Dây nguồn AudioQuest Hurricane – Sức mạnh bão lốc của một nguồn điện sạch

Dây nguồn AudioQuest Hurricane – Sức mạnh bão lốc của một nguồn điện sạch

Thursday 09/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Mục tiêu thông thường của một dây cáp nguồn là truyền tải dòng điện, nhưng đối với dây nguồn AudioQuest Hurricane, còn một mục tiêu nữa cần phải thực hiện, đó là bảo vệ cho dòng điện luôn được sạch.
Những ảnh hưởng của một nguồn điện không sạch, không ổn định vốn đã được biết đến từ lâu. Cho nên việc đầu tư một lọc điện là điều rất cần thiết để toàn bộ hệ thống âm thanh cũng như hình ảnh đạt được sự trình diễn tốt nhất, không bị những ảnh hưởng của hiện tượng nhiễu điện và tuổi thọ của bộ dàn cũng được duy trì tốt hơn.
Tuy nhiên, dòng điện cũng tương tự như tín hiệu âm thanh. Để tín hiệu từ phần nguồn digital đến ampli, rồi từ ampli ra loa hoàn toàn giữ nguyên được sắc thái, độ trung thực, không bị méo tiếng thì dây tín hiệu phải có chất lượng thật tốt. Tương tự như vậy, dòng điện đã được thanh lọc, cân bằng ổn định cũng cần có một bộ dây nguồn thật tốt để dẫn điện một cách hoàn hảo nhất đến các thiết bị.

day nguon AudioQuest Hurricane

Cáp nguồn chuyên dùng có phích cắm 3 chân chất lượng tốt, tránh việc tiếp xúc không chặt giữa đầu cắm với phích cắm dẫn đến hiện tượng phóng tia lửa điện hay phích cắm bị chảy nhựa. Nếu dây cáp nguồn có chất lượng thấp, dòng điện “sạch” dẫn tới thiết bị cũng sẽ giảm chất lượng. Bởi vậy, từ lâu, hãng thiết bị AudioQuest của Mỹ ngoài việc đầu tư phát triển cho dây audio, video còn tập trung nghiên cứu về dây nguồn. Dòng sản phẩm Storm chính là nỗ lực mới nhất của họ trong việc đem đến nguồn điện sạch cho audiophile.

Giới thiệu về dây nguồn AudioQuest Hurricane

Xuất hiện lần đầu từ năm 2017, dòng dây nguồn Storm là một trong hai dòng dây nguồn cao cấp nhất của AudioQuest bên cạnh Dragon. Với kinh nghiệm nhiều năm phát triển các loại dây cho hệ thống audio/video cùng tài năng của Garth Powell, AudioQuest đã phát triển cho dòng Storm với những công nghệ cao cấp nhất, vật liệu tốt nhất để từ đó đem đến khả năng dẫn truyền hiệu quả nhất. Hiện tại, dòng Storm có ba mẫu sản phẩm chính là Thunder, Tornado và Hurricane.

day nguon AudioQuest Hurricane dep

Hurricane là mẫu dây cao cấp nhất của dòng dây nguồn Storm. Những yếu tố của một dây nguồn cao cấp thể hiện rất rõ ở sản phẩm này. Thứ nhất, nhằm đảm bảo cho khả năng dẫn truyền dòng điện cực lớn mà không sợ làm ảnh hưởng đến độ bền của dây, khổ dây được thiết kế rất lớn, lên tới 11AWG (tương đương với đường kính 2.3mm). Thứ hai, dù cho dòng Storm nói chung khá dày, nặng và rất cứng, Garth Powell – cha đẻ của bộ lọc nguồn Niagara, đồng thời cũng là người thiết kế các dây nguồn Storm đã có cách để chúng trở nên linh hoạt hơn. Đó là tách riêng ba dây nóng, nguội và tiếp đất, bọc nhiễu riêng cho từng dây, sau đó mới bện xoắn lại vào nhau và đóng jack cắm. Nhờ vậy, Hurricane vẫn rất phù hợp với những không gian chật hẹp nhờ độ linh hoạt đáng nể của mình.

Chi tiết kỹ thuật

Các dây dẫn bình thường sử dụng lõi dạng bó sợi. Do dòng điện luôn chạy sát với bề mặt của dây dẫn, tức là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, dòng điện sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu dòng điện do đứt quãng liên tiếp. Chưa kể, điểm tiếp xúc giữa các sợi thực chất là một mạch đơn giản với đầy đủ điện dung, tự cảm, chỉnh lưu đi-ốt khiến nhiễu trở nên trầm trọng hơn. Trong quá trình chạy, dòng điện sẽ phải nhảy hàng ngàn lần như vậy, lâu dần, dây nguồn bị oxi hóa khiến chất lượng ngày càng trở nên tệ hơn.

day nguon AudioQuest Hurricane tot

Trong khi đó, đối với Hurricane, AudioQuest sử dụng dây cáp đồng rắn làm hoàn toàn từ vật liệu đồng PSC+. Trên nền tảng công nghệ chế tạo đồng PSC, lõi cũng như bề mặt của sợi dẫn rắn trải qua một quá trình lọc tạp chất cẩn mật hơn, lớp bề ngoài được tạo độ mịn tối đa để cung cấp cho các dòng điện một đường dẫn vô cùng mịn màng và nhanh chóng.
Cũng giống như dây Thunder và Tornado, Hurricane được bọc một lớp bọc chống nhiều khá dày dặn bên ngoài để chống nhiễu cho dây. Lớp bọc này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Nếu như vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng thì kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.
Hiển nhiên, thiết bị từ hóa điện môi 72v DBS không thể thiếu ở dây Hurricane được. Đây là một thiết bị chỉ có ở những dòng sản phẩm cao cấp của AudioQuest. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

day nguon AudioQuest Hurricane chat

Với hệ thống điện ở Việt Nam hiện nay, sử dụng dòng điện xoay chiều 220-240V 50/60Hz với giá trị hiệu dụng 16amp, dây nguồn AudioQuest Hurricane có thể chịu được mức công suất đỉnh xen lẫn nhiều lần trong quá trình truyền tải năng lượng. Nhờ có điều kiện này, Hurricane là dây nguồn lý tưởng dành cho nhiều loại thiết bị như lọc nguồn, biến áp, máy phát điện lại, nguồn điện dự phòng, loa siêu trầm, ampli tích hợp, … để đem lại hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Sự góp mặt của sợi dẫn làm hoàn toàn từ đồng PSC+ đã đem đến thay đổi hoàn toàn cho Hurricane, nhiều ồn thấp hơn hẳn, khiến cho màn trình diễn âm thanh của những dàn phối ghép cao cấp vốn đã ấn tượng nay còn ấn tượng hơn. Mức giá rất cao của Hurricane khiến đây không phải là thiết bị ai cũng tiếp cận được. Nhưng một khi có điều kiện, đây chắc chắn sẽ là một món phụ kiện đáng giá, không audiophile chân chính nào lại muốn bỏ qua cả.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào

Từ khóa:

AudioQuest Dây Nguồn