Dây loa cuộn AudioQuest Rocket 33 – “Truyền nhân” xứng đáng của Rocket 88

Tuy không mang nhiều công nghệ cao cấp như Rocket 88 nhưng Rocket 33 vẫn đem đến ấn tượng về loại dây loa chất lượng cao đến từ AudioQuest

Dây loa có vai trò quan trọng trong tất cả các hệ thống âm thanh… Tín hiệu có được truyền tải từ amply đến loa tốt hay không phụ thuộc vào dây loa. Đối với những audiophile thực thụ họ có thể bỏ ra vài triệu đồng để mua 1 mét dây loa, đó thực sự là điều không tưởng đối với người chơi âm thanh bình thường. Thế nhưng, đấy lại là một điều rất bình thường, bởi cũng giống như loa hay ampli, dây loa cũng có cả phân khúc cao cấp và phân khúc phổ thông.
Nhiều nhà sản xuất cung cấp cả dây loa thành phẩm (gồm cả bao bì, jack cắm, có độ dài cụ thể) và dây cuộn với giá cả chênh lệch đáng kể. Chọn mua dây loa cuộn do hãng sản xuất làm sẵn, về tự đấu các đầu cọc vào, người dùng sẽ có một sợi dây chất lượng tương tự hoặc kém hơn không đáng kể so với dây xịn cùng loại mà nhà sản xuất làm sẵn đóng gói trong bao bì đẹp và vẫn bán trên thị trường với giá cao hơn nhiều. Và với AudioQuest, hãng dây cao cấp này đem đến cho người dùng một loạt dây cuộn rất phong phú, kể cả dòng dây Rocket vốn là dòng dây trung-cao cấp nổi tiếng của hãng.

day loa cuon AudioQuest Rocket 33

Giới thiệu về dòng dây loa cuộn Rocket series

Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của dây loa cuộn là người dùng có thể lựa chọn độ dài tùy ý chứ không cần phụ thuộc vào độ dài của dây loa làm sẵn.
Dòng dây loa AudioQuest Rocket Series là một trong những dòng phụ kiện được ưa chuộng và yêu thích của thương hiệu phụ kiện âm thanh đến từ Mỹ mang tên AudioQuest. Bộ dây loa cuộn AudioQuest Rocket Series có 5 mẫu tất cả: Rocket 11, Rocket 22, Rocket 33, Rocket 44 và Rocket 88. Tất cả đều được ứng dụng những công nghệ chế tạo độc đáo cùng nhiều tính năng ưu việt, chinh phục được người yêu nhạc lẫn giới chuyên môn. Trong số này, dây loa cuộn Audioquest Rocket 33 là mẫu dây được sử dụng khá phổ biến bên cạnh mẫu dây Rocket 44. Tuy không mang nhiều công nghệ cao cấp như Rocket 88 nhưng Rocket 33 vẫn đem đến ấn tượng về loại dây loa chất lượng cao đến từ AudioQuest

day loa cuon AudioQuest Rocket 33 dep

Chi tiết kỹ thuật về dây Rocket 33

Rocket 33 là một trong những dây loa tầm trung của AudioQuest, được làm từ nhiều chất liệu cao cấp để đảm bảo độ nguyên vẹn của tín hiệu âm thanh. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các kim loại như đồng, bạc nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc, còn đối với sợi dẫn bên trong Rocket 33, nhà sản xuất đã có sự kết hợp tuyệt vời giữa lõi đồng LGC và bề mặt phủ đồng PSC. Trong khi lõi LGC có chứa rất ít oxit và ít tạp chất trong vật liệu dẫn điện, làm giảm đáng kề sự phân hạt, thì công nghệ PSC đem đến bề mặt dây mịn màng, hạn chế sự tương tác sợi, loại bỏ được nhiễu âm một cách hiệu quả. Cả hai đều được xem như những phiên bản cao cấp, chất lượng vượt trội hơn hẳn so với đồng OFC vốn được dùng khá phổ biến ở những dây loa cao cấp từ các hãng như Supra Cables hay Nordost.
Cũng giống như nhiều dây loa khác của AudioQuest, dây loa Rocket 33 sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt – vốn là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến hiện tượng méo tiếng, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn.

day loa cuon AudioQuest Rocket 33 tot

Điểm nổi bật của dây dẫn này là thiết kế dual-triple giúp dây trở thành bộ Double-Biwire hoạt động dựa trên từ tính của mỗi sợi dây dẫn con. Một dây dùng cho âm treble và một dành cho âm bass Những cảm nhận về độ chi tiết (tiếng tách), độ động cao, trường âm cân bằng sẽ làm chắc chắn sẽ khiến người nghe phải ngạc nhiên với những gì mà Rocket 33 có thể làm được. Những lõi dây bên trong của Rocket 33 còn được thiết kế theo cấu trúc Double-Star Quad, vốn là một dạng cấu trúc từ cấu trúc Star-Quad. Đối với Rocket 33, Double Star-Quad chia một dây lõi 6 sợi dẫn thành hai dây nhỏ, mỗi dây 3 sợi dẫn quấn theo cấu trúc Star-Quad, rất phù hợp để đấu theo kiểu Biwire. Cấu trúc này góp phần tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh.
Ngoài ra, những lõi dây dẫn dương còn được bọc trong những ống cách điện polyethylene. Đây là hợp chẩt lành tính và có độ biến dạng thấp, vì vậy có thề hạn chế tối đa hiện tượng thát thoát âm thanh, cùng sự hấp thụ năng lượng hao phí của các vật liệu cách điện khác. Trong khi đó, các dây dẫn âm được bọc lớp hợp chất Polyethylene – Carbon có tác dụng ngăn nhiễu sóng radio bằng cách biến nhiễu sóng thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Đồng thời, giữa các dây âm và dây dương lại có một lớp carbon để giảm tác động qua lại giữa các dây với nhau.

day loa cuon AudioQuest Rocket 33 chat

Để đảm bảo chất lượng tốt, các dây loa hay tín hiệu của AudioQuest nên được sử dụng các jack cắm bắp chuối và càng cua do chính hãng cung cấp. Loại cao cấp nhất thuộc 500 và 1000 Series. Ngoài ra, các jack cắm SureGrip 300 hay 100 cũng đều là những lựa chọn tốt, đem đến khả năng kết nối rất chắc chắn, khiến người sử dụng yên tâm hơn khi lựa chọn những sản phẩm này.

Kết luận

Bên cạnh Rocket 44, Rocket 33 là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn nâng cấp dây dẫn từ phiên bản sơ nhập Rocket 11 nhưng chưa đủ điều kiện để lên Rocket 88. Một mức giá thành hợp lý cùng những tiến bộ về mặt công nghệ được áp dụng cho sản phẩm chắc chắn sẽ giúp Rocket 33 đem lại sự hài lòng cho bất cứ ai đầu tư vào sợi dây loa này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Bách Diệp