Dây loa cuộn AudioQuest GO 4 – Mẫu dây loa cao cấp trong phân khúc tầm trung

AudioQuest GO 4 vốn chỉ là một sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung do có mức giá khá vừa phải. Thế nhưng, đây lại là mẫu dây đầu bảng của dòng dây loa cuộn Star-Quad

Chi phí đầu tư cho dây dẫn audio là một vấn đề mà rất nhiều audiophile quan tâm. Mặc dù công thức đầu tư chung luôn là dây dẫn chiếm khoảng 30% số tiền cho cả hệ thống âm thanh, nhiều người vẫn tin rằng con số này hơi cao và luôn tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm nhất. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều nhà sản xuất cung cấp cả dây loa thành phẩm và dây cuộn với giá cả chênh lệch đáng kể.
Mua dây cuộn do hãng sản xuất làm sẵn, tự đấu các đầu cọc vào, người dùng sẽ có một sợi dây chất lượng tương tự hoặc kém hơn dây xịn cùng loại một chút, nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Và nếu đó là dây loa cuộn của một dòng dây có chất lượng tốt nhưng giá thành không quá cao thì người hưởng lợi nhiều nhất chính là người sử dụng. Thế nhưng liệu điều này có bao giờ xảy ra? Với các mẫu dây trong dòng dây loa cuộn Star-Quad của AudioQuest mà cụ thể là dây loa cuộn AudioQuest GO 4, điều này hoàn toàn có thể.

Giới thiệu về dây loa cuộn AudioQuest GO 4

day loa cuon AudioQuest GO 4

Nếu so sánh với những dòng dây loa Bulk Spoon của AudioQuest, GO 4 vốn chỉ là một sản phẩm thuộc hàng tầm trung do có mức giá chỉ chưa đến 1.2 triệu / mét. Thế nhưng, đây lại là mẫu dây đầu bảng của dòng dây cuộn Star-Quad. Nếu so sánh với mẫu dây kế cận Type 4, GO 4 cao cấp hơn hẳn do sử dụng một loại kim loại tốt hơn, đồng thời cũng sở hữu công nghệ từ hóa điện môi DBS vốn chỉ dành cho những dòng dây hi-end của AudioQuest.
Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Trong dòng Bulk Spoon Star-Quad, ngoài dây GO 4 ra còn có hai mẫu dây loa khác là Type 2 và Type 4.

Chi tiết kỹ thuật về dây loa cuộn AudioQuest GO 4

GO 4 có kích thước giống với người anh em Type 4, khổ dây là 15 AWG (đường kính 1.45mm). Là một phần của dòng dây Star-Quad nên GO 4 cũng áp dụng cấu trúc vật lý nổi tiếng này. Đối với cấu trúc Star-Quad ở GO 4, 4 sợi dẫn bên trong dây xoắn vào nhau, 4 đầu sợi dẫn cách đều 1 điểm ở tâm tạo thành hình sao 4 cánh.

day loa cuon AudioQuest GO 4 dep

Cấu trúc Star-Quad có ưu điểm giúp quá trình truyền tải tín hiệu diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh.
Kim loại làm lõi dây vốn có vai trò khá quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu. Trên thị trường hiện nay, các dây tín hiệu cao cấp như dây của Nordost hay Supra Cables, Analysis Plus thường dùng đồng OFC hoặc bạc để làm lõi dây. Tuy nhiên, đối với dây GO 4 của AudioQuest, vật liệu làm lõi dây là một thứ đồng cao cấp khác có tên là PSC+. Theo lý giải của hãng, đồng PSC+ vốn là phiên bản cao cấp hơn của đồng bề mặt siêu nhẵn PSC. Loại vật liệu này không chỉ có độ tinh khiết rất cao, hơn rất nhiều so với đồng OFC thông thường mà còn có bề mặt cực kỳ mịn để đảm bảo thông suốt trong suốt quá trình truyền tải tín hiệu. So với ngay chính đồng hạt dài LGC do AudioQuest sản xuất, đồng PSC+ cũng ở một vị trí cao hơn hẳn.
Cũng giống như nhiều dây loa hay dây interconnect khác của AudioQuest, GO 4 sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Đây vốn là dạng lõi sợi dẫn xuất hiện rất nhiều ở hầu hết các mẫu dây của AudioQuest và trên những mẫu dây của nhiều hãng khác. Sợi dẫn lõi rắn đơn tuy không mềm dẻo, linh hoạt được như sợi dẫn dạng bó sợi nhưng lại có ưu điểm là có khả năng hạn chế tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, đảm bảo cho chất lượng âm thanh trung thực.

day loa cuon AudioQuest GO 4 tot

Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Đối với GO 4, các sợi dẫn mang tín hiệu âm đều được bọc lớp hợp chất Polyethylene – Carbon có tác dụng ngăn nhiễu sóng radio bằng cách biến nhiễu sóng thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng, trong khi các dây dẫn dương được bọc túi khí Ni-tơ làm từ Polyethylene để tránh hiện tượng chất cách điện hấp thụ năng lượng, gây ra biến dạng tín hiệu. Trong trường hợp này, Polyethylene được chế thành tấm foam để tạo túi khí. Vì các chất khí không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn. Đồng thời, giữa các dây âm và dây dương lại có một lớp carbon để giảm tác động qua lại giữa các dây với nhau.
Là mẫu dây loa cao cấp nhất trong dòng dây loa cuộn Star-Quad, GO 4 còn có thể được trang bị thêm thiết bị từ hóa điện môi 72v DBS. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

day loa cuon AudioQuest GO 4 chat

Kết luận

Có thể nhiều người vẫn cho rằng mức giá gần 1.2 triệu / mét của GO 4 là quá cao. Thế nhưng, so sánh với những mẫu dây loa của các hãng khác như Nordost, Analysis Plus cả về giá thành cũng như hiệu năng, chắc chắn ai cũng phải tin rằng cùng một chất lượng, hoặc có thể chỉ xê dịch không quá nhiều, GO 4 vẫn là một lựa chọn kinh tế hơn hẳn. Điều đó cho thấy trong cùng một phân khúc giá, AudioQuest vẫn có lợi thế hơn do có thể đem đến những sản phẩm tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào