Dây HDMI AudioQuest Pearl 48

Pearl 48 sẽ là lựa chọn khá hợp lý cho phân khúc cao cấp của dây tín hiệu HDMI hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1, với khả năng hỗ trợ băng thông tối đa 48Gbps.

Sau 7 năm kể từ khi chuẩn HDMI 2.0 ra mắt, cuối cùng chuẩn HDMI 2.1 cũng ra mắt vào năm 2020. Nếu như thế hệ tiền nhiệm đã tạo nên cuộc cách mạng với sự phổ biến của định dạng video 4K 60fps thì HDMI 2.1 hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm ấn tượng hơn, khi giờ đây nó có thể hỗ trợ tối đa cho các video 4K 120fps hoặc 8K 60fps. Để làm được điều này, sự thay đổi lớn nhất nằm ở băng thông. Nếu như HDMI 2.0 chỉ mới dừng lại ở con số 18Gbps thì với HDMI 2.1, lượng băng thông tối đa tăng lên gấp 3 lần, tới 48Gbps. Sự thay đổi này đòi hỏi cần có một thế hệ dây tín hiệu dây HDMI mới để có thể hỗ trợ lương băng thông lớn như vậy. Bắt kịp xu thế thời đại, AudioQuest – một hãng phụ kiện âm thanh của Mỹ đã cho ra mắt dòng dây HDMI mới có tên là HDMI 48.

audioquest pearl 48 hdmi

Giới thiệu về dây HDMI AudioQuest Pearl 48

Loạt dây HDMI 48 của AudioQuest của AudioQuest có tổng cộng 8 sản phẩm chính và Pearl 48 là mẫu dây đầu tiên (bên cạnh Forest 48, Cinnamon 48, Carbon 48, Vodka 48, Thunderbird 48, Firebird 48 và Dragon 48). Riêng mẫu dây HDMI Blueberry ra mắt cùng thời điểm là một sản phẩm khác hoàn toàn, chỉ hỗ trợ tối đa băng thông 18Gbps để dành cho các khách hàng vẫn sử dụng những thiết bị cũ, không được áp dụng chuẩn HDMI 2.1. Nhìn chung, điều này khả hợp lý bởi trong vài năm đầu tiên, chuẩn này có thể sẽ chưa xuất hiện phổ biến được. Ngoài ra, hãng cũng ra mắt 3 mẫu dây HDMI khác tập trung vào trải nghiệm âm thanh là Vodka eARC, Thunderbird eARC và Dragon eARC. Dù vẫn hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1 với băng thông tối đa 48Gbps, vật liệu làm các dây này ở cấp độ thấp hơn nên giá của chúng cũng thấp hơn hẳn.

Nhìn chung, Pearl 48 không khác gì nhiều so với dây HDMI Pearl thông thường. Nó vẫn sở hữu phần vỏ ngoài bọc PVC trơn, mang vạch màu đen trắng cùng thân jack cắm bằng nhựa cứng màu đen. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở phần tên được viết trên thân jack khi Pearl 48 sẽ ghi đầy đủ tên cũng như phía dưới có hàng chữ 8K – 10K, trong khi ở dây HDMI Pearl cơ bản thì phần chữ trên thân jack là Pearl 4K – HDR. Đối với thế hệ dây HDMI mới này, độ dài lớn nhất được hỗ trợ vẫn dừng lại ở mức 5m và ngắn nhất là 0.6m.

audioquest pearl 48 hdmi dau

Chi tiết kỹ thuật

Sự khác biệt giữa dây HDMI Pearl thường và Pearl 48 không chỉ dừng lại ở bề ngoài, mức băng thông hỗ trợ mà còn ở nhiều chi tiết kỹ thuật khác. Trước hết là khả năng hỗ trợ tính năng eARC. Tất cả các dây HDMI 48 đều có tính năng này, đồng nghĩa với việc người dùng có thể gửi tín hiệu audio từ chính TV sang receiver, bộ xử lý hoặc soundbar mà không cần dùng dây optical Toslink vốn không chỉ bất tiện mà còn bị giới hạn về chất lượng. Bên cạnh đó, các codec mà eARC hỗ trợ đều là những codec chất lượng cao, với định dạng lossless như Dolby Atmos hay DTS:X, chất lượng lên đến 24-bit/192kHz mà không cần dùng những codec lossy trung gian như Dolby Digital Plus để đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở mức cao nhất. Đây là một điểm rất mới vì công nghệ ARC của HDMI 1.4 không thể hỗ trợ các audio codec chất lượng cao nhất được.

Là mẫu dây cấp thấp nhất, kim loại dùng cho 19 sợi dẫn của Pearl 48 đều được làm từ vật liệu cơ bản nhất của AudioQuest: đồng LGC. Còn có tên gọi khác là đồng hạt dài (Long Grain Copper), đây là phiên bản cao cấp của đồng OFC với hàm lượng phân tử oxi bên trong thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, do đặc điểm hạt đồng dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, ít hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn. Các sợi dẫn này cũng được làm dưới dạng sợi lõi rắn đơn thay vì bó sợi để giảm thiểu tác động của hiệu ứng bị mặt, từ đó giữ cho tín hiệu nguyên vẹn, không bị biến dạng trong quá trình truyền phát.

audioquest pearl 48 hdmi hop

Ngoài ra, công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn (NDS) của AudioQuest cũng có sự thay đổi đáng kể khi bước sang thế hệ này, hãng đã phân cấp thành 5 cấp khác nhau. Pearl 48 áp dụng phương pháp kiểm soát hướng tính của toàn bộ 19 dây dẫn để đảm bảo nhiễu ồn tần số cao không đi vào các mạch điện tử quan trọng nhất. Phương pháp này liên quan đến quá trình đúc kéo dây qua khuôn, vì nó tạo ra lớp gợn trên bề mặt tác động đến hướng tính của dây, từ đó có thể áp dụng để kiểm soát hướng tính của nhiễu ồn. Bên cạnh đó, các jack cắm dây cũng được làm chắc chắn hơn, với lớp bọc chống nhiễu dày và tuyến tính hơn so với bình thường.

Kết luận

Là mẫu dây rẻ nhất của dòng HDMI 48 do AudioQuest ra mắt trong năm 2020, Pearl 48 là bước đi đầu tiên để chuẩn bị cho người dùng trước khi nền tảng HDMI 2.1 trở nên phổ biến. Trái với niềm tin cho rằng dây tín hiệu digital như HDMI chỉ có hai khả năng là sử dụng được hoặc không sử dụng được. AudioQuest đang cố chứng minh rằng những thay đổi nhỏ nhất về công nghệ, vật liệu cũng sẽ tác động đến chất lượng trình diễn, và các dây HDMI 48 chính là một phần nỗ lực của họ trong việc cho thấy điều đó là sự thật. Nhìn chung, đây vẫn là một mẫu dây chuẩn của AudioQuest với cách sản xuất, áp dụng vật liệu và công nghệ quen thuộc. Nếu muốn tìm đến những mẫu dây chất lượng hơn, người dùng có thể tìm đến nhiều lựa chọn khác như Carbon 48 hoặc Vodka 48, hoặc tìm các mẫu dây như Vodka eARC nếu chất lượng âm thanh là điều họ quan tâm và muốn tiết kiệm chi phí triệt để nhất có thể.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

HDMI 2.1 là gì?