Dây loa AudioQuest Firebird – “Bão lửa” cho hệ thống âm thanh

Được thiết kế đặc biệt để có thể tạo nên một hệ thống biwire thật sự hiệu quả, liệu Firebird của AudioQuest có điểm gì khác biệt so với những mẫu dây trước đây do hãng sản xuất?

Bi-wire từ lâu được nhắc đến như một cách hiệu quả để tăng hiệu năng trình diễn của hệ thống âm thanh. Chưa một ai lý giải được chính xác tại sao việc đấu bi-wire có thể mang lại hiệu quả như vậy, nhưng có một điều rất rõ ràng, đối với những cặp loa hỗ trợ bi-wire, khi được đấu dây như vậy đều tạo ra được sự cải thiện rất lớn về mặt âm thanh. Chính vì điều này mà lời khuyên của các chuyên gia hay kỹ sư âm thanh cho người sử dụng là nên lựa chọn đấu bi-wire khi cặp loa mình có cho phép thực hiện điều đó.

Thông thường khi đấu dây bi-wire, người dùng sẽ sử dụng hai sợi dây có cấu trúc và thông số kỹ thuật giống như nhau để đảm bảo duy trì điện dung và độ tự cảm. AudioQuest đã đẩy kỹ thuật bi-wire lên một bước mới xa hơn khi tạo ra những sợi dây hai trong một chuyên để đấu bi-wire, đem đến một giải pháp tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, với dòng dây loa Mythical Creature ra mắt gần đây, người dùng sẽ còn ngạc nhiên bởi những gì hãng làm được.

Giới thiệu về dây loa Firebird

Day loa AudioQuest Firebird

Đầu tháng 10 năm 2018, AudioQuest đã bắt đầu giới thiệu trên trang chù của họ một dòng dây loa mới, cao cấp hơn so với dòng dây loa đầu bảng hiện tại của họ là dòng Tree. Dòng dây loa này sở hữu một cái tên khá ấn tượng: Mythical Creature – Sinh vật thần thoại. Dòng dây này có ba sản phẩm chính gồm ThunderBird, FireBird, và Dragon. Không chỉ đơn giản sử dụng một loại vật liệu tốt hơn hay cấu trúc dây khác lạ, Mythical Creature còn là đại diện cho một thiết kế mới, chứa đựng những tiến bộ vượt bậc trong thiết kế dây loa.

Dây loa AudioQuest Firebird là mẫu dây trung cấp của dòng dây loa mới, sở hữu nhiều đặc điểm giống với Thunderbird, nhưng tất nhiên cũng phải có những khác biệt nhất định để đảm bảo hiệu năng vượt trội hơn hẳn. Là một phần của dòng dây Mythical Creature, hiển nhiên đây cũng là mẫu dây loa cao cấp so với mặt bằng chung trên thị trường, sở hữu nhiều tính chất làm nên đặc điểm của một dây loa AudioQuest. Và dĩ nhiên, vì là một dây loa cao cấp, chất lượng vượt trội cùng âm thanh ấn tượng, gần với nguyên bản nhất có thể cũng sẽ là những điều mà người dùng kỳ vọng ở một sản phẩm từ AudioQuest, đặc biệt là với một cặp dây loa đầu bảng như Mythical Creature.

Chi tiết kỹ thuật

Trước khi tìm hiểu Firebird có điểm nào khác biệt so với những dòng dây loa quen thuộc của AudioQuest như Rocket hay, Flat Rock hay Tree, hãy cùng tìm hiểu về những điểm chung mà sợi dây loa này sở hữu cùng với những dòng sản phẩm khác.

Day loa AudioQuest Firebird dep

Là một sản phẩm của AudioQuest, ảnh hưởng lớn nhất đến thiết kế của dây chính là “bốn yếu tố”. Trước hết là cấu trúc sợi dẫn bên trong. Sở dĩ dây loa cao cấp của AudioQuest có phần khá cứng chắc là bởi toàn bộ sợi dẫn bên trong đều được thiết kế dưới dạng sợi lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Sợi lõi rắn đơn tuy không mềm dẻo, linh hoạt như dạng bó sợi nhưng bù lại, có thể ngăn chặn hiện tượng tín hiệu dưới dạng dòng điện xoay chiều duy trì ở bề mặt bó sợi, từ đó gây méo tiếng do tín hiệu không được như ban đầu.
Đồng thời, các dây dẫn bên trong của Firebird, một nửa được làm từ đồng PSC+, một nửa được làm từ bạc PSS. PS là viết tắt cho Perfect-Surface, tức công nghệ xử lý bề mặt dây dẫn của AudioQuest sao cho bề mặt luôn nhẵn, mịn, đảm bảo chất lượng truyền dẫn tín hiệu được duy trì ở mức tốt nhất. Việc sử dụng phối hợp hai thứ kim loại cao cấp này không chỉ đảm bảo chất lượng sẽ tốt hơn so với chỉ dùng đồng PSC+, đồng thời còn giữ giá thành ở mức khá hợp lý.

Một trong những công nghệ cao cấp nhưng không kém phần quen thuộc của AudioQuest được trang bị cho Firebird là thiết bị từ hóa điện môi 72v DBS. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.
Hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn NDS (Noise-dissipation system) cũng xuất hiện trở lại ở các mẫu dây loa Mythical Creature. Hệ thống này có một đặc điểm là tuyến tính hóa (Linearized). Bản chất của Linearized NDS và một loạt các lớp shield bọc chống nhiễu và mạng điện trở tuyến tính (linearized resistive network) có gốc carbon, biến phần lớn nhiễu ồn thành nhiệt năng. Sở dĩ có yếu tố tuyến tính ở đây là vì khả năng chống nhiễu ồn của hệ thống NDS trải dài trên một dải băng thông rất rộng, không phải chỉ ở những tần số nhất định.

Day loa AudioQuest Firebird tot

Đó là những đặc điểm quen thuộc mà Mythical Creature thừa hưởng từ các dòng dây loa trước đây của AudioQuest, vậy những điểm khác biệt là gì?
Trước hết, một trong những điều đặc biệt nhất là Garth Powell, Giám đốc bộ phận chế tạo thiết bị điện của AudioQuest cũng tham gia vào quá trình thiết kế dây loa Mythical Creature. Do đó đây sẽ là dòng dây loa đầu tiên mang nhiều đặc điểm của các dây nguồn do hãng sản xuất.

Một trong những đặc điểm cần nhắc đến ở đây là ZERO, theo hãng giải thích là các dây loa sẽ không có tổng trở đăc trưng (characteristic impedance). Do không có tổng trở đặc trưng nên hiện tượng nén dòng (current compression) và méo tín hiệu tức thời gây ra bởi dây loa sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Nhờ vậy, độ động, các tín hiệu tức thời và năng lượng của dải âm trầm có thể tái hiện một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều do dây loa không còn là yếu tố làm biến dạng tín hiệu nữa.
Điều đặc biệt thứ hai là các mẫu dây trong dòng Mythical Creature đều có hai loại là BASS và ZERO. Theo lý giải của AudioQuest, các dây ZERO và BASS là những dây khác biệt hoàn toàn, chỉ dùng cho mục đích biwire. Thông thường, khi đấu dây loa full-range, tức dùng một dây để chơi tất cả các dải âm, dây được sử dụng sẽ là ZERO. Tuy nhiên, sử dụng hai dây ZERO để đấu Biwire không thực sự lý tưởng, vì bản chất của dây ZERO vốn không có tổng trở đặc trưng nên có thể khiến nhiễu ồn từ ampli đi thẳng đến loa, nhưng nếu sử dụng kết hợp dây BASS và dây ZERO thì mọi chuyện sẽ khác hẳn.
Một trong những đặc điểm của dây BASS trong dòng Mythical Creature khiến nó khác biệt hẳn so với dây ZERO là công nghệ Triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa GND (Ground-Noise Dissipation). Đây vốn là một công nghệ chỉ có trên các dây nguồn và thiết bị Niagara.

Day loa AudioQuest Firebird chat

Với công nghệ GND, các dây BASS sở hữu đường tiếp địa có khả năng loại bỏ nhiễu common-mode từ ampli, đem đến hiệu quả chống nhiễu đáng kể bên cạnh công nghệ NDS thông thường. Do đó, khi dùng dây Mythical Creature để đánh Biwire, AudioQuest thường khuyến cáo người sử dụng dùng dây BASS để đánh các dải trung / trầm, trong khi các dây ThunderBird ZERO, FireBird ZERO, hay Dragon ZERO sẽ dùng để chơi các dải âm cao.
Kết luận
Những yếu tố được áp dụng từ các sản phẩm dây nguồn là điều khiến các mẫu dây loa Mythical Creature trở nên thật khác biệt so với các series còn lại. Bên cạnh Thunderbird, đây cũng là một mẫu dây loa ấn tượng, rất đáng để người dùng trải nghiệm và yêu mến, giống như những gì họ từng làm với các sản phẩm khác của AudioQuest.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào