Đầu đĩa than Linn Majjik LP12

Được thiết kế dựa trên “huyền thoại LP12, đầu đĩa than Linn Majjik LP12 là một trong những phiên bản nâng cấp mới nhất, với một loạt cải tiến nhằm đem đến sự cải thiện về chất âm.

2022 là một năm trọng đại đối với thương hiệu đến từ Scotland – Linn. Đó là năm mà bảo vật hi-fi của họ – mâm đĩa than Linn LP12 chính thức bước sang tuổi 50. Lịch sử của cỗ máy này gắn liền với vô số những phiên bản độ lại hoặc nâng cấp, cho thấy sức hút của nó kéo dài đến tận ngày nay. Trong khi thiết kế cơ bản sử dụng thân máy phụ đặt trên hệ treo 3 lò xo trong khung gỗ vẫn không thay đổi, ngay cả những mâm đĩa than cũ nhất cũng sẽ được hưởng lợi nhất định từ những nâng cấp được áp dụng.

Linn Majjik LP12 nau

Giới thiệu đầu đĩa than Linn Majjik LP12

Ở thời điểm hiện tại, đầu đĩa than LP12 của Linn được chia ra làm 3 model khác nhau, đầu bảng là phiên bản Klimax, theo sau đó là Akurate và cuối cùng là phiên bản sơ nhập Majik được đề cập đến trong ngày hôm nay. Có thể thấy Majik là phiên bản được hưởng những cải tiến cực kỳ quan trọng. Trong khi Linn vẫn trung thành với việc sử dụng kim MM Adikt và cấu trúc underlying, các vị trí khác đã có sự thay đổi rõ rệt, bên cạnh việc sử dụng tay cơ Linn Basic, cùng hai tay cơ khác, một của Pro-Ject và một của Jelco, mâm đĩa than giờ đây đã có thể trang bị thêm một tay cơ thứ tư, với hệ treo mềm và khá tinh tế.

Linn Majjik LP12 can

Tay cơ này được gọi là Krane, một sản phẩm được hoàn thiện trong quá trình hợp tác với thương hiệu Đức nổi tiếng Clearaudio. Tay cơ Krane được xem như là biến thể của tay Satify Kardan, với cấu trúc được thay đổi nhẹ để phù hợp với thông số của LP12. Các yếu tố như độ dài hiệu dụng, vị trí overhang hay góc offset của máng lắp kim (giờ đây có 3 lỗ lắp để lắp kim MC của Linn) khiến hai tay cơ này có phần khác nhau một chút.

Linn Majjik LP12

Sự khác biệt ngoại hình lại không đến mức rõ rệt như vậy: phần ống tay cơ được làm bằng sợi carbon, vừa nhẹ vừa bền, với màu xám bạc không quá nổi bật. Chuyển động dọc của tay cơ được dẫn thông qua trục bearing tungsten/sapphire với độ ma sát cực thấp cùng sự chính xác cực cao, trong khi chuyển động ngang sử dụng trục bearing bằng gốm. Phần đối trọng của tay chỉ sử dụng một cục nặng rất đơn giản, với độ chính xác rất cao, có thể đóng cố định lại bằng lục giác Allen. Cơ chế chống trượt không tiếp xúc điểm, sử dụng ốc từ tính của bộ tay cơ vẫn được giữ lại. Dây phono được nối với tay cơ Krane ở phần đế, thông qua chân cắm 5-pin được đặt đằng sau mâm đĩa than.

Thử nghiệm

Việc lắp đặt kim cũng như tinh chỉnh cho toàn bộ mâm đĩa than sẽ do các chuyên gia từ nhà phân phối của Linn thực hiện, với độ chính xác rất cao, cho dù sản phẩm đó có là mâm đĩa than cao cấp Klimax hay chỉ là phiên bản sơ nhập Majik. Khi đã hoàn thiện các công đoạn, không khó để nhận ra đây là một mâm đĩa than rất ổn định, không lo bị tác động bởi nội lực cũng như ngoại lực. Ngay cả khi tiếng từ loa phát ra rất lớn đến mức khiến cả căn phòng rung lên, điều này cũng chẳng mảy may ảnh hưởng đến kim và tay cơ bởi nhạc vẫn cứ tiếp tục như thể không có gì diễn ra. Tuy nhiên, người nghe nên tránh tác động vật lý trực tiếp lên cạnh của mâm đĩa than. Đó cũng là lý do vì sao Majik LP12 nên được đặt trên bề mặt vững chãi, chắc chắn dù cho được trang bị thân máy phụ dùng hệ treo khá tinh vi.

Chỉ khi được đặt trên một bề mặt như vậy, đầu đĩa than Linn Majik LP12 mới bắt đầu phát huy hết thế mạnh của mình. Ban đầu, nó chưa thể hiện bất cứ điều gì quá ấn tượng. Chất liệu nhạc được tái hiện lại vẫn có độ mở, tự do, với sự thúc giục không hề giấu diếm. Tuy nhiên, sự ngọt ngào của mâm đĩa than này xuất hiện một cách rất từ từ, chậm rãi, đến mức khi ta bắt đầu nhận ra thì nó đã có ở đó từ trước rồi.

“Young At Heart” là một album do Paul Kuhn và The Best thể hiện, với đặc trưng là sự chính xác cùng những trường đoạn nhanh, mạnh dữ dội. Do đó, hiệu ứng của album này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng căn thời gian của thiết bị nguồn phát. Đầu đĩa than Linn Majik LP12 ở mặt này lại rất thành công, nhờ vậy đem lại cảm giác khá chân thực về một ban nhạc với quy mô tương đối lớn trải rộng khắp phòng. Có thể thấy sự chính xác đặc trưng từ thời của đầu đĩa than Sondek LP12 cách đây gần 50 năm vẫn hiển hiện rất rõ trên Majik LP12.

Linn Majjik LP12 dep

Một trong những bản nhạc khá hấp dẫn của James Taylor, “Her Town Too”, với các dòng bass line cũng nổi bật chẳng kém gì quãng trên, với độ chi tiết cực kỳ lớn. Tại đây, Linn Majik LP12 bắt đầu thể hiện phép màu audiophile của mình: kết hợp giữa sự sống động với sự chắc chắn, thể hiện cấu trúc một cách rõ rệt nhưng không kém phần tinh tế. Tiết tấu nhạc có phần nhanh chóng được phối hợp cùng độ rộng mở, đem lại cảm giác rất tự nhiên và giàu năng lượng. Độ sáng của nó không hề quá gắt, cũng chẳng có bất cứ dấu hiệu rối loạn nào ngay cả khi độ động trong bản nhạc này được thể hiện rất đa dạng, thế nhưng cách thể hiện sự chắc chắn này cũng không giống như những mâm đĩa than cỡ lớn không hệ treo thường làm. Thay vào đó, những gì mà Majik LP12 tái hiện thường là vẻ đẹp giản dị, nhưng đồng thời cũng là sự tinh tế trong bản nhạc đó, kết hợp cùng chất âm giàu cảm xúc không phải lúc nào cũng để lộ ra được.

“Dos”, một đĩa nhạc hay của hãng thu âm “Fonè” lại đi theo hướng khác hoàn toàn. Ở đây, giọng ca nữ có sự kết hợp rất hài hoà cùng với tiếng đàn bass, đặc biệt là trong bản “Piccolissima serenata”. Ở đây, kim MM Adikt kết hợp cùng đầu kim Gyger II thu hết từng vang âm rung động của nhịp đánh kẻng tam giác, tái hiện lại trong từng âm thanh gọn gàng, rõ ràng, đầy quyết đoán mà vẫn không bị lấn át bởi các bộ trống lớn khác. Đây chính là điều mà bất cứ người nghe nhạc nào cũng muốn thưởng thức. Hay nói cách khác, đây là cách mà một đĩa nhạc nên được thể hiện.

Ngay cả bản “Thunder And Birdies” trong album “Tricycle” từ đĩa 45 vòng/phút của Flim & the BB cũng không phải là vấn đề gì quá phức tạp đối với đầu đĩa than Linn Majik LP12. Hiển nhiên, một mâm đĩa than nhỏ thì khó có thể thể hiện sự uy lực hay sức mạnh giống như Klimax. Thế nhưng, kể cả sự nhẹ nhàng của phiên bản Majik vẫn có nét quyến rũ, khó cưỡng lại được của riêng nó. Tinh thần bất hủ của LP12 vẫn thể hiện trên mâm đĩa than này. Tất nhiên, với sự xuất hiện của tay cơ Krane hay trục xoay Karousel, sự cải tiến để hướng đến một chất âm tinh tế hơn vẫn là điều quan trọng mà Linn đang hướng tới.

Kết luận

Majik LP12 là một trong những lựa chọn mâm đĩa than ấn tượng trong phân khúc tầm trung – cận cao cấp. Không chỉ sở hữu những nét đặc trưng làm nên thành công của Sondek LP12, cỗ máy này còn sở hữu nhiều cải tiến để thể hiện chất âm riêng, độc đáo chỉ nó mới có được. Hành trình analog với cỗ máy này khá thú vị, có nhiều điều đáng để khám phá ngay cả khi Sondek LP12 không còn là thứ quá xa lạ đối với người chơi âm thanh nữa.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về đường cong RIAA