Đầu đọc đĩa SACD/CD McIntosh MCD550 – Cho chất lượng âm thanh rõ ràng

Audiophile đều có góc nhìn riêng của mình về thương hiệu âm thanh McIntosh, hầu hết mọi người bình luận về kiểu dáng thiết kế, nhận xét về giá cả nhưng lại có ít ý kiến đánh giá về chất lượng âm thanh. Khi nhìn lại quá khứ, hầu hết mọi người đều biết hệ thống hòa nhạc “The Wall of Sound” của Grateful Dead được điều khiển bởi 49 ampli McIntosh cho phép phát ra công suất liên tục lên đến 29,000W, đủ cho bất kỳ ai trong bán kính 800m đều có thể cảm nhận đc âm thanh rõ ràng và chi tiết. Nếu ai tham gia vào buổi trình diễn của McIntosh ngày nay có thể nhận thấy trọng tâm về chất lượng âm thanh không thay đổi, âm thanh được thể hiện sáng, rõ ràng và chi tiết. Nhằm bắt kịp thị hiếu người dùng, những hệ thống demo McIntosh đương đại có thể phần nào khác đi, song nổi bật lên hai đặc trưng: Công suất lớn và chất âm tuyệt với khó có đối thủ xứng tầm.

Dau SACD/CD McIntosh MCD550

Đầu đĩa CD không phải là thiết bị đầu tiên cá nhân audiophile tiếp cận với thương hiệu McIntosh nhưng nó là thiết bị dễ sử dụng, tiêu biểu nhất là mẫu SACD/CD player MCD550 của McIntosh với ba đầu vào kỹ thuật số (được sử dụng như một bộ giải mã DAC nhiều hơn là chức năng của đầu đĩa CD), bao gồm Coax, USB và Optical. Ngõ vào Coax và Optical được sử dụng trong mạch xử lí DAC giải mã sang tín hiệu PCM từ các nguồn phát bên ngoài.

Đầu đọc đĩa SACD/CD McIntosh MCD550 cũng được trang bị hai cổng đầu ra kỹ thuật số Coax và Optical giúp cho việc giải mã các tín hiệu PCM, và hai ngõ ngõ ra balanced là variable và fixed cho phép tăng chiều dài dây cáp mà không ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu. Đầu đĩa MCD550 giải mã SACD và có một bộ giải mã DAC 8 kênh 32-bit/192kHz PCM/DC. Đầu McIntosh MCD550 có trang bị hai mắt đọc lazer với các bước sóng khác nhau, được tích hợp thông qua một ống kính, cho phép đọc được đĩa CD và SACD. Được thiết kế transport với phần đế đúc đặc và khay đĩa mới, cơ chế chuyển động kỹ thuật số tiên tiến êm điệu, chính xác và nhanh nhạy, đầu MCD550 đọc dữ liễu ở đĩa SACD và CD với tốc độ nhanh gấp 2 lần, đảm bảo cho tiến trình sửa lỗi đĩa và kiểm tra tốt hơn.

Dau SACD/CD McIntosh MCD550 chat

Ở mặt trước của đầu đọc MCD550, ngõ vào headphone được thiết kế gọn gàng hợp lý, cho phép người dùng hiệu chỉnh nhiều mức level khác nhau cho âm thanh, ngoài ra ngõ vào này còn được dùng để đáp ứng mức âm lượng của MCD550 với các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh.
Nhiều năm trước, tại buổi trình diễn của Heathrow, nhà sản xuất McIntosh đã có một mẫu demo phát lại bản thu âm chất lượng cao của Musket Shot để thể hiện sự sống động của âm thanh mà ampli McIntosh có thể mang đến. Khi nghĩ về nó, thật khó để tưởng tượng rằng một âm thanh sống động hơn Musket đã bị lỗi thời và một cuộc tấn công thật sự với sự ra đời của các mẫu ampli mới. McIntosh đã làm gì để tồn tại trong sự cạnh tránh đó với một CD player, một vài ampli với công suất cao và loa riêng của McIntosh, điều này rất ấn tượng thể hiện nhiều về khả năng tái hiện âm nhạc, khả năng bắt đầu và dừng lại nhanh chóng, mang đến âm thanh trong trẻo, với sự tinh khiết tuyệt vời. Soundstage rõ ràng, chính xác và chân thực, các dây được thiết kết tuyệt vời mang đến âm bass ấn tượng,

Bộ giải mã DAC

Khi so sánh giữa đầu đọc CD player của McIntosh và FLAC kết hợp với SONOS, có một số khác biệt nhỏ giữa chúng. Các đầu đọc CD player truyền tải âm rất sạch và trong, sự khác biệt rất nhỏ, hãng âm thanh McIntosh đã rất thanh công khi không sử dụng Bits và sử dụng bộ giải mã âm thanh DAC như một máy đọc đĩa CD. Đầu đọc CD McIntosh vẫn truyền tải âm thanh rất tốt khi được sử dụng như một bộ giải mã âm thanh DAC. Đầu MCD550 được trang bị bổ giải mã 8 kệnh 24-bit, 192kHz DAC được sử dụng trong chế độ Stereo Quad Balanced giúp cho âm nhạc có thể được tái tạo với độ méo cực thấp và dải động cao ở mọi cấp độ.
SACD

Dau SACD/C McIntosh MCD550 dep

Với các preamp được kết nối với DSOTM, đầu đọc CD MCD550 được sử dụng như một trong những SACD trong hệ thống âm thanh. Có những tùy chọn trên bảng điều điều khiển để chuyển đổi các lớp, SACD và MacIntosh đã mang đến một âm thanh rõ nét, chi tiết.

Nhược điểm

Điều khiển từ xa có đầy đủ tính năng và sáng lên khi nhấn vào các nút, điều này rất tiện dụng , đây là một điều khiển tivi thích hợp, thậm chí còn có nút RGBY ở giữa. Tuy nhiên các tính năng tốt như tùy chọn đầu vào hơi lộn xộn và được trang trí không đẹp, nút tạm dừng không hoạt động. Xét về tổng thể, điều khiển của đầu đọc CD MCD550 có chất lượng tốt và khả năng điều khiển các tính năng là điểm cộng.

Tổng kết

Đầu đọc SACD/CD MCD550 của McIntosh là một tuyệt phẩm mà ông lớn hi-end của Mỹ đã phát hành, mang trong mình những tiêu chí thiết kế riêng biệt của nhà sản xuất âm thanh McIntosh, từ các đường góc mạnh mẽ, mặt kính đen bóng loáng đến màu xanh huyền bí đặc trưng, đây là một thiết bị đa năng đáng để trải nghiệm, đưa người nghe đến đỉnh cao của âm nhạc.

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 phono preamp đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phan Anh Tạp Chí HiFi