Dây loa cuộn AudioQuest Type 4 – Sự lựa chọn đáng cân nhắc

Là một trong những dây loa lâu đời nhất của AudioQuest còn tồn tại đến ngày nay, Type 4 không thay đổi thiết kế quá nhiều so với những ngày đầu.
Trong những năm gần đây, khi mà nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao ngày càng phát triển thì việc lựa chọn các phụ kiện âm thanh ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Một trong những phụ kiện được quan tâm nhiều nhất là dây loa, bởi đây là thành phần làm nên một đường truyền tín hiệu hoàn chỉnh từ nguồn âm đến thiết bị phát âm, đảm bảo những âm thanh mang đến tai ngừoi nghe là những âm thanh hoàn chỉnh và chính xác nhất.
Với kinh nghiệm gần 40 năm trên thị trường, AudioQuest rất biết cách chiều lòng audiophile bằng những cặp dây chất lượng cao với thiết kế vượt thời gian của mình. “Old but gold” – cụm từ để ám chỉ những thứ tuy đã cũ nhưng vẫn còn giá trị cho đến ngày nay có lẽ là một cụm từ khá chuẩn khi dùng để miêu tả về dây loa cuộn Audioquest Type 4 – một trong những cuộn dây loa có tuổi đời lâu nhất của hãng.

Giới thiệu về dây loa cuộn Type 4

Day loa cuon AudioQuest Type 4

Dây loa Type 4 là một trong những sản phẩm lâu đời nhất của hãng, đánh dấu sự thành công trong lịch sử hơn 30 năm của AudioQuest. Kể từ năm 1995 cho đến nay, thiết kế cơ bản của dây không có nhiều thay đổi đáng kể, bởi lẽ bất cứ thay đổi về kích thước hay hình dáng nào cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bắt kịp với thời đại, Type 4 vẫn được trang bị nhiều cải tiến quan trọng, khắc phục tồn đọng và mang đến một thiết kế tối ưu. Và đó cũng là điều đương nhiên, bởi một mẫu dây có thể tồn tại được hơn 20 năm, dù ở bất cứ hãng âm thanh nào, cũng đều xứng đáng là mẫu dây tiêu biểu của hãng đó.
Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Trong dòng Bulk Spoon Star-Quad, Type 4 là mẫu dây cao cấp thứ hai mà AudioQuest cung cấp, đứng sau dây GO 4 và trước dây Type 2. Điểm khác biệt lớn nhất giữa dây Type 4 thường và dây Type 4 Bulk Spool là việc dây loa cuộn Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào.

Day loa cuon AudioQuest Type 4 dep

Chi tiết kỹ thuật

Mang kích cỡ 15 AWG (đường kính 1.45mm), Star-Quad là dòng dây loa kích cỡ nhỏ nhất của AudioQuest. Sở dĩ gọi dòng dây mà Type 4 thuộc về là dòng Star-Quad, bởi lẽ đặc trưng lớn nhất của dòng là cả ba mẫu dây đều áp dụng cấu trúc Star-Quad. Các dây loa đều có 4 sợi dẫn bên trong dây xoắn vào nhau, 4 đầu sợi dẫn cách đều 1 điểm ở tâm tạo thành hình sao 4 cánh.  Cấu trúc Star-Quad có ưu điểm giúp quá trình truyền tải tín hiệu diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh.
Đối với dây loa, vật liệu thường được sử dụng để làm lõi của dây là đồng OFC (đồng phi oxy) hoặc đồng OFC pha với một chút bạc. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong Type 4 đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, một loại vật liệu độc quyền của AudioQuest. Đây là phiên bản cao cấp của OFC. Trong đồng hạt dài, hàm lượng oxy chỉ bằng 1/6 so với đồng siêu nguyên chất, dẫn đến việc oxit đồng khó hình thành, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu. Bên cạnh đó, do sử dụng đồng hạt dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.
Cũng giống như nhiều dây loa khác của AudioQuest, dây loa Type 4 sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng lõi rắn đơn, dây dẫn dạng bó sợi có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Ngoài ra, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn dễ dàng mạ bạc hơn so với bó sợi, giúp cho chất lượng truyền tải điện cao hơn hẳn.

Day loa cuon AudioQuest Type 4 tot

Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Đối với Type 4, các sợi dẫn mang tín hiệu dương đều được bọc lớp hợp chất Polyethylene – Carbon có tác dụng ngăn nhiễu sóng radio bằng cách biến nhiễu sóng thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng, trong khi các dây dẫn dương được bọc túi khí Ni-tơ làm từ Polyethylene để tránh hiện tượng chất cách điện hấp thụ năng lượng, gây ra biến dạng tín hiệu. Trong trường hợp này, Polyethylene được chế thành tấm foam để tạo túi khí. Vì các chất khí không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn. Đồng thời, giữa các dây âm và dây dương lại có một lớp carbon để giảm tác động qua lại giữa các dây với nhau.

Kết luận

Day loa cuon AudioQuest Type 4 chat

Có thể thấy, Type 4 phiên bản hiện đại được tích hợp khá nhiều công nghệ hiện đại mà AudioQuest trang bị cho các dòng dây cao cấp của hãng. Với mức giá phải chăng của một sản phẩm dòng sơ nhập có tuổi đời hơn 20 năm, có lẽ Type 4 vẫn sẽ còn tồn tại rất lâu và đáp ứng tốt cho nhu cầu của audiophile trước khi AudioQuest thay thế mẫu sản phẩm này bằng một dây loa mới với chất lượng vượt trội hơn hẳn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Bách Diệp