Đầu đĩa than Origin Live Calypso MK4

Origin Live là một hãng âm thanh khá nổi tiếng của Anh, chính thức đi vào hoạt động từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Mark Baker – người sáng lập Origin Live hiện đang sở hữu trong tay một loạt các mâm đĩa than và tay cơ với thiết kế cực kỳ ấn tượng, chất âm được đánh giá là tuyệt hảo. Các sản phẩm của Origin Live thường nhắm vào đối tượng khách hàng là những người có kinh nghiệm, hiểu biết về mâm đĩa than, bởi quá trình lắp đặt các mâm đĩa than của hãng không quá đơn giản, đòi hỏi một chút tìm hiểu trước khi bắt tay vào làm. Ngay cả một sản phẩm gần như sơ nhập của họ, đầu đĩa than Origin Live Calypso MK4, cũng không phải là ngoại lệ.

Origin Live Calypso MK4

Giới thiệu đầu đĩa than Origin Live Calypso MK4

Calypso MK4 là mẫu đầu đĩa than cận sơ nhập trong bộ năm mâm đĩa than do Origin Live sản xuất, bao gồm Aurora, Calypso, Resolution, Sovereign và Voyager. Tất cả đầu đĩa than và tay cơ của Origin Live đều chia sẻ triết lý thiết kế của hãng, đó là tạo ra những sản phẩm đơn giản, tin cậy, mang đến chất lượng cao nhất của âm thanh anlog. Triết lý này đã mở rộng ở cấp độ lựa chọn vật liệu cao cấp cũng như trình độ chế tác thủ công ở mức siêu việt.

Origin Live Calypso MK4 dep

Khi đặt cạnh những mâm đĩa than truyền thống, có thiết kế quen thuộc và cũng đến từ Anh như Linn hay Rega, có thể thấy Origin Live Calypso MK4 là một sản phẩm khác biệt hoàn toàn. Triết lý thiết kế độc đáo đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình của cỗ máy, và nó không phải chỉ để tạo nên hiệu ứng thị giác mà trên thực tế còn tác động lớn đến khả năng trình diễn của đầu đĩa than. Calypso MK4 sở hữu kích thước tương đối lớn: 49 x 36 x 17cm và nặng khoảng 11.5kg.

Chi tiết kỹ thuật

Thiết kế của nó khác biệt là bởi phần thân máy khá phức tạp và chứa khá nhiều thành phần khác. Các bộ phần của mâm đĩa than này có thể tháo rời, đồng thời được làm với kỹ thuật khá tiên tiến. Phần thân máy chính đóng vai trò làm bệ đỡ cho các bộ phận khác, được làm bằng nhựa acrylic hình tròn màu đen, có một đường khoét khá lớn để ốp motor ngoài vào. Nó được trang bị bộ chân tripod hình bán nguyệt, nhô ra từ chính bệ máy chính này. Các chân tripod được làm theo cấu trúc sandwich, kết hợp giữa kim loại và acrylic, phía dưới các chân này là đĩa acrylic với kích thước vừa khít, được đóng cố định lại.

Nhìn chung, thiết kế của mâm đĩa than này là phân bố và kiểm soát khối lượng để đem đến chất âm tốt nhất này, trong đó phân bố khối lượng đóng vai trò quan trọng nhất. Chẳng hạn, cả ba chân đỡ cho bệ máy được đặt càng gần sát tâm của khối máy càng tốt. Một trong số chúng được làm bằng thép chất lượng cao và đặt ở ngay phía dưới bệ lắp tay cơ. Phần thân máy phụ ở trên được làm bằng nhôm, cũng sơn đen và nối với bệ máy chính ở hai vị trí là trục xoay mâm ở chính tâm máy và một trục khác nằm ở giữa bệ tay cơ và trục xoay mâm.

Nếu chú ý phần thân máy phụ, có thể thấy nó có khá nhiều vết khoét đối xứng để giảm đi khối lượng, được thiết kế giảm chấn khá tốt ở bên dưới thông qua một khối vuông làm bằng cao su. Khối giảm chấn này còn có một nhiệm vụ khác. đó là tách thân máy phụ khỏi bệ máy chính ở dưới để rung chấn không tác động lên nhau.

Origin Live Calypso MK4 can

Đối với mâm đĩa than Calypso MK4 mặc định, chưa được nâng cấp, mâm xoay sẽ được làm bằng nhựa acrylic với khối lượng khá nhẹ nhàng. Trục xoay mâm ở chính giữa máy sử dụng khối ổ trục xoay lắp ống thép và bi lăn đặt trên đế tì. Khi lắp mâm nhựa vào thì mâm sẽ bao luôn cả khối ở xoay đó. Phía trên mâm được phủ một tấm lót đen.

Motor điện một chiều bất đối xứng, không hiệu ứng mômen xoắn ăn khớp được đặt trong một khối trụ acrylic khá lớn, ốp sát vào phần được khoét trên thân máy chính. Thiết kế này giúp motor không chạm trực tiếp vào thân máy chính. Ở trên khối motor này là một núm xoay nhôm dùng để lựa chọn giữa hai mức tốc độ: 33.3 và 45 vòng/phút. Máy sẽ cho biết motor bắt đầu hoạt động thông qua một đèn LED màu xanh, nhưng không có bất cứ chỉ báo nào cho biết mức tốc độ đang sử dụng. Lắp ở trên trục motor là một pulley nhỏ làm bằng nhựa trắng, dùng để nối dây cu-roa bằng cao su với mâm xoay. Motor này được cấp nguồn từ một adapter điện xoay chiều 9V. Người dùng có thể nâng cấp adapter này bằng một nguồn ngoài khá lớn, có trang bị biến áp nguồn xuyến.

Bên cạnh đó, phụ kiện của mâm đĩa than còn có một đĩa strobe khá nhỏ dùng để kiểm tra độ chuẩn xác của tốc độ xoay mâm. Theo nhà sản xuất, người dùng nên tiến hành kiểm tra và chỉnh sửa hai ngày một lần. Quá trình này được thực hiện bằng cách siết lại các ốc nhỏ có thể nhìn thấy qua lỗ trên vách khối động cơ.

Với một mức giá khá hợp lý, đầu đĩa than Origin Live Calypso MK4 là một lựa chọn hấp dẫn cho phân khúc trung – cao cấp. Ở đây, ta có thể thấy được sự đầu tư khá nghiêm túc của nhà sản xuất để đem đến một mâm đĩa than không chỉ ấn tượng về ngoại hình, mà còn sở hữu được chất âm đầy nội lực, đủ sức cạnh tranh với những đối thủ nổi tiếng khác.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 1 | TapChiHiFi TV 191