Dây loa cuộn SLiP-DB 14/4 – Sự cải tiến cao cấp cho dây loa SLiP của AudioQuest

Để đáp ứng nhu cầu của các hệ thống âm trần âm tường cao cấp, AudioQuest đã cho ra dòng sản phẩm SLiP-DB. Dây SLiP-DB 14/4 là một phần trong số đó

Theo kinh nghiệm của một số kỹ thuật viên trong lĩnh vực làm âm thanh, dây loa là một chiếc “cầu nối” để các thiết bị trong dàn âm thanh có thể trình diễn và phát huy tối đa hiệu suất của nó nếu như biết sử dụng dây loa chất lượng tốt. Ngược lại, dây loa chất lượng kém cũng có thể khiến cho cặp loa hay xuống phong độ một cách đáng sợ do không đảm bảo được sự ổn định của tín hiệu cho hệ thống âm thanh. Chính vì vậy, dây loa là thiết bị không thể thiếu và rất kỹ trong việc chọn lựa.
Bên cạnh những cái tên như Nordost, Supra Cables, Analysis Plus…, giới audiophile chắc hẳn sẽ biết đến cái tên AudioQuest. Thương hiệu hơn 40 năm tuổi này là một trong những hãng sản xuất dây loa lớn nhất của Mỹ. Với chất lượng đã được khẳng định thực tế, được nhiều audiophile tin tưởng sử dụng, dây loa AudioQuest sẽ là giải pháp tốt để bạn cải thiện và ổn định khả năng truyền dẫn tín hiệu trong dàn âm thanh của mình. Và một trong những lựa chọn khả thi nhất mà người dùng có được từ AudioQuest là dây loa Audioquest SLiP-DB 14/4.

Giới thiệu về dây loa cuộn AudioQuets SLiP-DB 14/4

day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/4

Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). SLiP-DB là một phần của dòng dây cuộn này.
SLiP-DB 14/4 là một mẫu dây trong dòng sản phẩm dây loa âm tường FLX/SLiP do AudioQuest sản xuất, bên cạnh các sản phẩm như SLiP-DB 16/2, SLiP-DB 16/4 và SLiP-DB 14/2. Là mẫu dây cao cấp nhất trong dòng tính đến giai đoạn 2017, SLiP-DB 14/4 trở thành lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống âm thanh âm trần, âm tường cao cấp, vốn cũng đòi hỏi cần phải có những dây dẫn cao cấp không khác gì so với hệ thống âm thanh truyền thống.

Chi tiết kỹ thuật

SLiP-DB 14/4 sở hữu bốn lõi dây dẫn bên trong, mỗi lõi sẽ có kích thước 14AWG (tương đương với đường kính 1.63mm.) Một điểm khá đặc biệt là hai lõi dây này được thiết kế xoắn vào nhau để giảm độ tự cảm, đồng thời mỗi lõi dây đều được sử dụng cấu trúc Semi-Solid Concentric của AudioQuest.

day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/4 dep

Để sử dụng cấu trúc Semi-Solid Concentric, lõi dẫn dẫn trước hết phải là lõi dạng bó sợi. Hầu hết dây của AudioQuest sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi để ngăn chặn hiệu ứng bề mặt tác động xấu đến chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, đối với dây âm tường, độ linh hoạt là yếu tố rất quan trọng, mà độ linh hoạt lại chính là nhược điểm lớn của dây dẫn lõi rắn đơn. Do đó hãng đã áp dụng cấu trúc Semi-Solid Concentric, tức là lõi dây vẫn là bó sợi, nhưng sử dụng số lượng sợi ít hơn và các sợi dẫn cũng lớn hơn, đồng thời vị trí của sợi dẫn con so với toàn thể bố cục bó sợi không thay đổi, do đó hiệu quả giảm méo tiếng, đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh vẫn cao hơn so với dây dẫn bó sợi thông thường.
Kim loại làm lõi dây vốn có vai trò khá quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu. Đối với dây dẫn, vật liệu thường được sử dụng để làm lõi của dây là đồng OFC (đồng phi oxy) hoặc đồng OFC pha với một chút bạc. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong Red River đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, một loại vật liệu độc quyền của AudioQuest. Đây là phiên bản cao cấp của OFC. Trong đồng hạt dài, hàm lượng oxy chỉ bằng 1/6 so với đồng siêu nguyên chất, dẫn đến việc oxit đồng khó hình thành, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu. Bên cạnh đó, do sử dụng đồng hạt dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.

day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/4 tot

Bên cạnh đó, yếu tố an toàn cũng được đề cao với lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC bên ngoài. PVC vốn là một loại điện môi cấp thấp nhất được áp dụng cho sản phẩm của AudioQuest. Tuy nhiên, độ mềm dẻo của PVC đã khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng để làm chất điện môi cho dây loa âm trần, âm tường. Lớp vỏ PVC này được xếp hạng CL3/FT4. CL3 là ký hiệu viết tắt của Class 3 theo phân loại của NEC (National Electric Code), có khả năng truyền tải dòng điện với điện áp lên tới 300 volt. Trong khi đó, FT4 là viết tắt của cụm từ Flame Test 4. Đây là tiêu chuẩn an toàn tối thiểu nhất đối với dây dẫn hiện nay. Ký hiệu này đồng nghĩa với việc khi bị đốt cháy, lớp vỏ điện môi của dây vẫn bị ảnh hưởng nhưng không góp phần phát sinh thêm cháy. Để đạt chuẩn này, dây dẫn phải trải qua bài thử nghiệm đốt cháy trong vòng 20 phút với công suất nhiệt 70000 BTU/h. Sau khi kết thúc bài kiểm tra, nếu vùng bị cháy không lan rộng quá 1.5m thì được xem như là đạt.

Kết luận

day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/4 chat

An toàn, tiện lợi, dễ sử dụng trong khi giá thành hợp lý, đó là lý do vì sao dây loa SLiP-DB 14/4 là lựa chọn rất phù hợp cho các hệ thống âm thanh âm trần, âm tường. Năm 2018, AudioQuest cho ra mắt hai mẫu dây mới là SLiP XTRM 14/2 và SLiP XTRM 14/4. Tuy nhiên, vẫn cần một khoảng thời gian dài để hai mẫu dây loa mới trở nên phổ biến, và SLiP-DB 14/4 vẫn là lựa chọn tốt nhất mà người dùng có thể tiếp cận được ở thời điểm hiện tại.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào