Dây loa cuộn Type 2 – Gặp mẫu dây loa cuộn sơ nhập của AudioQuest

Tuy là mẫu dây loa có mức giá thành rẻ nhất trong loạt sản phẩm dây của AudioQuest, chất lượng của Type 2 lại là điều mà không ai cần phải bàn cãi

Trong một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, không chỉ có loa, ampli và nguồn phát là những thứ người dùng cần quan tâm mà còn bao gồm rất nhiều phụ kiện khác. Mỗi phụ kiện hay thiết bị lại giữ một vai trò riêng và không kém phần quan trọng đối với chất lượng âm thanh. Cho dù có đồ sộ hay đắt tiền đến đâu, nếu thiếu đi phụ kiện như dây loa, dây nguồn hoặc dây tín hiệu thì hệ thống âm thanh cũng chẳng thể đem lại chất lượng như mong muốn được. Dây loa chính là thiết bị quan trọng mà chỉ khi được phối ghép hợp lý với dàn âm thanh mới tạo ra hiệu quả âm thanh đỉnh cao nhất.
Những hãng dây âm thanh lâu đời nhất trên thế giới hiện nay cũng đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ. Và trong quãng thời gian đó, họ không chỉ giới thiệu sản phẩm mà còn dày công nghiên cứu để chất lượng sản phẩm của mình ngày một tốt hơn. AudioQuest – hãng âm thanh nổi tiếng của Mỹ và dây loa cuộn Audioquest Type 2 dường như có thể chứng minh được rất rõ điều này.

Giới thiệu về dây loa cuộn AudioQuets Type 2

day loa cuon AudioQuest Type 2

Dây loa Type 2 cũng như Type 4 là một trong những sản phẩm lâu đời nhất của hãng. Trước khi được áp dụng những công nghệ mới để được xếp vào dòng dây Star-Quad, Type 2 từng thuộc về một dòng dây rất cũ có tên là Quad Helix – tiền thân của Star-Quad sau này. Tuy có xuất xứ từ những mẫu dây có tuổi đời hơn 30 năm, thế nhưng Type 2 vẫn là một dây loa rất ấn tượng, với khả năng trình diễn cực kỳ đáng nể trong tầm giá, đến mức dù đã bị AudioQuest chính thức “khai tử” từ lâu khỏi dòng dây chính nhưng Type 2 vẫn được “góp mặt” trong loạt dây Bulk Spoon.
Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Trong dòng Bulk Spoon Star-Quad, Type 2 là mẫu dây cơ bản nhất trong mà AudioQuest cung cấp, đứng sau hai mẫu dây GO 4 và Type 4.

Chi tiết kỹ thuật về dây loa cuộn AudioQuest Type 2

day loa cuon AudioQuest Type 2 dep

Kim loại làm lõi dây vốn có vai trò khá quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các kim loại như đồng, bạc nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc. Tuy điện trở suất của đồng cao hơn, kim loại này lại rẻ hơn khá nhiều và vì vậy, phổ biến hơn trong công nghiệp sản xuất dây dẫn. Trên thị trường hiện nay, các dây tín hiệu cao cấp thường dùng đồng OFC để làm lõi dây. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong Type 2 đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, Đây là phiên bản cao cấp của OFC với hàm lượng phân tử oxi bên trong thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, do đặc điểm hạt đồng dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.
Cũng giống như nhiều dây loa hay dây interconnect khác của AudioQuest, Type 2 sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Một sợi dẫn dạng bó sợi có chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm sợi dẫn con khác. Với cấu trúc này, dây có độ mềm dẻo, linh hoạt mà sợi dẫn lõi rắn đơn không thể có được. Tuy nhiên, tín hiệu audio tồn tại dưới dạng dòng điện, và do hiệu ứng bề mặt nên dòng điện luôn chạy sát bề mặt của dây dẫn, tức là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, tín hiệu sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu tín hiệu do đứt quãng liên tiếp, khiến cho âm thanh bị “méo” đi, không còn giống như nguyên bản nữa. Do đó, việc sử dụng lõi rắn đơn chính là để hạn chế tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, đảm bảo cho chất lượng âm thanh trung thực.

day loa cuon AudioQuest Type 2 tot

Nằm trong dòng Star-Quad, hiển nhiên dây loa Type 2 cũng sử dụng cấu trúc vật lý nổi tiếng này. Đối với dây loa Star-Quad, các dây loa đều có 4 sợi dẫn bên trong dây xoắn vào nhau, 4 đầu sợi dẫn cách đều 1 điểm ở tâm tạo thành hình sao 4 cánh, khác hoàn toàn với cấu trúc Quad Helix là để dây dẫn chạy thẳng tự nhiên, không quấn vào nhau.  Cấu trúc Star-Quad có ưu điểm giúp quá trình truyền tải tín hiệu diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh.
Chất điện môi là một trong những yếu tố có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Nguyên nhân là vì trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Đối với Type 2 và các dây loa khác trong dòng Star-Quad, các sợi dẫn mang tín hiệu dương đều được bọc lớp hợp chất Polyethylene – Carbon có tác dụng ngăn nhiễu sóng radio bằng cách biến nhiễu sóng thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, khác với các mẫu dây cao cấp hơn, Type 2 không được trang bị công nghệ NDS nổi tiếng của AudioQuest.

Kết luận

day loa cuon AudioQuest Type 2 chat

Cũng giống như Type 4, Type 2 là một trong những dây loa lâu đời nhất trong lịch sử của hãng. Tuy nhiên, với những công nghệ mới được áp dụng, Type 2 thể hiện rõ tiềm năng rất lớn khi ở trong cùng tầm giá (phạm vi 250 nghìn/m), gần như không có loại dây nào có thể đánh bại lại được Type 2. Đây chính là dây loa dành cho những hệ thống âm thanh phổ thông hoặc tầm trung mà audiophile có thể đầu tư chỉ với một số tiền không quá lớn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào