Dây nguồn Nordost Frey 2 – Lựa chọn cao cấp cho audiophile

Là phiên bản cao cấp của dòng dây Norse 2, dây nguồn nordost Frey 2 của Nordost sẽ là sản phẩm mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu trong bộ dàn âm thanh của mình.

Trong hệ thống audio, dây nguồn là sợi dây đóng vai trò rất quan trọng. Dù là dây nguồn tổng hay dây nguồn cho từng thiết bị, sợi dây này phải đảm bảo cả 2 yếu tố là công suất và chất lượng của dòng điện. Nếu nguồn năng lượng được cấp vào không đủ dồi dào, âm thanh sẽ trở nên thiếu chi tiết, kém sức sống và không thể hiện được hết cái hồn của bản nhạc. Cùng với đó, chất lượng của dòng điện trong dây cũng quan trọng không kém. Với những sợi dây nguồn cao cấp, dòng điện được đi trong sợi dây được bảo quản nguyên vẹn về độ sạch và tính ổn định của nó, cách ly hoàn toàn với các yếu tố gây ra hiện tượng ồn, nhiễu, méo tiếng.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trên thị trường, Nordost luôn biết chiều lòng người chơi audio bởi các sản phẩm dây dẫn, trong đó có dây nguồn cũng như các loại phụ kiện chất lượng nhất. Sợi dây nguồn của loạt sản phẩm Frey 2 cũng nằm trong số đó và chắc chắn với những gì mà sợi dây này mang lại, audiophile sẽ cảm thấy hài lòng hơn bao giờ hết.

Giới thiệu về loạt dây Nordost Frey 2

Day nguon Nordost Frey 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiến mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament, một dạng biến thể của công nghệ Micro Mono-Filament.

Frey 2 là loạt dây cao cấp thứ hai của dòng Norse 2, sau loạt dây đầu bảng của dòng Tyr2. Đây không phải là dòng sản phẩm đa dạng chủng loại nhất của Nordost, Frey 2 vẫn cung cấp khá nhiều lựa chọn gồm: dây nguồn, dây tín hiệu analog, dây loa, dây tonearm, dây USB 2.0, dây USB Type C. Như vậy, có thể thấy phổ sản phẩm của Frey 2 vẫn khá rộng, người sử dụng vẫn có thể tìm thấy những mẫu dây thường dùng trong loạt sản phẩm này. Tất nhiên, mức giá thành cao hơn loạt dây Heimdall 2 có thể khiến nhiều người đắn đo, nhưng nếu đặt chất lượng lên đầu tiên thì hẳn ai cũng sẽ thấy số tiền bỏ ra là cần thiết.

Chi tiết kỹ thuật của dây nguồn Frey 2

Day nguon Nordost Frey 2 dep

Đối với dây nguồn, kích thước của dây đóng vai trò rất quan trọng, bởi lẽ khoảng cách từ ổ điện tới thiết bị càng xa thì dây dẫn càng phải có đường kính lớn để đảm khả năng truyền tải dòng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dây nguồn Frey 2 có cấu tạo từ 5 sợi dẫn dạng lõi rắn đơn, kích thước mỗi sợi là 16 AWG, tương đương với đường kính 1.3mm.

Khác với các dây nguồn trong dòng Leif, dây nguồn của dòng Norse 2 đều có sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng lõi rắn đơn, dây dẫn dạng bó sợi có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Ngoài ra, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn dễ dàng mạ bạc hơn so với bó sợi, giúp cho chất lượng truyền tải điện cao hơn hẳn.

Không chỉ vậy, các sợi dẫn bên trong Frey 2 còn sử dụng đồng OFC có độ tinh khiết rất cao, 99.99999% để làm vật liệu dây dẫn. OFC có nghĩa là đồng không có tạp chất oxy bên trong, trên thực tế số lượng phân tử oxy trong đồng không phải là bị loại bỏ mà chỉ là giảm bớt, bởi việc loại bỏ là điều hoàn toàn không thể. Việc làm giảm đi số phân tử oxy này giúp làm chậm lại quá trình hình thành đồng oxit trong lõi dây, đảm bảo cho chất dẫn điện giữ được sự truyền dẫn ổn định và không làm giảm đi chất lượng của dây.

Day nguon Nordost Frey 2 tot

Chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào vì dây âm phải cách ly với dây dương. Tuy nhiên, chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa. Đối với dây nguồn, chất cách điện cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Chất cách điện lý tưởng nhất mà loài người tìm được là môi trường chân không, tiếp theo là không khí sau đó là Teflon – thực chất là FEP (Fluorinated Ethylene Propylene). Đối với dây nguồn Frey 2, để tăng hiệu quả cách điện, các kỹ sư đã áp dụng cấu trúc Micro Mono-Filament cho dây. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, đầu tiên các kỹ sư sẽ dùng một “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh từng sợi dẫn một cách chính xác, sau đó mới bọc lớp cách điện FEP ở bên ngoài. “Sợi chỉ” FEP có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn đến 80%, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, vừa có tác dụng cách điện, cách nhiễu, vừa tạo ra một lớp đệm tuyệt vời giúp giảm xóc cơ học hiệu quả.

Cũng theo Nordost, dây nguồn có điện trở thuần là 2.0 Ohm / 1000ft và có tốc độ tải dòng lên tới 85% vận tốc ánh sáng. Đây đều là những con số rất lý tưởng đối với một dây nguồn cao cấp như Frey 2.

Day nguon Nordost Frey 2 chat

Kết luận

Là phiên bản cao cấp của dòng dây Norse 2, dây nguồn Frey 2 của Nordost sẽ là sản phẩm mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu trong bộ dàn âm thanh của mình. Với những công nghệ và hiệu suất mà dây sở hữu, Frey 2 chính là lựa chọn lý tưởng đối với những ai đang đắn đo trong việc tìm kiếm một sản phẩm dây nguồn chất lượng để đem đến những màn trình diễn tuyệt vời nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào