Đầu phát Blu-ray Panasonic DMP-UB900 tương lai của rạp chiếu phim gia đình

Nhận định về đầu phát Blu-ray Panasonic DMP-UB900

Đầu phát Blu-ray Panasonic DMP-UB900 chính là tương lai của rạp chiếu gia đình trên những chiếc đĩa, giống như một cảnh đẹp để thưởng ngoạn.

Ưu điểm

Màu sắc phong phú
Tương phản mạnh mẽ
Rõ ràng và sắc nét
Hoạt động nhanh chóng

Nhược điểm

Âm thanh có thể linh hoạt hơn nữa

Thiết kế và tính năng đầu phát Blu-ray Panasonic DMP-UB900

Với những lời khen ngút trời xung quanh UHD Blue-ray, chúng tôi ai cũng hi vọng rằng đó hẳn phải là một cái gì đó rất hiện đại. Thế nhưng đầu phát Blu-ray Panasonic DMP-UB900 trông cũng không có vẻ gì quá nổi trội khi đặt cạnh một chiếc đầu Blu-ray thông thường.
Có thể nó cao hơn một chút, nhưng bạn mong đợi một thiết kế cốt yếu phải thật hoành tráng. Nó là một hộp kim loại nặng và chắc chắn với những tấm nhựa bóng loáng được thêm vào nhằm tăng thêm sự đẳng cấp cho nó. Trên mặt và hai bên cạnh là những tấm kim loại bóng rất tinh tế còn mặt trước được làm bằng gương.

dau phat Blu-ray Panasonic DMP UB900 tot

Giống như các sản phẩm khác của Panasonic, một nắp lật gọn gàng đằng trước thiết bị bao gồm rất nhiều tính năng như khay đĩa, khe cắm thẻ SD (SSXC tương thích) và một cổng USB. Phía sau là rất nhiều các cổng kết nối.
Bạn có được âm thanh analogue hai kênh và 7.1 kênh cùng với hai đầu vào quang học và đồng trục. Bộ giải mã DAC có khả năng xử lý các file chất lượng cao lên đến 32-bit/192kHz. Các định dạng tương thích bao gồm DSD, ALAC, FLAC, AAC, WAV và WMA. Nó cũng bao gồm 1 cặp đầu ra HDMI, một đầu để xử lý cả âm thanh và video, một đầu chuyên xử lý âm thanh.
Ngoài ra nó còn một cổng ethernet dành cho kết nối mạng dây mặc dù bạn có thể sử dụng kết nối với wi-fi. Chức năng kết nối mạng bao gồm DLNA và Miracast, điều đó có nghĩa là bạn có thể truyền tải nội dung từ một ổ NAS hay sao chép màn hình của một thiết bị cầm tay.Bạn cũng có thể sử dụng online với các ứng dụng như BC iPlayer, Amazon hay Netflix.

Phần mềm sử dụng trong đầu phát Blu-ray Panasonic DMP-UB900

Tất nhiên sức hấp dẫn của thiết bị truyền thông chính là bạn có thể xây dựng và chơi những bộ sưu tập offline của mình, vì thế chúng ta cùng nói về các băng đĩa.
Nhìn UHD Blu-ray cũng giống như những Blu-ray thông thường và các DVD trước chúng: Đĩa CD 12cm với một mặt được ghi và một mặt bóng. Panasonic nói với chúng tôi rằng bất kì ai mua DMP-UB900 sẽ được tặng một bản copy UHD của “Mad Max: Fury Road” và “San Andreas”.
Chính vì thế mà chúng tôi thử nghiệm luôn với Mad Max và Pan. Những băng đĩa này (ít nhất là cái đầu tiên) cung cấp rất nhiều định dạng. Bạn có cả UHD và Blu-ray thông thường trong cùng một hộp với một mảnh giấy viết mật mã cho download kĩ thuật số.

Cài đặt đầu Blu-ray Panasonic DMP-UB900

Khi cài đặt, bạn cần phải đảm bảo rằng mình sử dụng đúng đầu vào HDMI với TV 4K hoặc máy chiếu. Thông thường các nhà sản xuất thường dành ra một hoặc hai đầu vào cho 4K.
Nếu như chọn sai cổng bạn có thể sẽ không nhận được đầy đủ những gì mà UHD Blu-ray mang đến. Nhìn kĩ một đầu vào được đánh dấu “HDCP 2.2” bạn cũng sẽ cần đến một dây nối tốc độ cao HDMI (có sẵn một dây đi kèm với đầu đĩa).
Chúng tôi kết nối Panasonic với “Mad Max: Fury Road” (nhiều khả năng là mọi người sẽ dùng đĩa này trong một thời gian dài bởi nó mang đến giá trị lớn lao với tư cách là một đĩa kiểm nghiệm, tốt hơn nhiều so với đĩa “Pan” tẻ nhạt). DMP-UB900 tải nó với một tốc độ vô cùng ấn tượng, không kém gì so với Blu-ray thông thường.
Phải mất 30 giây kể từ lúc khay đĩa đóng lại cho đến khi menu của UHD Blu-ray xuất hiện, và thêm 20 giây nữa để bắt đầu một bộ phim, qua đoạn chạy những logo thông thường hay những cảnh báo in lậu đĩa.

Hiệu suất hình ảnh đầu Blu-ray Panasonic DMP-UB900

Nhằm phục vụ cho bài kiểm nghiệm lần này, chúng tôi sử dụng đầu Panasonic DMP-UB900 với một máy chiếu Sony VPL-VW520ES (4K, HDR), TV Samsung UE65JU7000 (4K, non-HDR) và đầu Blu-ray Cambridge CXU đẳng cấp mà chúng tôi vô cùng yêu thích.
Chúng tôi bắt đầu với máy chiếu, tất cả đều là 4K và HRD. Đây là một bước tiến lớn trên tất cả các chất lượng hình ảnh mà chúng tôi đã từng biết và đúng như bạn mong đợi, nó là một tổ hợp rất cầu kì. Chắc chắn chúng tôi sẽ ghi nhớ khoảnh khắc này bởi đây chính là tương lai của rạp chiếu tại nhà.
Về màu sắc chúng tôi phải nói rằng nó quá tuyệt vời. Mad Max nổi tiếng về sự cách điệu hóa cũng như sự bão hòa của nó và chính điều này giúp nó lưu lại ấn tượng sâu sắc. Vâng, TV của bạn sẽ có trạng thái rực rỡ nhưng nó đơn giản chỉ là đẩy màu sắc vào sự quên lãng và mang đến một chút gì đó theo cách tự nhiên, chân thực hơn. UHB-Blu ray mang đến những dải màu sắc đa dạng và tự nhiên hơn trên bất kì màn hình nào mà chúng tôi từng nhìn thấy.

dau Blu-ray Panasonic DMP-UB900 can canh

Bây giờ chúng không chỉ có những dải phẳng màu cam mà còn có thêm những dải màu vàng và đỏ với những đốm lửa hồng bùng cháy ở những cường độ khác nhau. Sự thay đổi màu sắc càng làm tăng thêm đẳng cấp cho những hình ảnh mà đưa ra những hình ảnh 3D rườm rà không cần thiết.
Về chủ đề HDR, có rất nhiều người nói về độ sáng đỉnh cao của nó nhưng đừng nhầm lẫn với việc mong đợi một bức tranh tổng thể tươi sáng. Với bất kì thứ gì, lúc đầu UHD Blu-ray có thể tối hơn một chút so với Blu-ray thông thường bởi giờ đây hình ảnh không cần phải sáng rõ để làm bật lên những chi tiết tối hơn.

Bạn sẽ nhận thấy màu trắng sáng hơn và màu đen tối hơn với rất nhiều mức độ khác nhau ở giữa chúng. Chúng tôi nhìn vào những hình ảnh này hàng giờ đồng hồ và càng ngày càng ấn tượng hơn nữa về độ tương phản mà nó mang lại. Mảng ánh sáng rực rỡ (ví dụ như ánh sáng Mặt Trời chiếu lấp lánh ở những mũi xe tải) sẽ khiến bạn phải nheo mắt lại.
Tất nhiên trong cùng một khung hình, đầu Blu-ray Panasonic DMP-UB900 sẽ bộc lộ rất nhiều hình bóng chi tiết trong những mảng chi tiết hơn, giống như vết bẩn bám trên những bánh xe tải.

dau Blu-ray Panasonic DMP-UB900 2 ben trong

Mức độ chi tiết của nó vô cùng đáng kinh ngạc. Trong bộ phim có rất nhiều bụi bẩn, máu và cát, và tất cả đều được thể hiện với sự sắc nét, rõ ràng chân thực đến nỗi mà hầu hết chúng ta đều có cảm nhận rằng mình đang nhìn những hình ảnh thông qua một lăng kính phóng đại.
Chúng tôi rất yêu Netflix 4K của mình nhưng UHD Blu-ray xuất hiện và đã dẫn trước nó rất xa. Độ sắc nét của nó mang đến sự ổn định mà không một streaming nào có thể đạt được.
Làm thế nào hình ảnh 4K HDR có thể so sánh với một màn hình Full HD? Chúng tôi đã tải một Blu-ray thông thường của một bộ phim tương tự vào đầu Blu-ray Cambridge CXU. Tôi đã nói từ trước rằng đó là chiếc đầu Blu-ray đẳng cấp yêu thích của mình nhưng tôi vẫn phải nhắc lại một lần nữa bởi nó thực sự rất tuyệt vời.

dau Blu-ray Panasonic DMP-UB900 dieu khien

Âm thanh đầu Blu-ray Panasonic DMP-UB900

Đó là chuyện bình thường đối với phần âm thanh mà không được hưởng lợi từ những hình ảnh được xem xét kĩ lưỡng. Đặc điểm kĩ thuật của UHD Blu-ray bao gồm âm thanh Dolby Atmos.
Nếu như bạn không có bất kì một thiết lập Atmos nào, bạn sẽ có những bản soundtrack Dolby TrueHD 7.1
Đầu Blu-ray Panasonic DMP-UB900 là một thiết bị âm thanh vô cùng tinh tế, phù hợp với những mong muốn và trải nghiệm của bạn với lựa chọn sử dụng đầu Blu-ray của Panasonic. Những gì bạn có được rất phong phú.
Nó có thể tốc độ và biểu cảm hơn so với đầu Blu-ray Cambridge CXU nhưng chúng ta không hề cảm thấy âm thanh của Panasonic có bất kì sự ngây ngô nào. Ngược lại chúng có một cảm giác rất tốt về phạm vi và không bao giờ thiếu đi sự mạnh mẽ.
Hiệu ứng âm thanh hết sức rõ nét và được sắp đặt một cách có chủ ý, đủ sống động để thu hút sự chú ý của bạn. Nếu như bạn muốn giải trí, thì đó chính là điều tuyệt vời.

dau Blu-ray Panasonic DMP-UB900 tong the

Nhận định cho đầu Blu-ray Panasonic DMP-UB900

Nhà sản xuất phải thừa nhận rằng rất lo lắng cho Panasonic DMP-UB900.Thật khó để có thể trở thành đứa con đầu lòng của một dòng sản phẩm mới. Không những nó cần phải thể hiện thật tốt mà nó còn cần phải làm được điều tương tự đối với những yêu cầu cao và rất khắt khe khác để quảng cáo cho một định dạng mới.
Theo như chúng tôi được biết thì nhiệm vụ đó đã được hoàn thành. Những gì đầu Panasonic DMP-UB900 thể hiện chính là tương lai âm thanh của rạp gia đình: một bức tranh tuyệt đẹp với sự sắc nét đáng kinh ngạc, màu sắc đẹp đẽ, độ tương phản mạnh mẽ đủ để khẳng định bản thân trước những đối thủ streaming trực tuyến.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Phan Anh Tạp Chí HiFi