Dây loa AudioQuest William Tell – Lựa chọn thứ hai cho dòng Folk Hero

Với một vài thay đổi cơ bản, William Tell là lựa chọn thứ hai cho dòng dây loa tầm trung Folk Hero của AudioQuest bên cạnh mẫu Robin Hood.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa một dây loa cao cấp và một dây loa bình thường? Hiển nhiên, mọi người có thể kể ra rất nhiều thứ, từ vật liệu, công nghệ chế tác dây cho đến phụ kiện đi kèm. Thế nhưng, điều gì làm nên khác biệt trong chất âm giữa hai dây loa cùng thuộc phân khúc tầm trung, hay thậm chí cao cấp, sử dụng nhiều công nghệ giống nhau? Rất khó để trả lời. Khác biệt thì có thể nhận thấy lúc nghe, nhưng khi tiến hành thử nghiệm đo đạc, chúng ta không thể tìm thấy được sự thay đổi nào.

Bí mật này được Garth Powell – trưởng bộ phận thiết bị điện của AudioQuest giải đáp tại CES 2019. Ông cho biết rằng trong quá khứ, các kỹ sư đã từng thực hiện rất nhiều so sánh nhưng không thể tìm thấy khác biệt giữa các loại dây khác nhau. Thế nhưng nguyên nhân không phải vì chúng không có sự khác nhau, mà vì khi đo đạc, các kỹ sư chỉ dựa vào trở kháng cố đinh, đặt máy phát tín hiệu ở mức 0dBu (0.775volts), sử dụng quãng tần số 20Hz đế 20kHz để làm băng thông, và chỉ quan tâm đến sóng hình sin hay sóng vuông.

Day loa AudioQuest William Tell

Với cách đo đạc như vậy, họ không thể tìm thấy được sự khác nhau giữa sợi dây điện thông thường, dây Monster, dây AudioQuest, Nordost và Transparent. Từ đó mới sinh ra quan niệm sai lầm cho rằng dây cáp không thực sự tạo nên sự khác biệt. Nhưng, nếu nhìn vào dải động, chuỗi hài, vị trí nhạc cụ, các tần số cực cao, các tín hiệu tức thời ở tần số thấp với tác động mạnh, khả năng truyền tải cảm xúc để âm nhạc trở nên sống động, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra rằng mình bỏ lỡ rất nhiều điều.

Với quan điểm cho rằng sự tò mò và ham muốn tìm hiểu là động lực thúc đẩy để phát triển cho sản phẩm, kể từ khi làm việc cùng AudioQuest, Garth Powell đã đem đến khá nhiều thành tựu cho hãng. Trước hết, đó là dòng sản phẩm lọc nguồn Niagara, sau đó là dòng dây nguồn Storm, và giờ là các dòng dây loa Mythical Creatures và Folk Hero.

Giới thiệu về dây loa William Tell

Nếu như Mythical Creatures là dòng dây cao cấp thay thế cho dòng Tree thì Folk Heroes sẽ là sản phẩm thay thế cho dòng tầm trung Flat Rock. Mythical Creatures được giới thiệu từ khá sớm, khoảng cuối tháng 9 năm 2018 trong khi dòng Folk Hero được giới thiệu muộn hơn khoảng 4 tháng, tại CES 2019. Hiện tại, Folk Hero có hai mẫu sản phẩm duy nhất là William Tell và Robin Hood. Có thể thấy, cũng giống như Mythical Creatures, dòng Folk Hero nói chung và William Tell nói riêng thừa hưởng khá nhiều công nghệ được Garth Powell phát triển cho thiết bị nguồn trước đây.

Day loa AudioQuest William Tell dep

Dây loa Audioquest William Tell là sản phẩm thứ hai trong loạt sản phẩm Folk Hero, bên cạnh dây loa Robin Hood. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, William Tell khá giống với Robin Hood với ngoại hình to lớn, bền chắc. Khác biệt duy nhất chỉ nằm ở đoạn vỏ nhựa tách dây loa thành hai đầu. Cũng giống như Robin Hood, William Tell có ba phiên bản: BASS, ZERO và SILVER, sự khác biệt giữa ba phiên bản này không thực sự quá rõ ràng, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như cách sử dụng của từng sản phẩm.

Chi tiết kỹ thuật

Nếu có ai đã từng thắc mắc điều gì làm nên sự to lớn, cứng cáp, thậm chí có phần hơi thiếu linh hoạt của các dây loa tầm trung và cao cấp của AudioQuest, hãy cùng thử phân tích mặt cắt của sản phẩm. Với dây loa bình thường, chúng có lõi dẫn được làm từ bó sợi cuốn vào nhau, bên ngoài bọc một lớp vỏ PVC để cách điện. Nhưng đối với một dây loa như dây William Tell, các sợi dẫn đều là sợi dẫn dạng rắn lõi đơn, mỗi sợi đều được bọc shield chống nhiễu hoàn toàn. Sợi lõi rắn đơn tuy không mềm dẻo, linh hoạt như dạng bó sợi nhưng bù lại, có thể ngăn chặn hiệu ứng bề mặt. Hiệu ứng này làhiện tượng tín hiệu dưới dạng dòng điện xoay chiều duy trì ở bề mặt bó sợi, từ đó gây méo tiếng do tín hiệu không được như ban đầu. Ngoài ra, phủ bên ngoài các sợi đã bọc này còn là khá nhiều lớp vỏ bọc khác trước khi đến lớp vỏ bọc dây ngoài cùng.

Không chỉ sử dụng một sợi lõi rắn đơn mà William Tell cơ bản có đến 6 sợi dẫn. Các sợi dẫn đều được xử lý theo công nghệ Perfect-Surface, tức công nghệ xử lý bề mặt dây dẫn của AudioQuest sao cho bề mặt luôn nhẵn, mịn, đảm bảo chất lượng truyền dẫn tín hiệu được duy trì ở mức tốt nhất. Đối với dây ZERO, cả 6 sợi dẫn đều làm bằng đồng PSC+, một loại đồng cao cấp với tính chất cao hơn hẳn đồng OFC thông thường. Dây SILVER, một phiên bản cao cấp hơn của dây ZERO thay thế hai sợi PSC+ bằng sợi bạc PSS. Riêng dây BASS sẽ có 3 sợi dẫn nữa làm bằng sợi đồng hạt dài LGC, vật liệu cơ bản nhất có mặt trong dây của AudioQuest.

Day loa AudioQuest William Tell tot

Một trong những đặc điểm cần nhắc đến ở đây là ZERO, theo hãng giải thích là các dây loa sẽ không có trở kháng đặc trưng (characteristic impedance). Do không có trở kháng đặc trưng nên hiện tượng nén dòng (current compression) và méo tín hiệu tức thời gây ra bởi dây loa sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Nhờ vậy, độ động, các tín hiệu tức thời và năng lượng của dải âm trầm có thể tái hiện một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều do dây loa không còn là yếu tố làm biến dạng tín hiệu nữa. Để có thể loại bỏ trở kháng

Điều đặc biệt thứ hai là các mẫu dây trong dòng Mythical Creature đều có hai loại là BASS và ZERO. Theo lý giải của AudioQuest, các dây ZERO và BASS là những dây khác biệt hoàn toàn, chỉ dùng cho mục đích biwire. Thông thường, khi đấu dây loa full-range, tức dùng một dây để chơi tất cả các dải âm, dây được sử dụng sẽ là ZERO. Tuy nhiên, sử dụng hai dây ZERO để đấu Biwire không thực sự lý tưởng, vì bản chất của dây ZERO vốn không có tổng trở đặc trưng nên có thể khiến nhiễu ồn từ ampli đi thẳng đến loa, nhưng nếu sử dụng kết hợp dây BASS và dây ZERO thì mọi chuyện sẽ khác hẳn.

Điều làm nên sự khác biệt giữa dây BASS và ZERO nằm ở điểm dây BASS được trang bị công nghệ Triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa GND (Ground-Noise Dissipation). Đây vốn là một công nghệ chỉ có trên các dây nguồn và thiết bị Niagara. Với công nghệ GND, các dây BASS sở hữu đường tiếp địa có khả năng loại bỏ nhiễu common-mode từ ampli, đem đến hiệu quả chống nhiễu đáng kể bên cạnh công nghệ NDS thông thường. Trong khi đó, dây ZERO được trang bị hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn NDS (Noise-dissipation system). Hệ thống này có một đặc điểm là tuyến tính hóa (Linearized). Bản chất của Linearized NDS và một loạt các lớp shield bọc chống nhiễu và mạng điện trở tuyến tính (linearized resistive network) có gốc carbon, biến phần lớn nhiễu ồn thành nhiệt năng. Sở dĩ có yếu tố tuyến tính ở đây là vì khả năng chống nhiễu ồn của hệ thống NDS trải dài trên một dải băng thông rất rộng, không phải chỉ ở những tần số nhất định.

Day loa AudioQuest William Tell chat

Một trong những công nghệ cao cấp nhưng không kém phần quen thuộc của AudioQuest cũng sẽ trở lại với William Tell, đó là thiết bị từ hoá điện môi DBS 72v. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây. Tuy nhiên, DBS dành cho William Tell được gọi là DBS Carbon, có thể xem như là một phiên bản cao cấp hơn, sử dụng các bộ lọc RFI cao cấp được dùng cho Niagara 7000 để tăng cường thêm cho hiệu quả chống nhiễu của thiết bị.

Kết luận

Có thể thấy, rất nhiều công nghệ cả mới cũng như cũ được áp dụng cho William Tell để tối ưu hoá, khiến đây không chỉ là một dây loa thông thường mà còn kiêm luôn cả vai trò của một thiết bị chống nhiễu. Mức giá chung của các sản phẩm thuộc dòng Folk Hero đều khá cao, dù đây chỉ là một sản phẩm tầm trung, thế nhưng lợi ích mà chúng mang lại sẽ thực sự đáng giá so với những gì mà người mua bỏ ra để sở hữu những sản phẩm này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 dây tín hiệu analogue đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào