Dây nguồn AudioQuest Dragon Source – Lựa chọn đáng tin cậy cho các thiết bị nguồn

Dây nguồn AudioQuest Dragon Source mang kích thước nhỏ hơn so với Dragon High Current. Khi chế tạo dây, AudioQuest đã làm như vậy là vì có mục đích của riêng họ

Không ít audiophile cho rằng dây loa, đôi khi là dây tín hiệu mới chính là những thành phần có ảnh hưởng nhất tới chất lượng âm thanh. Điều này khiến cho những đầu tư, nâng cấp dành cho hệ thống dây dẫn chưa có được sự phân bổ hợp lý, tốn kém và không hiệu quả, thậm chí tệ hại hơn vì có thể gây phản tác dụng, âm thanh càng trở nên kém chất và khó nghe hơn. Nguyên nhân là bởi vì họ đã bỏ qua một yếu tố khá quan trọng: dây nguồn.

Dây nguồn đóng vai trò là nhân tố cung cấp năng lượng điện, đảm bảo sự hoạt động cho toàn bộ các thiết bị. Dây nguồn tốt là dây phải đảm bảo hai yếu tố: công suất và chất lượng điện. Nếu dây nguồn không tốt, năng lượng không dồi dào để cung cấp thì âm thanh bị nhợt nhạt, bó hẹp và thiếu độ sôi động cần thiết. Ngược lại nếu dây nguồn chất lượng thì việc cách ly tín hiệu với nhiễu từ bên ngoài tốt hơn, giúp cho tín hiệu luôn được sạch. Đó cũng chính là mục tiêu mà AudioQuest hay bất cứ hãng sản xuất dây nào cũng đều chú ý đến.

day nguon AudioQuest Dragon Source

Giới thiệu dây nguồn AudioQuest Dragon Source

Dòng dây nguồn Dragon của AudioQuest gồm hai sản phẩm: Dragon High Current và Dragon Source. Mỗi sản phẩm đều có chức năng như nhau nhưng lại dành cho những thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, đây đều là những sợi dây nguồn cao cấp nhất của AudioQuest, với kích thước khá lớn, sử dụng những loại vật liệu và công nghệ tốt nhất, đồng thời được thiết kế để đảm bảo vẫn sở hữu được sự linh hoạt nhất định, rất phù hợp với những bộ dàn âm thanh siêu sang.

Đúng như tên gọi của mình, nếu như Dragon High Current thường được dùng cho các thiết bị yêu cầu dòng chuyển tiếp lớn như power-amp, loa tích hợp ampli, lọc nguồn… thì Dragon Source lại dành cho các thiết bị nguồn như đầu CD, mâm đĩa than. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do kích thước giữa hai dây này khác nhau, với Dragon Source mang khổ dây 16AWG (đường kính 1.3mm), trong khi Dragon High Current mang khổ dây 11AWG (tương đương với đường kính 2.3mm). Do đường kính lớn hơn nên Dragon High Current có khả năng dẫn truyền dòng điện cực lớn tốt hơn nhiều so với Dragon Source, thích hợp với các thiết bị điện tiêu hao nhiều điện năng. Cả hai dây đều được thiết kế ba sợi nóng, nguội, tiếp đất tách rời, sau đó bên xoắn lại để tạo độ linh hoạt cho dây, bởi lẽ dùng sợi dẫn đơn lõi rắn với đường kính khá lớn nên các dây Dragon đều rất cứng. Do đó, bất cứ phương pháp nào giúp tăng độ linh hoạt cao sẽ giúp audiophile dễ dàng sắp xếp không gian hơn.

day nguon AudioQuest Dragon Source dep

Chi tiết kỹ thuật

Hai yếu tố đầu tiên trong bốn yếu tố của một dây AudioQuest là sợi dẫn và chất liệu sợi dẫn. Cũng giống như Dragon High Current, Dragon Source sử dụng sợi dẫn đơn lõi rắn thay vì dây bó sợi thông thường, đảm bảo giảm thiểu đáng kể hiện tượng nhiễu ồn do hiệu ứng bề mặt gây ra., Vật liệu làm làm sợi dẫn của Dragon Source là sự kết hợp giữa bạc PSS và đồng PSC+ đem lại độ tinh khiết tối đa cho lõi dây giúp loại bỏ nhiễu, tiếng ồn cũng như ngăn chặn hiện tượng nhiễu thường thấy trong nhiều cấu trúc dây khác do hiệu ứng bề mặt. Độ mịn đáng kinh ngạc của bề mặt dây dẫn làm bằng bạc PSS đã cải thiện tối đa tốc độ truyền tín hiệu của dây dẫn. Trong khi đó, vật liệu đồng PSC+ dựa trên nền tảng công nghệ của đồng PSC sở hữu lõi cũng như bề mặt trải qua một quá trình lọc tạp chất cẩn thận hơn, lớp bề ngoài được tạo độ mịn tối đa để cung cấp cho các tín hiệu một đường dẫn vô cùng mịn màng và nhanh chóng.

Dragon Source có phần dày, nặng hơn so với nhiều mẫu dây khác, không phải chỉ so với những hãng khác mà còn với cả những sản phẩm do AudioQuest sản xuất. Bên cạnh yếu tố đường kính dây khá lớn, Dragon Source còn được bọc lớp bảo vệ NDS để tăng cường khả năng triệt tiêu nhiễu ồn. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa các-bon. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa các-bon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

day nguon AudioQuest Dragon Source doc dao

Giống như nhiều sản phẩm cao cấp của AudioQuest, Dragon Source cũng được trang bị thiết bị từ hóa điện môi DBS 72v. Nhiệm vụ của thiết bị này là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

Một điều cuối cùng người dùng cần lưu ý khi sử dụng Dragon Source, đó là do được thiết kế để tối ưu cho các nguồn phát nhạc như DAC, đầu đĩa CD hay mâm đĩa than, giá trị hiệu dụng RMS của Dragon Source thấp hơn so với thông thường. Do đó, dây nguồn này không phù hợp để chạy các thiết bị ampli công suất, loa siêu trầm, ampli tích hợp, lọc nguồn, biến áp… Trong nhiều trường hợp cố tình sử dụng, các thiết bị có thể gặp phải những hiện tượng như chập, cháy nổ do Dragon Source không đáp ứng đủ công suất cần thiết. Các chuyên gia của Audioquest khuyến cáo sử dụng dây nguồn Dragon High Current để có thể đảm bảo hoạt động tốt các thiết bị trên.

day nguon AudioQuest Dragon Source chat

Kết luận

Với thiết kế tối ưu để dành riêng cho các nguồn phát nhạc, Dragon Source cũng giống như Dragon High Current, rất thích hợp với những bộ dàn siêu sang của các audiophile không quan tâm quá nhiều đến vấn đề tiền bạc. Với ngoại hình ấn tượng, chất lượng không phải bàn cãi cùng sự độc đáo của sản phẩm, dây nguồn Dragon Source vẫn là một trong những món phụ kiện khiến nhiều người thèm muốn, dù rằng số tiền cần phải bỏ ra cho chiếc dây này không hề thấp một chút nào.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Nguyễn Hào