Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Forest

Được thiết kế để phục vụ cho các hệ thống rạp hát tại gia quy mô lớn, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Forest có khả năng giữ cho tín hiệu không bị suy hao ngay cả khi khoảng cách giữa nguồn phát và thiết bị phát hình khá xa, lên đến hơn 10m.

Một trong những điểm cộng lớn nhất của dây HDMI chính là sự tiện lợi. Nếu như ở thời điểm gần 20 năm trước, một hệ thống rạp hát tại gia vẫn còn phải sử dụng rất nhiều dây cắm thì HDMI đã góp phần tiết kiệm đáng kể, khi chỉ cần 1 sợi dây duy nhất cũng có thể truyền được cả tín hiệu video cũng như audio. Tuy nhiên, do đặc điểm suy hao tín hiệu khi khoảng cách khá xa, thông thường rất hiếm dây HDMI có độ dài quá 5m.

AudioQuest HDMI Active Forest

Đứng trước thực tế các phòng nghe có quy mô lớn vẫn cần dây HDMI thật dài để nối giữa nguồn phát với TV hoặc máy chiếu, các hãng âm thanh đã thiết kế nên các mẫu dây HDMI active, sử dụng chip tích hợp bên trong để tăng cường tín hiệu, từ đó chống lại suy hao cho hiệu quả. Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Forest trong bài viết ngày hôm nay chính là một sản phẩm như vậy.

Giới thiệu dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Forest

Năm 2018, AudioQuest giới thiệu dây HDMI Cherry Cola, chính thức mở đầu cho loạt dây HDMI Active của họ. Ở thời điểm mới ra mắt, đây là một mẫu dây rất ấn tượng do sử dụng các sợi dẫn thuỷ tinh cùng module chuyển đổi tín hiệu điện tử thông thường thành tín hiệu quang, do đó có độ dài có thể lên đến 30m. Mẫu dây đó ra mắt cùng dòng dây loa Mythical Creature và dây nguồn Y series / Z series, đều là đại diện cho những thiết kế dây thế hệ mới của AudioQuest. Những sợi dây này mang trong mình nhiều cải tiến để có thể đem lại chất lượng âm thanh vượt trội, từ đó tạo nên các màn trình diễn ấn tượng, khó có thể lu mờ trong tâm trí người nghe.

Một năm sau, từ Cherry Cola, AudioQuest phát triển dòng dây tín hiệu HDMI Active với độ dài lớn hơn 5m. Trên thực tế, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Forest và dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Pearl sau này được đổi tên thành Forest 18 và Pearl 18, đứng trong loạt 4 dây HDMI Active của hãng (Cinnamon được thay thế bằng Root Beer 18 và nó cũng sử dụng sợi dẫn quang giống như Cherry Cola). Ở thời điểm 2019, dây HDMI Active Forest có độ dài tối đa 15m, nhưng giờ đây dây Forest 18 chỉ còn hỗ trợ độ dài 12.5m. Sự khác biệt giữa dây HDMI Active Forest thế hệ cũ và thế hệ mới còn nằm ở chỗ các dây cũ không hỗ trợ eARC và trên thân jack cắm chỉ ghi tên Forest, trong khi dây mới hỗ trợ eARC và tên trên thân jack cắm là Forest 18.

AudioQuest HDMI Active Forest chat

Dù không phải là dây HDMI với mức giá bình dân so với thị trường, HDMI Active Forest cũng không phải là loại dây đắt nhất. Những gì mà người mua nhận được là một sợi cáp được thiết kế tốt, quá mức cần thiết cho khoảng cách ngắn nhưng rất hữu dụng tuyệt vời khi cần chạy dây dài. Lớp vỏ PVC bên ngoài đan xen hai màu đen/xanh lá cây khá đẹp. Ngoài ra, AudioQuest HDMI Active Forest được cấp chứng nhận an toàn CL3 và FT4, phù hợp cho việc lắp đặt, đi dây trong tường. Đây là một điều đặc biệt quan trọng khi thiết kế các hệ thống rạp hát tại nhà có quy mô lớn và cũng là lý do nó xứng đáng với số tiền cao hơn bình thường. Dây cũng được chứng nhận RoHS, xác nhận không chứa các chất độc hại như chì.

Chi tiết kỹ thuật

Đối với một sản phẩm của AudioQuest, vật liệu làm sợi dẫn luôn là yếu tố quan trọng. Với dây Forest, hãng sử dụng sợi dẫn bằng đồng mạ bạc 0.5% bên ngoài. Khác với đồng LGC vẫn còn sử dụng cấu trúc hạt, các sợi đồng cùng lớp mạ bạc ở dây Forest được hoàn thành giống như một thể thống nhất, với bề mặt cực kỳ mịn để chống can nhiễu, đảm bảo cho tín hiệu luôn ở trạng thái trọn vẹn nhất. Tuy không thể tốt như vật liệu PSS với 100% làm bằng bạc, đây vẫn là một giải pháp tiết kiệm nhưng hiệu quả, phối hợp các ưu điểm của đồng PSC cũng như bạc PSS. Toàn bộ 19 sợi dẫn trong dây HDMI đều được làm bằng vật liệu này, nghĩa là cả dây tín hiệu, dây ARC hay dây tiếp địa đều được mạ bạc siêu mịn, điều hiếm thấy ở các hãng khác nhưng rất thường gặp trên sản phẩm của AudioQuest.

AudioQuest HDMI Active Forest dep

Là một dây AudioQuest nên toàn bộ sợi dẫn trong dây đều có cấu trúc sợi lõi rắn đơn. Hầu hết các dây tín hiệu sẽ sử dụng sợi dẫn dạng bó dây, với rất nhiều các sợi nhỏ bên trong. Phương pháp này tuy đảm bảo dây có độ linh hoạt nhất định nhưng đổi lại, sợi dây dễ chịu tác động của hiệu ứng bề mặt làm méo tín hiệu, khi tín hiệu thường chạy trên bề mặt của sợi ngoài cùng. AudioQuest đi theo con đường khác, sử dụng sợi dẫn lõi rắn và chỉ dùng một sợi duy nhất để thay cho bó sợi. Như vậy, 19 chân pin sẽ chỉ có 19 sợi dây tất cả, từ đó ngăn chặn tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt một cách hiệu quả.

Vì là dây HDMI Active nên Forest được áp dụng công nghệ Active Frequency-Equalization để có thể duy trì tốc độ cũng như lưu lượng băng thông với một khoảng cách rất dài, lên đến 15m. Với băng thông tối đa 18Gbps, nó có thể dễ dàng truyền tải các nội dung video 4K 60FPS mà không sợ bị ảnh hưởng đến chất lượng, từ đó đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người xem. Bên cạnh, những yếu tố khác như áp dụng công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn thông qua điều hướng cho sợi dẫn cũng xuất hiện trên mẫu dây này.

Kết luận

Với mức giá hợp lý, không quá đắt đỏ, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Forest là một lựa chọn khá hấp dẫn khi xây dựng một hệ thống xem phim tại nhà với quy mô lớn. Độ dài tối đa 15m cùng sự dẻo dai, linh hoạt, chất lượng hình ảnh cao cấp sẽ là những điểm cộng khá lớn khi lựa chọn mẫu dây HDMI này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều chưa biết về đầu kim đĩa than