Dây loa Nordost Frey 2 – Nguồn mạch cho một chất âm ấn tượng

Với vai trò là nhân tố vận chuyển các tín hiệu điện, dây loa góp phần ổn định âm thanh và khiến hệ thống âm thanh đạt hiệu quả cao nhất. Dây loa Nordost Frey 2 là lựa chọn mà bất cứ ai có điều kiện cũng nên thử.
Hơn 20 năm qua, Nordost luôn là một trong những thương hiệu sản xuất phụ kiện âm thanh được audiophile tin dùng. Ý thức rõ ràng, cộng với năng lực chế tạo ở đẳng cấp cao khiến Nordost trung thành với tư duy thiết kế những dòng sản phẩm truyền dẫn có sự trung tính tối đa – can thiệp tối thiểu tới tín hiệu. Chỉ với nguyên lý này thì các thiết bị lớn trong hệ thống như nguồn phát, tăng âm (ampli) và loa mới có dịp hát đúng giọng và người chơi mới có cơ hội khai thác chính xác, và tối đa phẩm chất của loaampli.
Có thể thấy âm sắc không đổi, đem đến tự nhiên của nhạc cụ, giọng hát và những hài âm chính xác chính là những phẩm chất quan trọng của dây loa Nordost. Từ những model sơ nhập như Heimdall cho tới những mẫu dây cao cấp như Valhalla hay Odin đều tuân theo tính chất này. Trong ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Frey 2 – một trong những dây loa chất lượng cao mà Nordost đem đến cho người dùng.

Day loa Nordost Frey 2

Giới thiệu về loạt dây Nordost Frey 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiến mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament, một dạng biến thể của công nghệ Micro Mono-Filament.
Frey 2 là loạt dây cao cấp thứ hai của dòng Norse 2, sau loạt dây đầu bảng của dòng Tyr2. Đây không phải là dòng sản phẩm đa dạng chủng loại nhất của Nordost, Frey 2 vẫn cung cấp khá nhiều lựa chọn gồm: dây nguồn, dây tín hiệu analog, dây loa, dây tonearm, dây USB 2.0, dây USB Type C. Như vậy, có thể thấy phổ sản phẩm của Frey 2 vẫn khá rộng, người sử dụng vẫn có thể tìm thấy những mẫu dây thường dùng trong loạt sản phẩm này. Tất nhiên, mức giá thành cao hơn loạt dây Heimdall 2 có thể khiến nhiều người đắn đo, nhưng nếu đặt chất lượng lên đầu tiên thì hẳn ai cũng sẽ thấy số tiền bỏ ra là cần thiết.

Day loa Nordost Frey 2 dep

Chi tiết kỹ thuật của dây loa Frey 2

Cũng giống như các mẫu dây loa khác, Frey 2 sử dụng thiết kế phẳng dẹt đặc trưng của các dây loa Nordost. Để tăng thêm sự bắt mắt, Frey 2 có màu tím nhạt khá bắt mắt với hai đầu dây có màu tím và đen. Thiết kế dạng phẳng như vậy sẽ giúp cho độ tự cảm của dây xuống thấp nhất (một dây loa lý tưởng là dây loa có độ tự cảm thấp). Đồng thời, hinh dạng này cũng giúp cho việc bố trí vị trí của dây trở nên dễ dàng hơn.
Dây loa Nordost Frey 2 được trang bị tới 22 lõi dẫn với tiết diện 22 AWG. Những lõi dây này được làm từ chất liệu đồng OFC độ tinh khiết cao (đạt tới 99,9999%). Toàn bộ lõi dây được chia đều cho 2 dòng tín hiệu (+ và -), được sắp xếp chạy song song dọc theo chiều dài của dây. Đồng thời, các lõi dây này được mạ bạc bên ngoài để đảm bảo tín hiệu âm thanh được dẫn truyền dễ dàng hơn. Có một điểm dễ nhận ra là các lõi dây dẫn này đều là dạng sợi rắn lõi đơn chứ không phải dạng bó sợi để tránh hiệu ứng bề mặt. Đây là một cách rất quen thuộc, thường được các hãng sản xuất dây cao cấp như AudioQuest áp dụng cho sản phẩm của mình.

Day loa Nordost Frey 2 tot

Vật liệu cách điện hay còn gọi là điện môi – vốn được bọc quanh dây dẫn là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của dây dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây loa Frey 2 bên cạnh lớp điện môi FEP còn được được thiết kế với cấu trúc Micro Mono-Filament. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, các kỹ sư sẽ dùng một “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. “Sợi chỉ” FEP này có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, có tác dụng cách điện rất tốt bởi vì ngoài chân không ra, không chí chính là một trong những chất cách điện hiệu quả nhất.
Theo hãng Nordost, dây loa Blue Heaven có độ tự cảm là 0.135μH / ftvà có tốc độ tải dòng lên tới 96% vận tốc ánh sáng, rất cao so với tốc độ trung bình dưới 50% của một dây dẫn thông thường. Tất cả những con số trên đều rất lý tưởng đối với một dây tín hiệu trung cấp như Frey 2.

Day loa Nordost Frey 2 chat

Kết luận

Nhìn chung, dây loa Frey 2 là một điểm sáng trong thị trường hi-end hiện nay, khi mà nhiều người có xu hướng chạy đua theo việc nâng cấp loa, ampli mà không để ý rằng, dây loa hoặc dây tín hiệu cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Với việc được cấu tạo từ những nguyên liệu cao cấp cùng giá bán hợp lý, người dùng sẽ có trải nghiệm nghe hoàn toàn mới từ những thiết bị quen thuộc nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng của chính mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Thanh Tùng