Dây loa Nordost Heimdall 2 – Góp phần tạo nên khác biệt

Dây loa Nordost Heimdall 2 – Góp phần tạo nên khác biệt

Friday 23/11/2018 1:17 pm GMT +7

Xem thêm:

Với giá thành không quá cao, Heimdall 2 rất phù hợp với những hệ thống âm thanh tầm phổ thông – trung cấp. Thế nhưng hiệu quả của cặp dây loa này không thể xem thường được

Thị trường dây dẫn vốn là thị trường khá mới mẻ, với tuổi đời chưa được đến nửa thế kỷ. Đây cũng là một thị trường khá nhỏ bé, chỉ chiếm một phần khiêm tốn trong lĩnh vực âm thanh. Thế nhưng, cũng như loa hay ampli, thị trường dây dân cũng chia phân khúc thành hi-end hoặc phổ thông. Để thành danh và thành công trên thị trường dây dẫn từ hi-fi tới hi-end như những thương hiệu lớn Furutech, Monster, Kimber, Transparent, Nordost, MIT, Siltech, Synergistic Research hay Crystal…, đòi hỏi nhà sản xuất phải có nghiên cứu, công nghệ và dây chuyền sản xuất được đầu tư vô cùng nghiêm túc.
Nordost là một thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ với tuổi đời lên đến hơn 20 năm. Có thể nói, những thành tựu và đóng góp của hãng dành cho thị trường dây dẫn là vô cùng lớn lao. Không chỉ đem đến các sản phẩm hi-end, nhiều mẫu dây của Nordost còn phù hợp với tầng lớp phổ thông, đem đến chất lượng không thể chê được mặc dù giá thành thấp hơn rất nhiêu so với các mẫu sản phẩm cao cấp do hãng làm ra. Dây loa Nordost Heimdall 2 chính là một trong số đó.

Day loa Nordost Heimdall 2

Giới thiệu về loạt dây Heimdall 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiếng mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament.
Mặc dù là loạt dây ở cấp độ thấp nhất trong Norse 2, Heimdall 2 có một ưu điểm mà các loạt dây Frey 2 và Tyr 2 không thể sánh được, đó là sở hữu nhiều chủng loại dây nhất, gồm dây analog interconnect, dây digital interconnect, dây loa, cáp headphone, dây iKable, dây tonearm cables và dây nguồn. Với đầy đủ chủng loại như vậy, việc trang bị đồng bộ dây cho hệ thống âm thanh sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc cao cấp hơn dòng dây Leif nhưng mức giá không quá chênh lệch, đồng thời lại được hưởng lợi do được áp dụng các công nghệ tiên tiến nhờ “sinh sau đẻ muộn”, Heimdall 2 có thể xem như là một lựa chọn hấp dẫn dành cho những ai muốn xây dựng một dàn âm thanh cao cấp nhưng không phải đầu tư quá nhiều vào dây dẫn. Tất nhiên, Heimdall 2 không thể so sánh với các dây của dòng Odin hay Valhalla, nhưng khi trang bị dây này cho dàn âm thanh chắc chắn người nghe vẫn có thể cảm nhận được sự thay đổi đáng kể.

Day loa Nordost Heimdall 2 dep

Chi tiết kỹ thuật về dây loa Heimdall 2

Đối với dây loa, độ tự cảm thấp là một yếu tố rất quan trọng vì độ tự cảm thấp sẽ không làm xảy ra hiện tượng chiết áp các dải cao, từ đó không làm mất tiếng ở khoảng âm này. Dây loa Heimdall 2 sử dụng thiết kế phẳng dẹt đặc trưng của các dây loa Nordost. Heimdall 2 mang màu đỏ nhạt khá ấn tượng. Thiết kế dạng phẳng như vậy sẽ giúp cho độ tự cảm của dây xuống thấp nhất (một dây loa lý tưởng là dây loa có độ tự cảm thấp). Đồng thời, hinh dạng này cũng giúp cho việc bố trí vị trí của dây trở nên dễ dàng hơn.
Dây loa Nordost Heimdall 2 được trang bị 18 lõi dẫn với tiết diện 22 AWG. Những lõi dây này được làm từ chất liệu đồng OFC độ tinh khiết cao (đạt tới 99,9999%). Toàn bộ lõi dây được chia đều cho 2 dòng tín hiệu (+ và -), được sắp xếp chạy song song dọc theo chiều dài của dây. Dù Heimdall 2 chỉ là dây loa sơ cấp của dòng Norse 2, các lõi dây loa vẫn được mạ bạc bên ngoài để đảm bảo tín hiệu âm thanh được dẫn truyền dễ dàng hơn. Có một điểm dễ nhận ra là các lõi dây dẫn này đều là dạng sợi rắn lõi đơn chứ không phải dạng bó sợi để tránh hiệu ứng bề mặt. Đây là một cách rất quen thuộc, thường được các hãng sản xuất dây cao cấp như AudioQuest áp dụng cho sản phẩm của mình. Theo giải thích của các chuyên gia, lõi rắn đơn có tác dụng giảm thiểu hiệu ứng bề mặt – nguyên nhân của hiện tượng méo tiếng.

Day loa Nordost Heimdall 2 tot

Tín hiệu audio tồn tại dưới dạng dòng điện, và do hiệu ứng bề mặt nên dòng điện luôn chạy sát bề mặt của dây dẫn. Đối với dây dẫn dạng bó sợi thì đó là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, tín hiệu sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu tín hiệu do đứt quãng liên tiếp, khiến cho âm thanh bị “méo” đi, không còn giống như nguyên bản nữa. Do đó, việc sử dụng lõi rắn đơn chính là để hạn chế tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, đảm bảo cho chất lượng âm thanh trung thực nhất.
Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây loa Heimdall 2 bên cạnh lớp điện môi FEP còn được được thiết kế với cấu trúc Micro Mono-Filament. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, các kỹ sư sẽ dùng một “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. “Sợi chỉ” FEP này có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, có tác dụng cách điện rất tốt bởi vì ngoài chân không ra, không chí chính là một trong những chất cách điện hiệu quả nhất.

Day loa Nordost Heimdall 2 chat

Dây loa Heimdall 2 có độ tự cảm rất thấp, chỉ 0.145μH / ftvà có tốc độ tải dòng lên tới 96% vận tốc ánh sáng, rất cao so với tốc độ trung bình dưới 50% của một dây dẫn thông thường. Tất cả những con số trên đều rất lý tưởng đối với một dây tín hiệu trung cấp như Heimdall 2.

Kết luận

Là mẫu dây mở đầu cho dòng trung cấp Norse 2, Heimdall 2 có thể không ưu việt được như các mẫu dây cao cấp hơn. Thế nhưng người dùng có thể yên tâm rằng đây là một trong những mẫu dây chất lượng nhất, có thể dễ dàng có được mà không cần phải đầu với một khoản chi phí quá cao lên đến hàng chục triệu đồng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Bách Diệp

Từ khóa:

Dây Loa Nordost