Đầu Đĩa Than VPI Nomad – Tính năng giải trí cao

Nhận định của chúng tôi đầu đĩa than VPI Nomad

Đầu đĩa than VPI Nomad lẽ ra sẽ là một chiếc đầu máy đĩa than chất lượng bốn sao nhưng lại bị dìm xuống bởi cách thức kiểm soát chất lượng có vấn đề. Hãy cho nó một bài kiểm tra âm thanh nhưng lưu ý rằng có thể nó sẽ cần được xem xét một cách cẩn thận.

Ưu điểm

Có cổng phono cố định và headphone amp
Sự cân bằng dễ chịu với số lượng chi tiết ấn tượng
Có khả năng chuyển đổi độ động với thang âm lớn
Tính giải trí cao

Nhược điểm

Có thể lợi dụng nhiều không gian giữa các nhạc cụ
Không thể hiện liên tục được sự sống động tinh tế

Tính năng đầu đĩa than VPI Nomad

Với một chiều dài lịch sử trong việc thiết kế những chiếc đầu máy đĩa than đẳng cấp, VPI đã tạo ra tiếng nói riêng cho chính mình và đó chính là chiếc đầu máy đĩa than high-end toàn diện. Nó bao gồm cổng phono cố định và headphone amp đồng nghĩa với việc bạn cần phải kết hợp nó với một vài chiếc tai nghe hay thậm chí là loa máy tính để bàn khác.
Nhiều người vẫn kết nối một bộ ampli stereo tiêu chuẩn thông qua đầu ra RCA thông thường nhưng thậm chí ngay cả như vậy thì tính linh hoạt của Nomad không thể không được chú ý. Nó hứa hẹn chắc chắn sẽ loại bỏ những rắc rối ra khỏi việc nghe những đĩa vinyl chất lượng tinh tế.

dau dia than VPI Nomad dep

Một khía cạnh không ồn ã khác mở rộng đến quá trình set-up mà không có gì phức tạp hơn việc bổ sung một đĩa và đai cho đầu máy đĩa than (có những rãnh riêng biệt trên bánh lăn để thay đổi tốc độ giữa 33 1/3 và 45 RPM) và loại bỏ bảo vệ đầu kim.
Đầu kim của nó chính là Ortofon 2M Red và được đặt trên một tonearm dài 23cm bằng thép không gỉ. Các chân đỡ được làm bằng MDF phủ nhựa vinyl, ngoài ra không có gì khác đặc biệt.

Thiết kế đầu đĩa than VPI Nomad

Mặc dù có mức giá không hề nhỏ, chúng tôi vẫn có một số lo ngại liên quan đến thiết kế của Nomad. Tuy có ấn tượng vô cùng đặc biệt bởi chất lượng của dầu bôi trơn khi nhỏ lên mặt đĩa nhưng chúng tôi vẫn không khỏi thất vọng bởi bản thân chính đĩa đó bởi nó không được bằng phẳng cho lắm.
Khi bắt đầu quay, ngay lập tức nó bị lắc lư. Đặt một ngón tay bên dưới đĩa đang quay sẽ thấy rõ được sự khác biệt khá lớn. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất của Nomad vẫn là một điều khó xác định. Về mặt âm thanh, có lẽ nó cũng không ảnh hưởng quá lớn nhưng dù sao điều đó cũng chính là biểu hiện của việc kiểm soát chất lượng kém.

dau dia than VPI Nomad chuan

Âm thanh đầu đĩa than VPI Nomad

Sau khi kết nối Nomad với hệ thống thử nghiệm của chúng tôi, bản nhạc đầu tiên mà chúng tôi nghe đó là bản giao hưởng “Symphony No. 1 in F Minor” của Shostakovich được thể hiện bởi Moscow Philharmonic Orchestra dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Kiril Kondrashin.
Nó có một màn trình diễn với sự cân bằng tuyệt vời, không hề có chút khắc nghiệt của các nhạc cụ dây hay âm treble. Âm thanh chắc và dày với đầy đủ âm bass nhằm hỗ trợ những gì có thể trở thành những âm tần trung thú vị. Âm thanh của VPI vô cùng chi tiết, những nhạc cụ riêng biệt nghe hết sức chân thực và có thể phân biệt dễ dàng với những âm sắc rất riêng, những tiếng rung và âm vuốt đều nổi bật và được thể hiện một cách xuất sắc. Đây không phải là mức độ chi tiết nhất mà chúng tôi từng nghe nhưng đủ phong phú để bạn có thể khắc họa những mảnh ghép chân dung rõ ràng và hấp dẫn.

dau dia than VPI Nomad tot

Về dải động, chúng tôi hầu như không phải thất vọng bởi những tiếng đập vang động của bộ trống hay tiếng rít của những nhạc cụ dây. Nomad thể hiện sự thoải mái, êm dịu trong sự chuyển đổi những thang âm rộng. Có rất nhiều không gian cho sự cải thiện khi nói đến những dải động đầy tinh tế.
Có rất nhiều điểm thú vị có thể thu hút sự chú ý của chúng tôi nhưng chúng tôi cũng không hoàn toàn bị lôi cuốn như lẽ ra phải vậy nếu như âm thanh có chút gì đó nhạy cảm hơn với những yếu tố này.
Điều duy nhất mà chúng tôi thích hơn một chút trong sự kết hợp này chính là không gian. Nó không phải là kiểu âm thanh nén quá nhiều nhưng đôi khi chúng có thể hơi khó khăn để tách biệt các nhạc cụ khi kết cấu được dựng nên trong một băng tần.
Những tiếng đập guitar thường dội lại trong những buồng vang, chúng tôi cảm nhận được những âm thanh vô cùng ấm áp.

dau dia than VPI Nomad an tuong

Giọng hát của James Graham có thể biểu cảm ấn tượng hơn nữa và chúng tôi thực sự thích những âm thanh đó. Tại đây bạn có thể dễ dàng phân biệt được sự thay đổi giữa một bản thu âm và một tác phẩm đang được dàn nhạc trình diễn trực tiếp, tuy nhiên sự ấm áp và cân bằng hoàn hảo vẫn được duy trì ở đó.
Chúng tôi rất vui khi nói rằng điều đó cũng hoàn toàn đúng khi kết nối với một cặp headphone. Tất nhiên chúng tôi không  mong đợi chính xác cùng một hiệu suất như khi sử dụng những chiếc ampli và loa đứng thử nghiệm của mình. Tuy nhiên đặc điểm chung của âm thanh luôn đẹp đẽ một cách thống nhất.

Nhận định đầu đĩa than VPI Nomad

Chúng tôi xin dành tặng bốn sao cho Nomad. Thực sự nó không có gì quá đặc biệt nhưng nó không chỉ làm tốt hầu hết mọi thứ mà còn có mức giá cả rất ấn tượng. Và trước khi bạn muốn xem xét về tính linh hoạt của nó thì về mặt âm thanh nó là một sản phẩm rất đáng để giới thiệu với mọi người.
Nếu như Nomad phù hợp với ngân sách cũng như sự ưu tiên của bạn thì chúng tôi khuyên bạn nên tự kiếm cho mình một cái. Theo chúng tôi biết thì VPI đã đúng về việc nó sẽ trở thành một một chiếc đầu máy đĩa than đẳng cấp toàn diện.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Thanh Thanh