Dây nguồn Nordost Tyr 2 – Sản phẩm cuối cùng cho phân khúc trung cấp

Tuy chưa có sự phân hóa rõ rệt so với các mẫu dây khác cùng dòng, sự cao cấp hơn của Tyr 2 vẫn được thể hiện thông qua các thông số kỹ thuật và ngoại hình trông có phần bắt mắt hơn

Đầu tư phụ kiện để nâng cao chất lượng âm thanh cho bộ dàn là một phương án hiện đang rất được ưa chuộng, bởi chi phí đầu tư không quá cao nhưng hiệu quả mang lại có thể khiến người nghe phải bất ngờ. Dây nguồn đóng vai trò truyền tải nguồn điện cho hệ thống âm thanh, đồng thời góp phần giữ cho nguồn điện luôn được sạch, không bị tác động bởi nhiễu từ bên ngoài, mà tầm quan trọng của nguồn điện sạch là điều không cần phải bàn cãi.

Đối với Nordost, bất cứ loại dây dẫn hay phụ kiện nào cũng đều tác động đến hiệu quả của hệ thống âm thanh. Do vậy, dù dây dẫn ở phân khúc nào, hãng vẫn luôn hỗ trợ với những công nghệ tối tân nhất để tối ưu khả năng của dây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dây nguồn Nordost Tyr 2 Norse 2, sản phẩm cao cấp nhất trong phân khúc tầm trung của Nordost.

Giới thiệu về loạt dây Nordost Tyr 2

Day nguon Nordost Tyr 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiến mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament, một dạng biến thể của công nghệ Micro Mono-Filament.

Tyr 2 là loạt dây đầu bảng của dòng Norse 2. Tuy chưa có sự phân hóa rõ rệt so với các mẫu dây khác cùng dòng như Heimdall 2 hay Frey 2, người dùng vẫn có thể cảm thấy được sự cao cấp hơn của Tyr 2 thông qua các thông số kỹ thuật và một ngoại hình trông có phần bắt mắt hơn. Tyr 2 cũng là dòng dây sở hữu ít sản phẩm nhất, chỉ có 5 mẫu dây duy nhất là dây nguồn, dây loa, dây analog interconnect, dây digital interconnect và dây USB 2.0. Như vậy, có thể thấy dây Tyr 2 tập trung vào phân khúc khách hàng hẹp hơn, quan tâm nhiều đến chất lượng chứ không phải là số lượng.

Chi tiết kỹ thuật của dây nguồn Tyr 2

Day nguon Nordost Tyr 2 dep

Khác với các dây nguồn trong dòng Leif, dây nguồn của dòng Norse 2 đều có sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng lõi bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Ngoài ra, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn dễ dàng mạ bạc hơn so với bó sợi, giúp cho chất lượng truyền tải điện cao hơn hẳn.

Dây nguồn Tyr 2 có cấu tạo từ 5 sợi dẫn dạng lõi rắn đơn, kích thước mỗi sợi là 16 AWG, tương đương với đường kính 1.3mm. Đối với dây nguồn, kích thước của dây đóng vai trò rất quan trọng, bởi lẽ khoảng cách từ ổ điện tới thiết bị càng xa thì dây dẫn càng phải có đường kính lớn để đảm khả năng truyền tải dòng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Không chỉ vậy, các sợi dẫn bên trong Tyr 2 còn sử dụng đồng OFC có độ tinh khiết rất cao, 99.99999% để làm vật liệu dây dẫn. OFC có nghĩa là đồng không có tạp chất oxy bên trong, trên thực tế số lượng phân tử oxy trong đồng không phải là bị loại bỏ mà chỉ là giảm bớt, bởi việc loại bỏ là điều hoàn toàn không thể. Việc làm giảm đi số phân tử oxy này giúp làm chậm lại quá trình hình thành đồng oxit trong lõi dây, đảm bảo cho chất dẫn điện giữ được sự truyền dẫn ổn định và không làm giảm đi chất lượng của dây.

Day nguon Nordost Tyr 2 tot

Chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào. Có một điều người dùng cần lưu ý, đo là chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa.

Chất cách điện lý tưởng nhất mà loài người tìm được là môi trường chân không, tiếp theo là không khí sau đó là Teflon – thực chất là FEP (Fluorinated Ethylene Propylene). Đối với dây nguồn Tyr 2, các kỹ sư đã áp dụng cấu trúc Dual Mono-Filament cho dây. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, các kỹ sư sẽ dùng hai “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. Hai “sợi chỉ” này được quấn ngược chiều, xếp chồng lên nhau sau đó mới bọc lớp cách điện FEP ở bên ngoài. Các “sợi chỉ” FEP có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, vừa có tác dụng cách điện, cách nhiễu, vừa tạo ra một lớp đệm tuyệt vời giúp giảm rung chấn cơ học hiệu quả.

Day nguon Nordost Tyr 2 chat

Cũng theo Nordost, dây nguồn Tyr 2 có điện trở thuần là 1.33 Ohm / 1000ft và có tốc độ tải dòng lên tới 91% vận tốc ánh sáng. Đây đều là những con số rất lý tưởng đối với một dây nguồn cao cấp như Tyr 2.

Kết luận

Với mức giá gần 2800 đô la cho một mét dây nguồn, có thể thấy Tyr 2 không phải là lựa chọn dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, chất lượng tương ứng với giá thành. Những sợi dây nguồn Tyr 2 với chất lượng không thua kém gì dây Hurricane của AudioQuest chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho những ai muốn thử sức xem dây nguồn cận cao cấp của Nordost là như thế nào, nhưng đồng thời cũng muốn gắn bó lâu dài với sản phẩm đó.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào