Dây cáp USB AudioQuest Diamond - Lựa chọn trong tầm giá

Dây cáp USB AudioQuest Diamond – Dòng dây kết nối chất lượng

Saturday 09/12/2017 9:00 am GMT +7

Dây cáp USB AudioQuest Diamond mang đến âm thanh ở mức hài hòa hơn, rõ ràng hơn và tập trung hơn, có độ nét cao hơn. Dây cáp USB AudioQuest Diamond sẽ sự lựa chọn phù hợp cho những ai thích âm thanh tổng thể

Xem thêm:

Là cáp USB hàng đầu của audioquest, sử dung sợi dẫn chất liệu bạc bề mặt siêu nhẵn, áp dụng công nghệ DBS

Trong bài đánh giá này, dây cáp USB AudioQuest Diamond được so sánh với hai dây cáp khác và sử dụng ba bộ giải mã USB DAC khác nhau. Tất cả các bộ phận trong hệ thống và dây cáp đều được làm nóng và tương tác liên kết với điều kiện (vị trí của thiết bị trong hệ thống âm thanh, vị trí trong powerblock, phase, cáp nguồn, thiết bị kết nối, preamp đầu vào, mức độ âm,…) gần như tương đồng:

Dây cáp: AudioQuest Diamond, KingRex uArt Straight, OEM USB 2.0 

Bộ giải mã DAC: Musical Fidelity V-DAC, KingRex UD384, PS Audio PWD MKII

Nguồn phát: Macbook Pro 17” with OSX 10.6.8, sử dụng phiên bản iTunes mới nhất với cài đặt mặc định.

Kết nối Analog: Cardas Hexlink Golden 5C XLR (DragonFly và PWD MKII)
Cardas Hexlink 5C cinch (V-Dac và UD384)

Day cap USB AudioQuest Diamond dep

Musical Fidelity V-DAC

Đầu tiên, cáp USB 2.0 tiêu chuẩn "el cheapo", được kết nối với bộ giải mã Musical Fidelity V-DAC. Nó tạo ra một âm thanh quen thuộc: hơi mỏng và nhẹ, đồng thời âm truyền tải xa, tạo cảm giác thoải mái khi nghe. Tuy nhiên, âm thanh phát ra giống âm thanh máy tính, nhạc điện tử, âm nhạc tổng hợp và âm thanh nhỏ dường như kẹt lại khi tới loa.
Với cáp USB  KingRex uArt thực sự đã tạo ra một tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt. Nó mang lại một âm thanh lớn và mạnh hơn nhiều với bass chắc hơn, trong hơn, đầy đủ hơn và nhiều âm thanh acoustic hơn. Treble tuy nhiên lại đem đến âm thanh ít sự nhẹ nhàng và ít thô hơn. 
Với cáp Audioquest Diamond, âm thanh trở nên khác biệt hẳn so với cáp KingRex, âm bass lan rộng và nhẹ nhàng, trong trẻo, linh hoạt và chặt chẽ hơn, và các âm thanh tập trung hơn. Dây cáp AudioQuest Diamond tạo ra được âm thanh chuẩn, âm không bị lạc, liên kết chặt chẽ, không có các khoảng trống âm. 

KingRex UD384

Cùng hệ thống dây cáp kết nối, bộ giải mã DAC được thay đổi bằng KingRex UD384 và sự khác biệt giữa hai bộ giải mã ổn định. Tuy nhiên bộ giải mã KingRex mang đến âm thanh chuẩn nhất khi kết hợp với dây cáp cùng dòng. Các dây cáp thông thường sẽ tạo ra cho một âm thanh mỏng, kém hấp dẫn, ngược lại, dây cáp AudioQuest Diamond đã cải thiện được điều đó và nâng cao hơn với âm thanh chi tiết, rõ ràng. KingRex UD384 không thực sự là một bộ giải mã DAC, mà là một giao diện USB-SPDIF với một bộ giải mã DAC đã được cài đặt vào trong đó. Bộ giải mã UD384 mang đến âm thanh quen thuộc thông thường, ngược lại dây cáp KingRex lại tạo ra sự khác biệt hoàn toàn, dây cáp AudioQuest Diamond lại mang đến âm thanh dung hòa được chất lượng của dây cáp thông thường và dây cáp KingRex.

Day cap USB AudioQuest Diamond tot

PS Audio PWD MKII

Với bộ giải mã PS Audio PWD MKII được thiết kế với chiếc đồng hồ kỹ thuật số kép nâng cao tính tương thích với các dòng dây cáp khác nhau. Tuy nhiên, các loại cáp khác nhau sẽ mang đến chất lượng âm thanh cũng khác nhau. Hiện nay, cáp USB thông thường được sản xuất với tiêu chuẩn và chất lượng tốt hơn so với trước đây. Với bộ giải mã PS Audio PWD MKII, âm thanh lớn hơn và sâu hơn khi được kết hợp với một trong các bộ giải mã DAC hoặc Macbook ở trên, âm bass trong, cao, trầm, sâu lắng hơn.

Sự khác nhau giữa dây cáp KingRex và AudioQuest Diamond

Đầu tiên là dây cáp KingRex, nó có một âm thanh đầy màu sắc sâu hơn, đầy đủ hơn, nhiều âm sắc hơn. Khi được sử dụng cáp chuẩn, hệ thống đã mang lại âm thanh gần giống với nghe nhạc Wadia CD nhưng không hoàn toàn, âm treble chắc chắn hơn và thiếu sự uyển chuyển.
Với dây cáp AudioQuest Diamond, nó luôn mang đến cho bạn âm treble cao và bổng hơn cùng với âm thanh tinh tế hơn, tập trung hơn và đầy đủ hơn. Đặc biệt dây cáp AudioQuest Diamond cũng hỗ trợ cho bộ giải mã PWD về mức độ chi tiết thấp, làm cho bộ giải mã DAC mang đến âm thanh tuyệt vời hơn. Tùy thuộc vào sở thích, người dùng thích dây cáp KingRex vì âm thanh lớn và mạnh mẽ, hoặc dây cáp Diamond cho âm thanh mức hài hòa hơn, rõ ràng hơn và tập trung hơn, có độ nét cao hơn.

Day cap USB AudioQuest Diamond chuan

Qua đó ta có thể thấy cáp USB khá ổn về chất lượng cũng như khả năng kết nối. Ngay cả với bộ giải mã DACs có khả năng tương thích với bất cứ nguồn kết nối kỹ thuật số nào như PS Audio PWD MKII, cũng tạo ra sự khác biệt.
Các loại cáp thông thường mang đến sự âm thanh hài hòa, nhưng lại thiếu đi nhiều tính năng nghe nhìn so sánh với việc đã sử dụng nhiều loại dây cáp cao cấp hơn. Với dây cáp KingRex uART, âm thanh được truyền tải lớn hơn, mượt hơn và nhiều màu sắc hơn.Với dây cáp Audioquest Diamond, âm thanh được truyền tải rõ ràng, mạch lạc hơn, tập trung tốt hơn, tinh tế hơn và có độ nét cao.
Hệ thống điều phối góp phần tạo nên một âm thanh hoàn hảo, điều phối hệ thống âm thanh với máy chủ âm thanh hoặc bộ giải mã DAC, loa và phòng lắp đặt hệ thống. Với sở thích âm thanh đầy đủ, chất lượng, hài hòa, dây cáp Diamond là sự lựa chọn phù hợp. Dây cáp Diamond hiện nay đã được cải tiến với sự kết nối và truyền tải âm tốt hơn với AAZ UltraFlow và Jeff Rowland Aeris. 

Giá tham khảo:

–    Dây cáp AudioQuest Diamond 75cm: 15,000,000 đồng (€549)
–    Dây cáp AudioQuest Diamond 150cm: 19,000,000 đồng (€699)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Từ khóa:

Dây cáp