Dây nguồn Nordost Blue Heaven Leif – Đem đến sự khác biệt cho dây AC entry-level

Không rẻ tiền như những dây nguồn thông thường trên thị trường, cũng chẳng quá cao như phần lớn dây nguồn của các hãng khác, dây AC Blue Heaven Leif là bước đi đầu tiên để audiophile nâng cấp dàn âm thanh của mình.

Đối với một hệ thống âm thanh, dây dẫn đóng vai trò khá quan trọng. Không chỉ có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau, dây dẫn còn là cầu nối giữa hệ thống điện lưới và dàn máy nghe nhạc nhạc của người nghe. Ngày nay, các nhà sản xuất tập trung vào phát triển công nghệ cho loa và các thiết bị như ampli, DAC, đem đến cho người nghe chất âm đầy nhạc tính hơn, hoặc có thế trung thực hơn. Tuy nhiên, phát huy toàn bộ khả năng của dàn âm thanh chỉ bằng những loại dây rẻ tiền, chất lượng thấp là điều hoàn toàn không thể.

Một trong những câu hỏi mà nhiều người đặt ra là khi nâng cấp dây nên bắt đầu từ đâu, và đầu tư bao nhiêu cho dây là hợp lý. Hầu hết các chuyên gia sẽ gợi ý rằng nên bắt đầu theo thứ tự nguồn điện, tín hiệu, từ ổ cắm cho đến thiết bị nguồn, ampli và cuối cùng là loa. Như vậy, dây nguồn là thứ đầu tiên cần nâng cấp, và ngân sách đầu tư khoảng 10-20% cả dàn âm thanh cho tất cả các loại dây là hợp lý. Và với một bộ dàn tầm trung, cận cao cấp, lựa chọn dây nguồn Nordost Blue Heaven Leif của hãng Nordost sẽ là một lựa chọn khá lý tưởng.

Giới thiệu về loạt dây Nordost Blue Heaven Leif

Day nguon Nordost Blue Heaven Leif

Năm 2011, dây nguồn Blue Heaven nằm trong dòng dây Leif thế hệ mới, được Nordost đem đến với thị trường nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hãng. Dòng dây mới này sở hữu bốn loạt dây nhỏ hơn gồm White Lightning, Purple Flare, Blue Heaven và Red Dawn. Việc “hồi sinh” lại dòng dây Blue Heaven, theo Nordost là một việc có ý nghĩa khá lớn.

Trước 2011 tầm 18 năm, Blue Heaven đã từng xuất hiện trên thị trường. Lars Kristensen, cựu chuyên gia của Nordost cho biết ở thời điểm ấy, Blue Heaven từng có mức giá cao đến mức không phải ai cũng có thể sở hữu được. Thế nhưng, giờ đây Blue Heaven nằm trong dòng dây sơ nhập Leif, cho thấy mức giá của dây đã thấp hơn và dễ tiếp cận hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, giá thấp hơn không có nghĩa là chất lượng bị cắt giảm đi. Trong tiếng Bắc Âu cổ, Leif có nghĩa là kế thừa, và cái tên này rất hợp với loạt dây mới của Nordost, bởi lẽ sau hơn 20 năm phát triển, hãng đã sở hữu một loạt công nghệ tiên tiến và những sản phẩm “sinh sau đẻ muộn” như Leif sẽ được lợi nhất vì các công nghệ từng được áp dụng trên các mẫu dây hi-end cũng sẽ xuất hiện ở những dòng dây sơ nhập này.

Blue Heaven là loạt dây cao cấp thứ hai của dòng Leif, sau loạt Red Dawn. Đây cũng chính là dòng sản phẩm đa dạng chủng loại nhất của Nordost với tổng cộng lên tới 11 loại dây với đầy đủ các vai trò bao gồm: dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa, dây subwoofer, dây 3,.5mm, dây phono, dây headphone, dây ethernet, dây digital, dây HDMI và dây USB 2.0. Như vậy, Blue Heaven mang đến lựa chọn tất cả các loại dây dẫn cần thiết trong âm thanh, cực kỳ tiện lợi cho người sử dụng.

Day nguon Nordost Blue Heaven Leif dep

Chi tiết về dây nguồn Nordost Blue Heaven Leif

Để đảm bảo độ dài cho dây cũng như sự linh hoạt của dây trong quá trình hoạt động, dây nguồn Nordost Blue Heaven Leif sử dụng 3 sợi dẫn bên trong tương ứng với ba dây nóng, nguội và tiếp địa có kích thước 16 AWG, tương đương với đường kính 1.3mm. Mỗi sợi này được làm từ 65 sợi con. Các sợi con này được làm từ chất liệu đồng OFC (Oxygen-free copper: đồng phi oxy) với độ tinh khiết lên đến 99.9999%. Cấu trúc bó sợi khiến cho việc mạ bạc dây khó hơn rất nhiều, bởi vậy dây nguồn Blue Heaven Leif là một trong số ít các dây của Nordost không được mạ bạc ở bên ngoài.

Cần nhớ rằng thiết bị càng tiêu thụ nhiều điện, dây nguồn càng phải lớn để có thể chịu được tải mà không sợ bị cháy hay có bất cứ vấn đề kỹ thuật gì xảy ra. Dây nguồn co kích thước 16AWG là kích thước khá phổ thông, được áp dụng nhiều cho các thiết bị điện trong sinh hoạt gia đình. Trong khi đó, đồng OFC là loại vật liệu khá hoàn hảo với khả năng dẫn điện và nhiệt tốt, dễ hàn và tạo thành sợi, khó bị rỉ sét. Do đó, không chỉ phù hợp để làm sợi dẫn tín hiệu, đồng OFC cũng khá lý tưởng khi được áp dụng để làm dây nguồn cho hệ thống âm thanh.

Day nguon Nordost Blue Heaven Leif tot

Giống như nhiều mẫu dây cao cấp khác của Nordost, dây nguồn Nordost Blue Heaven Leif được thiết kế với cấu trúc Micro Mono-Filament. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, đầu tiên các kỹ sư sẽ dùng một “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh từng sợi dẫn một cách chính xác, sau đó mới bọc lớp cách điện FEP ở bên ngoài. “Sợi chỉ” FEP có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn đến 80%, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, vừa có tác dụng cách điện, cách nhiễu, vừa tạo ra một lớp đệm tuyệt vời giúp giảm xóc cơ học hiệu quả.

Hiệu quả mà dây nguồn Blue Heaven Leif mang lại cực kỳ rõ rệt. Trước hết, người dùng có thể cảm thấy nhiễu ồn nền giảm đi hẳn, đồng thời hiệu quả âm học cũng rất dễ nhận ra. Nếu như các dải cao có phần mở rộng thì dải trầm có phần chắc chắn, ít ầm ì hơn. Âm trường cũng lớn hơn cả về chiều dài lẫn chiều rộng, giúp khoảng cách các nhạc cụ và vocalist tách bạch hơn, đem đến một cảm giác chính xác hơn.

Kết luận

Day nguon Nordost Blue Heaven Leif chat

“Ở cùng một mức giá, thà mua sản phẩm tầm thấp của một thương hiệu hàng đầu còn hơn là mua sản phẩm hàng đầu của một thương hiệu kém tên tuổi”, và câu nói ấy hoàn toàn đúng trong trường hợp của dây nguồn Nordost Blue Heaven. Tuy chỉ thuộc dòng sơ nhập, mẫu dây này cũng được hãng ưu ái áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến cũng như vật liệu chất lượng cao, từ đó đem đến cải thiện rõ rệt cho trải nghiệm của người nghe.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Thanh Tùng