Dây nguồn AudioQuest Tornado – Đem đến dòng điện mạnh như gió lốc

Là mẫu dây thứ hai trong dòng sản phẩm Storm, kể cả khi chưa đưa vào sử dụng, dây nguồn AudioQuest Tornado vẫn đem đến sự ấn tượng mạnh mẽ ngay từ vẻ bên ngoài của mình.
Một nguồn điện lý tưởng cho hệ thống âm thanh cao cấp là nguồn điện đủ áp và đủ dòng. Nghĩa là điện áp luôn ổn định và dòng luôn đảm bảo kể cả khi công suất khai thác lớn, đồng nghĩa với việc nội trở phải thấp. Sở dĩ ampli luôn phải mạnh ngang bằng hoặc hơn so với công suất hoạt động liên tục của loa vì có như vậy mới có thể tái hiện được độ chi tiết của bản nhạc. Tuy nhiên, ampli là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Để truyền tải được một âm thanh rất ngắn, lượng điện tiêu thụ trong vòng chưa đến một giây có thể sẽ rất lớn. Do đó, nếu điện yếu có thể gây ra hiện tượng sụt điện, ảnh hưởng xấu đến toàn dải âm.
Ngay cả khi nguồn điện đủ sạch và dồi dào, hiện tượng này vẫn có thể xảy ra do các thiết bị truyền tải không thể đáp ứng được. Bởi vậy, những thiết bị như dây nguồn, lọc nguồn cũng có đóng góp không nhỏ đến khả năng trình diễn của dàn âm thanh. Hiểu được điều này, AudioQuest đã đầu tư không ít cho việc chế tạo dây nguồn, để từ đó cho ra đời một trong những dòng sản phẩm cao cấp nhất của họ – Storm.

day nguon AudioQuest Tornado

Giới thiệu về dây nguồn AudioQuest Tornado

Xuất hiện lần đầu từ năm 2017, dòng dây nguồn Storm là một trong hai dòng dây nguồn cao cấp nhất của AudioQuest bên cạnh Dragon. Với kinh nghiệm nhiều năm phát triển các loại dây cho hệ thống audio/video cùng tài năng của Garth Powell, AudioQuest đã phát triển cho dòng Storm với những công nghệ cao cấp nhất, vật liệu tốt nhất để từ đó đem đến khả năng dẫn truyền hiệu quả nhất. Hiện tại, dòng Storm có ba mẫu sản phẩm chính là Thunder, Tornado và Hurricane.
Tornado là mẫu dây thứ hai trong dòng dây nguồn Storm. Kể cả khi chưa đưa vào sử dụng, Tornado vẫn đem đến sự ấn tượng mạnh mẽ ngay từ vẻ bên ngoài của mình. Có thể thấy bất cứ dòng dây cao cấp nào của AudioQuest cũng đều được thiết kế đồ sộ hơn bình thường rất nhiều và Storm cũng không phải ngoại lệ. Khổ dây là yếu tố khá quan trọng, vì nó quyết định lượng dòng điện mà dây có thể tải một cách an toàn, cũng như khối lượng và trở kháng của dây. Với khổ dây 11AWG (tương đương với đường kính 2.3mm), Tornado đã có thể đảm bảo dẫn truyền dòng điện cực lớn mà không sợ làm ảnh hưởng đến độ bền của dây. Không chỉ vậy, với một dây dẫn có kích thước các sợi bên trong đều lớn như thế, để đảm bảo độ linh hoạt cho dây, Garth Powell – trưởng bộ phận thiết bị điện của AudioQuest đã áp dụng một thiết kế mới, đó là tách riêng ba dây nóng, nguội và tiếp đất, bọc nhiễu riêng cho từng dây, sau đó mới bện xoắn lại vào nhau và đóng jack cắm. Nhờ vậy, dù khá to, nặng và bản thân dây cũng rất cứng, dây Tornado vẫn rất linh hoạt, có thể dùng ở những vị trí diện tích hẹp chẳng thua gì những dây nguồn có kích thước nhỏ hơn nhiều.

day nguon AudioQuest Tornado dep

Chi tiết kỹ thuật

Đối với AudioQuest, dù là dây audio, video hay dây nguồn, sợi dẫn luôn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Thay vì sử dụng dây bó sợi vốn có thể gây ra nhiễu ồn do hiện ứng bề mặt (tín hiệu âm thanh hay dòng điện xoay chiều luôn chạy sát với bề mặt của dây dẫn, tức là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, tín hiệu sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu tín hiệu do đứt quãng liên tiếp), dây nguồn Tornado được sử dụng sợi dẫn đơn lõi rắn để đảm bảo dòng điện xoay chiều luôn hoạt động xuyên suốt, không có bất cứ sự ngắt quãng nào.
Vật liệu làm làm sợi dẫn của Tornado là sự kết hợp giữa đồng PSC và đồng PSC+ đem lại độ tinh khiết tối đa cho lõi dây giúp loại bỏ nhiễu, tiếng ồn cũng như ngăn chặn hiện tượng nhiễu xuyên sợi thường thấy trong nhiều cấu trúc dây khác do hiệu ứng bề mặt. Độ mịn đáng kinh ngạc của bề mặt dây dẫn đã cải thiện tối đa tốc độ truyền tín hiệu của dây dẫn. Đây là điểm khác biệt lớn giữa dây nguồn Tornado và Thunder, bởi sợi dẫn của Thunder chỉ sử dụng chất liệu đồng LGC và đồng PSC nhằm đảm bảo cân bằng giữa chất lượng tín hiệu và giá cả.
Để giải quyết triệt để nhiễu ồn, AudioQuest áp dụng một công nghệ khá đặc biệt tên là NDS (Noise Dissipation System). Nếu đã từng thắc mắc vì sao vỏ bện của dây AudioQuest khá dày thì đây chính là câu trả lời. Lớp bọc này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon.

day nguon AudioQuest Tornado tot

Nếu như vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng thì kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.
Cũng giống như nhiều mẫu dây khác, Tornado được trang bị thiết bị từ hóa điện môi DBS 72V. “Công nghệ từ hóa điện môi” đã tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định hơn cùng các lớp cách điện giúp cải thiện đáng kể thời gian truyền tải tín hiệu của sản phẩm. Thông thường, nhiệm vụ của DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho thiết bị. Tuy nhiên, vùng điện trường này còn có tác dụng ngăn cản nhiễu tần số vô tuyến từ bên ngoài tác động vào sợi dẫn nên khả năng chống nhiễu RFI của DBS cũng không hề nhỏ chút nào.
Khi dùng cho dòng điện xoay chiều 220-240V 50/60Hz với giá trị hiệu dụng 16amp, dây nguồn AudioQuest Tornado có thể chịu được mức công suất đỉnh xen lẫn nhiều lần trong quá trình truyền tải năng lượng. Nhờ có điều kiện này, Tornado là dây nguồn lý tưởng dành cho nhiều loại thiết bị như lọc nguồn, biến áp, máy phát điện lại, nguồn điện dự phòng, loa siêu trầm, ampli tích hợp, … để đem lại hiệu quả cao nhất.

Kết luận

day nguon AudioQuest Tornado chat

Từ những yếu tố kể trên, có thể thấy khác biệt lớn nhất giữa Thunder và Tornado, ngoài việc Tornado sử dụng đầu cắm mạ bạc vốn chất lượng tốt hơn hẳn đầu cắm mạ vàng thì hai dây này còn khác nhau ở chất liệu làm sợi dẫn. Đây là yếu tố không nhỏ khiến chất lượng của Tornado cao hơn hẳn so với Thunder, đồng thời cũng làm cho giá thành của sản phẩm lớn hơn khá nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioSolutions đến từ Lithuania

Nguyễn Hào