudio Innovation Basic là hơn 218 triệu. Với nhiều người, mức giá này đủ để gọi là hi-end, nhưng với Clearaudio đây vẫn chỉ là “sơ nhập” để bước vào thế giới hi-end. Và khi đã hiểu được định nghĩa hi-end mà Clearaudio đề ra, người dùng sẽ hiểu được rằng khoản tiền mà họ bỏ ra để đầu tư cho Clearaudio Innovation Basic là hoàn toàn xứng đáng, không hề bị lãng phí một chút nào hết.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào