Dây loa MIT ORACLE MA-X

Khi bạn chiêm ngưỡng cặp dây loa Mit Oracle MA-X trị giá khoảng 800 triệu đồng, sẽ có vài suy nghĩ vụt qua trong tâm trí bạn, rằng hai sợi dây này có gì đặc biệt mà mọi người lại đổ một đống tiền lớn đến vậy cho nó. Điều này đặt ra rất nhiều câu hỏi rằng liệu cặp dây này sẽ trình diễn như thế nào khi nó có mức giá như vậy?

MIT ORACLE MA-X LOUDSPEAKER CABLES

Chúng ta hãy nghe bài hát bất kì của Shayne Ward, Until you quả thực rất đáng yêu. Âm nhạc trở nên thật tuyệt vời, và người nghe cảm giác đung đưa theo nhịp điệu, tạo nên một bầu không khí và tâm trạng tuyệt vời…tất cả Mit Oracle đều làm rất tốt.

Chúng ta hãy thử với một bài hát khác, lần này là Brand New Day của Bryan Adams. Với dây loa MIT Oracle MA-X, bản nhạc khiến người nghe muốn đứng lên và nhún nhảy cùng với nhịp điệu của nó. Thay Oracle MA-X bằng dây loa Magnum MA nhưng nâng cấp hệ thống nguồn phát dCS Paganini lên dòng máy vô địch thế giới-dCS Scarlatti để dẫn truyền tín hiệu. Ngay lập tức Scarlatti thể hiện bước tiến đáng kể so với Paganini: chi tiết, không đứt quãng mà ngược lại còn rất liền mạch, trình diễn hoàn hảo, mọi thứ vô cùng cân xứng và không có điều gì nằm ngoài kiểm soát. Nếu bạn quen nhìn các đầu đĩa CD tích hợp, thì hệ thống Paganini trông sẽ hơi phức tạp và cồng kềnh, gồm 4 khối: CD/SACD transport, Master Clock, DAC, Upsampler, mỗi một thiết bị này trong dòng Paganini đều đạt được những chuẩn mực về công nghệ tiên tiến và sử dụng thiết bị cao cấp như các sản phẩm của dòng Scarlatti. Cả hai bộ đôi Scarlatti + Magnum và Paganini + Oracle đều thể hiện tốt khả năng của mình.

dây loa MIT ORACLE MA-X

Tín đồ của Mit thì nhận xét Mit mang tới sự ngọt ngào và mịn màng, còn một số người không thích nên đã phê bình về âm bass của MIT như là phơi âm quá lâu, quá át hoặc những âm tần cao thiếu tinh tế… Tuy nhiên những tín đồ của MIT nói rằng Mit có sự khác biệt rõ rệt về công nghệ hi-end so với các hãng khác, cũng giống như một nghệ sĩ dương cầm vĩ đại chơi những khúc dương cầm khác nhau sẽ mang đến những màn biểu diễn quyến rũ hơn rất nhiều những người nghệ sĩ thờ ơ chơi trên cây đàn dù có tốt đến đâu chăng nữa.

Với album Live in Buenos Aires của Joanna Macgregor và Britten Sinfonia. Ba bản nhạc đầu tiên là Bản giao hưởng cho keyboard và strings cung Rê thứ. Cô chơi piano với một diện mạo hiếm có làm gợi nhớ lại màn trình diễn của John Ogdon. Điều thú vị trong màn biểu diễn của Bach không chỉ là sự thể hiện cách chơi tốt đầy quyết đoán của dây loa Oracle MA-X khi dàn nhạc chơi một cách lặng lẽ mà nó còn có cảm giác kìm nén, một sự kìm nén sức mạnh một cách thận trọng, kĩ lưỡng. Thực sự đó lại là điểm mà Oracles đã vượt qua một cách xuất sắc.

Dây loa MIT Oracle MA-X có một thủ thuật khác đó là khả năng điều chỉnh các đầu nối của nó. Đầu ra của mỗi hộp đều mang một cặp thiết bị truyền mạch với 5 vị trí khác nhau. Một đầu được dán nhãn “Bass”, đầu khác là “Treble” và chúng cho phép người dùng có thể điều chỉnh mức độ kết nối âm thanh ở những dải âm tần số cao hơn hoặc thấp hơn. Kết quả giống như bộ điều khiển âm thanh tinh tế và được thực hiện rất tốt. Tăng đầu nối âm tần cao mang đến sự nổi bật cho tần số còn sự giảm đầu nối âm bass làm giảm những quãng âm xuống thấp hơn.

Sự khác biệt về giá cả giữa Oracle và những loại dây loa tầm thấp hơn giống như bạn so sánh giữa hệ thống CD đẳng cấp và thứ cấp. Cả hai đều mang lại sư khác biệt cho hệ thống âm thanh của bạn. Nếu bạn có đủ điều kiện thì bạn có thể sở hữu cả hai để trải nghiệm sự phối ghép và cảm nhận âm nhạc mà hệ thống đem lại cho bạn. Phải thừa nhận rằng sự bất ngờ về mức độ ảnh hưởng tới âm thanh và sự lan truyền âm nhạc mà MIT Oracle MA-X mang đến cho hệ thống là không thể chối cãi.

Vậy trong hộp có những gì?

Đặc trưng của dây loa MIT có hộp được gắn vừa khít với những dây loa. Với những loại dây cáp tầm tiền thấp hơn, dù là dây loa hay dây dẫn tín hiệu analog đều được trang bị những chiếc hộp nhỏ như một thanh sô cô la. Kích thước chiếc hộp tỷ lệ thuận với giá thành của dây. Dây loa Magnum MA tự hào với chiếc hộp có kích thước và trọng lượng giống như một viên gạch, hộp của Oracle MA-X còn lớn hơn so với nhiều những khối ampli. Những chiếc hộp đó hoạt động như thế nào đến giờ là một vấn đề bí mật, tuy nhiên có rất nhiều thông tin trang trên website của MIT thực sự giúp ích cho người chơi âm thanh trong việc sử dụng dây loa này.

Trong hộp chứa các mạng lưới, mỗi mạng lưới hoặc “cực” của đầu nối đều có một băng tần cụ thể. Dây loa càng tốt thì cực đầu nối và hộp càng lớn. Càng nhiều cực có nghĩa là mỗi cực có thể giải quyết với một dải tần hẹp.

Trong những dòng sản phẩm MA, MIT đã phát triển mạng lưới này để đảm bảo sự hài hòa trong các âm điệu. MIT cho rằng hầu hết các dây loa đều ảnh hưởng đến biên độ, tần số, giai điệu của bản nhạc. Công nghệ MA được thiết kế nhằm tối thiểu hóa sự biến dạng đó.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Tuấn Anh Tạp chí Hifi