Dây nguồn Nordost Heimdall 2 – Đảm bảo nguồn điện ổn định cho hệ thống

Là mẫu dây nguồn đầu tiên của loạt sản phẩm Norse 2, Heimdall 2 vẫn đem đến những tác động rất tích cực cho hệ thống âm thanh do vai trò to lớn của mình

Ở một hệ thống âm thanh nói chung và đặc biệt là những bộ dàn hi-end nói riêng, nguồn điện luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng, có tác động đến chất lượng âm thanh của toàn hệ thống cũng như hiệu năng trình diễn của các thiết bị. Do đó, dây nguồn – tác nhân đưa điện năng đến với từng thiết bị cũng có một vai trò rất đáng kể.

Nordost đã trở thành một thương hiệu lớn mạnh trong lĩnh vực dây dẫn của hệ thống âm thanh. Thương hiệu này sở hữu nhiều sản phẩm ở mọi mức giá khác nhau, và tất cả đều chất lượng, ưu việt khi tính đến hiệu suất sử dụng so với mức giá bán ra. Sự ưu việt ấy có thể thấy rõ ngay cả ở một sản phẩm dây nguồn của hãng – Dây nguồn Nordost Heimdall 2, loạt sản phẩm thuộc dòng dây trung cấp Norse 2.

Giới thiệu về loạt dây Heimdall 2

Day nguon Nordost Heimdall 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiếng mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament.

Mặc dù là loạt dây ở cấp độ thấp nhất trong Norse 2, Heimdall 2 có một ưu điểm mà các loạt dây Frey 2 và Tyr 2 không thể sánh được, đó là sở hữu nhiều chủng loại dây nhất, gồm dây analog interconnect, dây digital interconnect, dây loa, cáp headphone, dây iKable, dây tonearm cables và dây nguồn. Với đầy đủ chủng loại như vậy, việc trang bị đồng bộ dây cho hệ thống âm thanh sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc cao cấp hơn dòng dây Leif nhưng mức giá không quá chênh lệch, đồng thời lại được hưởng lợi do được áp dụng các công nghệ tiên tiến nhờ “sinh sau đẻ muộn”, Heimdall 2 có thể xem như là một lựa chọn hấp dẫn dành cho những ai muốn xây dựng một dàn âm thanh cao cấp nhưng không phải đầu tư quá nhiều vào dây dẫn. Tất nhiên, Heimdall 2 không thể so sánh với các dây của dòng Odin hay Valhalla, nhưng khi trang bị dây này cho dàn âm thanh chắc chắn người nghe vẫn có thể cảm nhận được sự thay đổi đáng kể.

Chi tiết kỹ thuật về dây nguồn Heimdall 2

Day nguon Nordost Heimdall 2 dep

Dây nguồn Heimdall 2 sở hữu 3 sợi dẫn con bên trong với kích thước khá lớn: 16AWG (tương đương với đường kính 1.3mm), nghĩa là tương đương với sợi dẫn của dây nguồn Blue Heaven thuộc dòng sơ nhập Leif. Đối với dây nguồn, kích thước của dây đóng vai trò rất quan trọng, bởi lẽ khoảng cách từ ổ điện tới thiết bị càng xa thì dây dẫn càng phải có đường kính lớn để đảm khả năng truyền tải dòng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Các sợi dẫn này có một đặc điểm khá hấp dẫn, chúng đều là sợi dẫn lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Mục đích của việc này vốn là để ngăn chặn hiệu ứng bề mặt. Vậy, đặc điểm nào khiến sợi dẫn lõi rắn đơn tốt hơn so với bó sợi thông thường?

Hiệu ứng bề mặt thực chất là sự phân bố mật độ dòng điện xoay chiều không đồng đều trong dây dẫn điện ở tần số cao, khiến mật độ dòng ở phía ngoài dây cao hơn phía trong. Một sợi dẫn dạng bó sợi có chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm sợi dẫn con khác. Với cấu trúc này, dây có độ mềm dẻo, linh hoạt mà sợi dẫn lõi rắn đơn không thể có được. Tuy nhiên, tín hiệu audio tồn tại dưới dạng dòng điện, và do hiệu ứng bề mặt nên dòng điện luôn chạy sát bề mặt của dây dẫn, tức là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, tín hiệu sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu tín hiệu do đứt quãng liên tiếp, khiến cho âm thanh bị “méo” đi, không còn giống như nguyên bản nữa. Do đó, việc sử dụng lõi rắn đơn chính là để hạn chế tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, đảm bảo cho chất lượng âm thanh trung thực nhất.

Day nguon Nordost Heimdall 2 tot

Ngoài ra, chất liệu dây dẫn cũng là một yếu tố khá quan trọng. Dây nguồn Heimdall 2 sử dụng đồng OFC có độ tinh khiết rất cao, lên đến 99.99999% để tránh hiện tượng oxy hóa có thể làm giảm chất lượng của dây. Đồng thời sợi dẫn cũng được mạ một lớp bạc mỏng bên ngoài để tăng khả năng dẫn điện.

Đối với dây nguồn, chất cách điện, hay còn gọi là điện môi, cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Vì chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa nên việc tìm được một chất cách điện ít hấp thụ, thậm chí không hấp thụ năng lượng luôn là điều khiến các nhà sản xuất đau đầu.

Chất cách điện lý tưởng nhất mà loài người tìm được là môi trường chân không, tiếp theo là không khí, sau đó là Teflon – thực chất là FEP (Fluorinated Ethylene Propylene). Đối với dây nguồn Frey 2, để tăng hiệu quả cách điện, các kỹ sư đã áp dụng cấu trúc Micro Mono-Filament cho dây. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, đầu tiên các kỹ sư sẽ dùng một “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh từng sợi dẫn một cách chính xác, sau đó mới bọc lớp cách điện FEP ở bên ngoài. “Sợi chỉ” FEP có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn đến 80%, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, vừa có tác dụng cách điện, cách nhiễu, vừa tạo ra một lớp đệm tuyệt vời giúp giảm xóc cơ học hiệu quả.

Day nguon Nordost Heimdall 2 chat

Cũng theo Nordost, dây nguồn có điện trở thuần là 4.0 Ohm / 1000ft và có tốc độ tải dòng lên tới 85% vận tốc ánh sáng. Đây đều là những con số rất lý tưởng đối với một dây nguồn thuộc dòng trung cấp như Heimdall 2.

Kết luận

Heimdall 2 chính là bước đầu tiên chuyển mình từ dòng sơ cấp Leif sang dòng trung cấp Norse 2. Dấu hiệu rõ nhất chính là việc sử dụng những công nghệ, vật liệu tiên tiến hơn cho sản phẩm. Dây nguồn Heimdall 2 sở hữu nhiều ưu điểm của một sản phẩm Norse 2 chắc chắn sẽ là lựa chọn nâng cấp sáng giá, thay thế cho các loại dây không tên tuổi, thậm cả dây nguồn của dòng sơ cấp Leif.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Thanh Tùng