Đầu SACD/CD Luxman D-380

Cũng giống như các thiết bị khác của Luxman, đầu SACD/CD Luxman D-380 sở hữu một thiết kế rất hoài cổ, nhưng sở hữu các công nghệ tân tiến để đem đến trải nghiệm tối ưu nhất.

Đầu SACD/CD Luxman D-380 trên thực tế là thiết bị đối tác của ampli tích hợp LX-380, do đó về thiết kế bên ngoài, chúng có rất nhiều nét tương đồng với nhau, từ lớp vỏ gỗ bên ngoài cùng mặt trước bằng nhôm – một hình ảnh dễ khiến người nghe gợi nhớ đến dòng 38 của Luxman từ thập niên 60. Đầu đĩa D-380 cũng sở hữu chất âm rất linh hoạt của dòng thiết bị này, với khả năng tinh chỉnh trong khi chơi đĩa CD bằng cách lựa chọn đầu ra bán dẫn hoặc đèn thông qua một switch gạt ở mặt trước. Tầng đầu ra bán dẫn kết nối trực tiếp với chip DAC, trong khi tầng đèn được trang bị một bóng ba cực đơn ECC82, tụ màng cao cấp và hẳn một biến áp xuất âm riêng. Luxman cho biết mỗi tầng đầu ra sẽ lại có một chất âm riêng biệt.

Luxman D 380

Có thể thấy Luxman rất chú ý đến việc lựa chọn chip DAC cho thiết bị. Sau quá trình nghe kiểm nghiệm kéo dài, các kỹ sư của Luxman lựa chọn chip Texas Instruments 32-bit PCM5102A do nó hỗ trợ xử lý tín hiệu 192kHz và được trang bị op-amp buffer khá tiên tiến. Ngoài ra, chip DAC này cũng được hỗ trợ mạch lọc digital cho phép lựa chọn các đặc tính ấm thanh khác. Filter 1 là bộ lọc đáp ứng xung hữu hạn FIR bình thường trong khi Filter 2 là bộ lọc đáp ứng xung vô hạn IIR với độ trễ thấp. Hiểu một cách đơn giản, bộ lọc khác nhau cũng sẽ đem đến chất âm khác nhau.

Để hạn chế nhiễu jitter, tức các loại méo có thể nghe được do dao động thời gian trong quá trình chuyển đổi từ digital sang analog, D-380 sử dụng một loại IC đặc biệt. Ngoài ra, thiết bị cũng được trang bị một loại tụ cao cấp khác, được phát triển riêng chỉ để phục vụ cho việc tái tạo tín hiệu audio. Các dây đấu bên trong cũng là dây đồng OFC chất lượng tốt được bọc chống nhiễu cẩn thẫn và các lõi được xoắn lại nhằm đảm bảo tối ưu hoá chất âm.

Thiết kế đầu SACD/CD Luxman D-380

Luxman D-380 được đóng thùng kép rất cẩn thận, bên trong có chèn xốp để đảm bảo hạn chế va đập trong quá trình di chuyển. Khi mở thùng, ta sẽ tìm thấy dây nguồn, cảnh báo an toàn cùng một quyển hướng dẫn sử dụng dày 32 trang giải thích cách thiết lập và vận hành.

Nhìn chung, đây là một cỗ máy có kích thước khá vừa phải: 440 x 167 x 286mm, khối lượng khoảng gần 11kg. Các chân kim loại tròn được làm với đường kính khá rộng, đem đến cảm giác mượt mà, chắc chắn, phía dưới đáy khá nhẵn, giúp chân kê và thiết bị dễ trượt trên bề mặt kệ gỗ. Nhìn chung, thiết kế của đầu D-380 đem lại cảm giác nhẹ nhàng, hoài cổ nhưng không kém phần sang trọng.

Bố cục của phần mặt trước khá đơn giản, trọng chức năng nhưng không kém phần bắt mắt. Một đường rãnh ngang chạy suốt bề mặt của của phần mặt trước, tách đoạn ra, chiếm khoảng 1/4 diện tích mặt trước. Đoạn trên rãnh, ở góc bên trái là nút On/Off mang nhãn Operation. Bên cạnh nó là logo Luxman cùng tên model. Ở góc bên phải là một đèn chỉ báo lớn với vòng đèn nền màu hổ phách bao quanh cùng mắt hồng ngoại cho điều khiển từ xa.

Luxman D 380 doi

Đoạn dưới rãnh có chứa khay đĩa, nút đóng/mở và màn hình Lucite khá đẹp. Luxman đã thiết kế đèn nền màu cam – hổ phách cho màn hình, khiến nó khác biệt so với các hãng khác nhưng vẫn đảm bảo nhìn rõ các ký tự cũng như tiến trình. Kích thươc của chữ trên màn hình có thể thay đổi chỉ bằng một nút bấm đơn giản trên điều khiển. Khi lựa chọn tầng đầu ra đèn, một cửa sổ góc bên trái màn hình sẽ làm lộ ra bóng đèn ECC82. Cuối cùng, ở dưới ô cửa sổ này là một switch gạt lựa chọn tầng đầu ra đèn/bán dẫn cùng các nút chức năng dùng để thực thi các chức năng của đầu đĩa.

Phía sau đầu đĩa tương đối trống trải do số lượng cổng kết nối không nhiều. Ở bên trái là cặp cổng đầu ra RCA analog và dưới nó là các cổng đầu ra digital, gồm một cổng coaxial và một cổng optical. Thiết bị không có cổng balance, một điều khá dễ hiểu khi mà ampli đối tác LX380 cũng không được trang bị loại cổng này.

Luxman D 380 trong

Một điều thú vị khác là điều khiển của D-380 được làm khá lớn, với độ rộng ngang bằng với một chiếc iPhone và chiều dài phải gần gấp đôi. Vỏ của điều khiển làm bằng nhôm, màu trắng bạc. Số lượng các nút chức năng khá nhiều và có gần như đầy đủ, chỉ thiếu nút On/Off và lựa chọn đầu ra đèn/bán dẫn. Sử dụng điều khiển cũng là cách duy nhất để lựa chọn bộ lọc IIR/FIR, thay đổi cỡ chữ mà hình và lựa chọn chế độ phát nhạc.

Trải nghiệm

Luxman khuyến nghị thời giạn chạy rà tối thiểu cho đầu đĩa D-380. Tuy nhiên người dùng có thể yên tâm rằng tầu đầu ra bán dẫn đã có chất âm rất tốt ngay từ khi mới bắt đầu hoạt ddoogj. Tầng đầu ra đèn quả thực cần 50 giờ khi chất âm ban đầu hơi thiếu kiểm soát, nhưng sau ổn định dần. Việc chuyển giữa 2 tầng đầu ra và 2 bộ lọc khá dễ dàng. Nếu so sánh, có thể thấy tầng đầu ra đèn và bộ lọc IIR sẽ được chuộng hơn do chất âm tự nhiên và âm bass tốt hơn. Bộ lọc thứ nhất có chất âm mỏng hơn chút nhưng chi tiết hơn, các dải cao có độ mở và rõ ràng hơn, nhưng ở một số bản nhạc xuất hiện hiện tượng sibilance. Việc thay đổi giữa tầng đầu ra dường như ít tác đông hơn so với thay đổi bộ lọc.

Song for Maura của Paquito D’Rivera là bản thu đầu tiên được thử. Nhìn chung, tiếng clarinet của D’Rivera tỏ ra khá dày dặn, tự nhiên và cực kỳ rõ ràng, với độ động thay đổi rõ rệt, đôi khi còn thể hiện một chút ngọt khá vừa phải. Bản nhạc này càng hấp dẫn khi có tiếng piano của Fabio Torres đệm thêm vào. Tiếng double bass của Paulo Paulelli tỏ ra khá chắc chắn, chặt chẽ và theo rất sát với phần còn lại của dàn nhạc. Nó xuất hiện rất đúng lúc, đem đến âm trường đầy màu sắc cũng như khắc hoạ đường nét chi tiết âm hình một cách rõ ràng. Phần solo của Torres không chỉ sống động mà còn giàu tính nhịp điệu, với các đoạn trill nhẹ nhàng và chording bằng tay trái rất cuốn hút. Khi nhịp độ thay đổi và ban nhạc bắt đầu lên tiếng, tông màu cảm xúc cũng thay đổi theo, chuyển từ một bản ballad tình cảm, nhẹ nhàng sang một điệu waltz dữ dội.

Luxman D 380 dep

Phần trình diên bản Violin Concerto No.2, BWV 1042 của J.S. Bach do Hilary Hahn thể hiện, phối hợp cùng dàn giao hưởng Los Angeles Chamber Orchestra cũng là một thử thách lớn hơn cho đầu SACD/CD Luxman D-380. Nó chính là thước đo kiểm tra khả năng tái tạo lại các bản nhạc phức tạp. Ở khổ đầu tiên, Allegro, ta có thể cảm nhận được tiếng violin rất sắc sảo đứng tách bạch, không bị hoà lẫn vào tiếng đàn harpsichord đệm vốn dĩ khá phong phú và giàu màu sắc. Có thể thấy giữa hai loại nhạc cụ này có độ tương phản rất rõ rệt nhưng không hề đem lại cảm giác quá nổi trội, chói hay bị xử lý điện tử quá mức. Các chi tiết được tái hiện lại tốt tới mức ta có thể cảm nhận được tiếng dây đàn của Hilary rung lên mạnh hơn một chút ở các dải trung và khá ngọt, sắc ở những dải cao. Tương phản độ động giữa lúc cả dàn nhạc cùng cất tiếng với các đoạn solo cũng được khắc hoạ rất rõ nét.

Kết luận

Luxman đã rất nỗ lực để biến đầu SACD/CD D-380 trở thành một cỗ máy dễ sử dụng, có chất âm hay và sở hữu một ngoại hình thu hút người khác dễ dàng. Cỗ máy này rất phù hợp với những ai muốn phát huy hết tinh tuý từ bộ sưu tập CD của mình chỉ với một chút nỗ lực, đồng thời cũng muốn một chút linh hoạt, dễ dàng thay đổi chất âm. Đây là một cỗ máy sang trọng, phù hợp với những ai ưa chuộng phong cách cổ điển của các thiết bị audio từ thế kỷ trước.

Quan trọng hơn, chất âm cân bằng, tinh tế của nó có thể khiến đầu SACD/CD Luxman D-380 phù hợp với rất nhiều thể loại nhạc. Đồng thời, sự trực quan của đầu đĩa này cũng là một điểm cộng rất lớn. Dù giá thành có cao, nó vẫn rất xứng đáng bởi khả năng trình diễn đáng kinh ngạc, hiếm khi tìm thấy được ở các thiết bị khác.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp