Đầu đĩa than VPI Prime: Siêu phẩm hi-end

Hãng VPI là một trong những ngôi sao sáng chói trong bầu trời âm thanh chất lượng cao của Mỹ. Có trụ sở tại New Jersey, công ty đã sản xuất rất nhiều mâm đĩa than (turntable), cần đĩa than (tonearm) và những máy vệ sinh đĩa than trong hàng thập kỉ qua. Vài năm trước, Mat Weisfeld đã kế nghiệp công ty từ cha của mình là Harry. Nu-VPI nổi lên với những mâm đĩa than thông minh như The Traveler, và đã có những cuộc cải tổ để cho ra đời những mâm đĩa than đẳng cấp hơn như Scout hay Classic. VPI Prime chính là sản phẩm high-end đầu tiên của Mat và anh đã nhanh chóng thành công dự án này.

VPI Prime 1

Về cơ bản Prime có những đặc điểm giống như những sản phẩm khác của VPI. Nó có các thành phần của TNT, lấy ý tưởng thiết kế từ Scout và Scoutmaster, kế thừa rất nhiều thứ từ Classic. Vì thế Prime của VPI được tạo nên từ đĩa nhôm gia công, các tấm/nón Delrin và hệ thống cao su riêng biệt giống như Classic nhưng các khối động cơ bên ngoài được kế thừa từ Scout và các chân cột được bọc bằng nhựa dẻo MDF được lấy ý tưởng từ TNT. Điều này giải quyết tất cả các vấn đề trong việc chuyển giao quyền lực giữa cha và con. Rõ ràng người con trai khao khát được thể hiện bản sắc riêng của mình với công ty vì thế mà anh thay đổi tất cả. Và thật may mắn, Mat dường như đã đạt được sự cân bằng hoàn hảo. Prime đã cho thấy Mat đã sẵn sàng phát triển công ty trên nền tảng của VPI.

Đầu đĩa than VPI Prime sử dụng một trục thép và một quả bóng cứng bằng crom giống như Classic và Scout 2 là một việc làm vẹn cả đôi đường. Thứ nhất, giá tựa cân đã được kiểm nghiệm và tín nhiệm trong lĩnh vực high-end. Thứ hai, bạn ít phải bảo dưỡng định kì mâm đĩa than của mình, bởi bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu động cơ mỗi năm. Phần khó khăn nhất chính là bạn có nhớ để bảo dưỡng nó hay không thôi.

VPI Prime 2

Cần đĩa than (tonearm) của Prime là JMW 10 3D và đây chính là phiên bản thứ 10 của dòng sản phẩm tonearm với một đường xoắn thông minh. Ở vị trí thông thường của các ống cần (armwand) bằng hợp kim, VPI Prime có một cần đọc được chế tạo từ công nghệ in 3D làm bằng vòng oxy tinh khiết không kết tinh. Công nghệ này cho phép VPI chế tạo cần đọc đĩa dài 25cm đơn khối có chi phí thấp hơn đáng kể so với phương pháp cũ. Đây là sự thay thế khởi đầu một cuộc cách mạng về cần đĩa than, và bổ sung vào bộ sưu tập armwand cho các audiophile.

Những đặc điểm vượt trội của armwand với công nghệ in 3D có tác dụng đáng kể cho tonearm – nó trở thành cấu trúc một mảnh nhẹ nhất, cứng nhất có thể. Thậm chí những tonearm với ống cần bằng sợi cacbon (nổi tiếng với sự nhẹ và cứng) cũng phải nhờ đến sự hỗ trợ của ol’ metal chất lượng để làm thân ổ trục trong khi cần JMW 10 3D là một cấu trúc hoàn chỉnh. Quá trình sản xuất 3D hiện nay khá chậm vì vậy nếu như mỗi người dùng JMW bây giờ đều trở thành những người dùng JMW 3D trong tương lai thì chắc hẳn sẽ trở thành một danh sách những đơn hàng tồn đọng.

Đi kèm với Prime bao gồm một bộ hoàn chỉnh dành cho đầu đĩa than. Tuy nhiên, có thể bạn cũng không cần đọc sách hướng dẫn vì VPI đã tải một video lên Youtube về cách setup Prime. Đoạn video dài khoảng 15 phút mặc dù trên thực tế bạn phải mất đến một hoặc hơn một giờ nếu như bạn là lính mới về mâm đĩa than hoặc mất ít hơn một giờ nếu bạn là dân chuyên. Có lẽ vì thế mà một số người cho rằng việc setup này đòi hỏi mức độ như một kĩ sư chuyên nghiệp nhưng thực ra cài đặt nó cũng không phải là một việc quá khó khăn.

VPI Prime 3

Nhiều người nghĩ rằng phần tay cần là phần khó cài đặt nhất so với việc làm cho mâm đĩa than cân bằng, tạo khoảng cách và chèn các phần khác. Tuy nhiên, bản thân tay cần vẫn là một phần tương đối dễ dàng để cài đặt bởi giống như một cột trụ, di chuyển armwand đơn giản chỉ là việc bỏ các đầu nối ở thân ổ trục. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gắn các đầu máy đĩa quay một cách nhanh chóng. Phần “khó nhất”  chính là điều chỉnh VTA và cài đặt nó theo đúng mong muốn của bạn.

VPI Prime đã trình diễn không thể chê vào đâu được trong quá trình chơi các đĩa thu âm. Nó loại bỏ một mức độ thiếu chính xác đối với những âm thanh. Thật vô cùng hoàn hảo khi nghe “Courting is a Pleasure” từ album Penguin Eggs của Nic Jones. Đó thực sự là một bản nhạc Anh truyền thống. Vào cuối những thập niên 70, nhạc folk truyền thống được chơi bởi những nghệ sĩ dương cầm acoustic nhưng vẫn không dễ dàng bỏ đi sự quyến rũ của nó. Ở đây, sự thiếu độ nhiễu, tốc độ chính xác và khả năng tự điều chỉnh của cần tay đều đã thành công tạo nên sự tận hưởng khi nghe những album kén người nghe này. Bằng cách hoàn toàn thoát ra khỏi lối mòn cũ, VPI Prime đơn giản đã để cho các đầu máy quay đĩa thực hiện đúng chức năng của nó. Phần lớn các mâm đĩa than khác sẽ làm cho âm thanh lạc khỏi loa, nhưng với VPI, âm thanh đã hát vang.

Đây là một âm thanh rất chi tiết nhưng không hề cho ta cảm giác gay gắt. Điều đó cũng giống như việc đặt bạn vào trong một căn phòng nơi mà các băng đĩa đang được bật. Những điệu bộ, sắc thái nhỏ bé thường sẽ bị lạc mất trong sự pha trộn thì lại được dễ dàng giải quyết tại đây, không phải trong một cuộc tấn công vào thế giới âm thanh mà giống như một điểm tham khảo chân thực mà mỗi chúng ta nên cố gắng để đạt được.

VPI Prime 4

Chúng ta luôn mong muốn công nghệ đi theo “thời đại” nhưng VPI Prime đã tạo nên những tính năng vượt qua khỏi giới hạn thời gian. Những âm bass sâu và đầy nội lực tạo nên một âm thanh hoàn hảo như thể đó là bản thu âm. Vì thế bản “Making Music” của Zakir Hussain đã chứng tỏ bản thân nó như một âm tầng rất rộng. Nhịp điệu và năng lượng của nghệ sĩ được duy trì hoàn toàn tự nhiên, Prime đã có những phản chiếu, kết cấu cũng như hình âm tuyệt vời. Tất cả đã làm nên sự nổi bật cho siêu phẩm này. Bạn nên tiết kiệm ngay bây giờ để sở hữu nó.

Tổng kết lại khi đọc bài đánh giá này, suy nghĩ đeo đuổi bạn là “bạn hy vọng sẽ chi trả bao nhiêu cho một đĩa than như này?” với hiệu suất và thiết kế như thế. Đối với những ai đã từng nhìn thấy hay được nghe VPI Prime cũng sẽ đặt ra cùng một câu hỏi và chắc chắn họ cũng sẽ lại cùng nhận được một câu trả lời phổ biến. Và câu trả lời đó chính là sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn thêm vào chữ số “1” đằng trước bảng giá của nó. Đầu đĩa than VPI Prime có được hình dáng, cảm nhận và quan trọng hơn chính là màn trình diễn của một bộ mâm đĩa than với mức giá $10,000 ( hơn 200 triệu đồng).

Những công ty khi chuyển giao việc thừa kế từ cha sang con đã gặp khá nhiều khó khăn, nhưng với Prime và đặc biệt là cần đĩa than JMW 10 3D, Mat đã chứng tỏ anh không hề đơn giản chỉ là người nắm sẵn trong tay sự may mắn. Đây chính xác là một mâm đĩa than hoàn hảo bước ra khỏi bản thiết kế của một chuyên gia được thành lập và phát triển với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên xét từ khía cạnh của một lính mới thì Prime chính là một ngôi sao thực thụ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Phan Anh Tạp chí HiFi