Dây curoa đầu đĩa than Origin Live

Việc thay thế dây curoa liệu có đem đến cải thiện rõ rệt nào ảnh hưởng đến chất âm hệ thống? Đôi khi, có những thay đổi nhỏ tưởng chừng không ý nghĩa gì lại đem đến thay đổi lớn một cách bất ngờ. Suy nghĩ cho rằng dây curoa không còn vai trò nào khác ngoài việc kết nối mâm xoay với motor, tạo ra tốc độ xoay ổn định trên thực tế không sai nhưng vẫ chưa đầy đủ. Đối với một hãng âm thanh như Origin Live, không khó để họ nhận ra những tác động của dây curoa đối với chất lượng âm thanh của đầu đĩa than. Do đó, họ đã đầu tư không ít thời gian để thử từng loại vật liệu, độ dày, hình dáng cũng như cấu trúc, từ đó cho ra sợi dây curoa đầu đĩa than Origin Live.

Theo như hãng đầu đĩa than từ Anh, sợi dây curoa thành phẩm của họ tạo ra chất âm tốt hơn ở mọi mặt so với dây curoa thông thường, đặc biệt là âm bass sâu và chính xác hơn. Nó cũng loại bỏ được tĩnh điện – một vấn đề đôi khi vẫn xuất hiện trên mâm đĩa than. Điều này khá quan trọng vì tĩnh điện tích với lượng lớn có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kim đĩa than.

day curoa dep

Không sai khi nói rằng mức giá dành cho dây curoa nâng cấp của Origin Live thấp hơn nhiều so với những cải thiện mà nó mang lại. Các sợi dây curoa này được sản xuất thủ công, sử dụng một loại vật liệu đàn hồi đặc biệt được hãng đánh giá là cao cấp hơn nhiều so với sợi cao su dùng cho dây curoa thông thường. Cho nên, đây được xem như là một sự nâng cấp bất ngờ, với giá thành thấp đến mức ai cũng phải giật mình. Sự cải thiện này chủ yếu đến từ khả năng bám, chịu kéo căng và giảm chấn tốt hơn, Những yếu tố này cũng đồng nghĩa với việc rung chấn tác động lên mâm xoay cũng sẽ được hạn chế đi đáng kể.

Để tìm ra được loại vật liệu làm dây curoa tốt nhất, các kỹ sư ở Origin Live đã thử nghiệm:

  • Dây curoa tròn với nhiều loại vật liệu khác nhau
  • Dây curoa phẳng với nhiều loại vật liệu khác nhau
  • Sợi bông
  • Sợi nylon
  • Số lượng dây curoa cho mâm xoay khác nhau, từ 1 đến 3 chiếc

Đỉnh điểm của nghiên cứu này là việc phát hiện ra một loại vật liệu vốn không được sử dụng trong các dây curoa thông thường. Tự bản thân kết quả đã nói lên tất cả, khi mà mọi mâm đĩa than mà Origin Live sử dụng đều được trang bị dây curoa phẳng. Dây nâng cấp này cũng có thể được sử dụng với bất kỳ motor điện một chiều nào của Origin Live.

Làm thế nào để đo độ dài dây curoa?

Lưu ý rằng với hơn 2000 mẫu đầu đĩa than đang có mặt trên thị trường hiện nay, việc tìm một dây curoa chung, có thể vừa cho tất cả là không thể. Đối với những đầu đĩa than không được liệt kê trong danh sách của hãng, người dùng cần phải đo độ dài dây curoa trước và thông báo cho họ. Điều này có thể thực hiện tương đối dễ dàng thông qua hai phương pháp được liệt kê dưới đây. Lưu ý rằng với bất cứ độ dài dây nào vẫn sẽ chỉ có một mức giá duy nhất, và tổng chiều dài của dây sẽ được đo bằng đơn vị mm. Các dây mà hãng sản xuất là dây phẳng, với chiều cao xấp xỉ 4.7mm và dày 0.75mm. Chúng sẽ không hoạt động với những mâm đĩa than dùng dây tròn như Rega hay Michell, trừ khi sử dụng bộ kit motor của Origin Live.

Cách 1: Sử dụng dây curoa có sẵn

Để đo độ dài tổng thể của dây curoa có sẵn, trước hết người dùng cần trải dây lên thước, đo độ dài và sau đó nhân đôi lên. Lưu ý rằng người dùng cần báo với Origin Live biết họ dùng cách này để xác định độ dài dây khi đặt hàng. Phương pháp này có ưu điểm là nhanh nhưng không phải lúc nào cũng chính xác do dây curoa có thể bị kéo căng sau nhiều năm sử dụng, hoặc dây gốc có thể đã bị thay thế bằng một dây khác có dài không chuẩn xác. Do đó, hãng luôn khuyến khích khách hàng sử dụng cách thứ hai, với độ tin cậy cao hơn.

day curoa

Cách 2: Dùng dây chỉ quấn quanh bề mặt chạy dây

Thay vì dùng dây có sẵn, người dùng có thể sử dụng một đoạn dây chỉ quấn quanh pulley và mâm xoay (hoặc mâm xoay phụ nếu như dây curoa chạy quanh nó). Phương pháp này thực tế không đo độ dài của dây mà là của đoạn chạy dây

Tất nhiên, dùng cách này cũng có thể đo được độ dài tổng thể của dây curoa. Người dùng khi dùng phương pháp đo này cũng cần phải nêu ra khi đặt hàng từ bên Origin Live. Sau khi nhận được thông tin, hãng sẽ làm dây với độ dài ngắn hơn một chút để đảm bảo được độ kéo căng, do đó người dùng chỉ cần cho biết chính xác độ dài đoạn dây chỉ dùng để đo là đủ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 3 | TapChiHiFi TV 193