Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Carbon 48

Với mức giá xấp xỉ 200 đô la cho một sợi dây dài chỉ khoảng 0.75m, liệu dây tín hiệu AudioQuest HDMI Carbon 48 có đang đắt hơn so với giá trị thực của nó, hay còn yếu tố nào khiến sợi dây này xứng đáng với con số này?

Nhiều năm trước, quan điểm của phần lớn người chơi âm thanh cho rằng việc sử dụng các dây tín hiệu digital đắt tiền không thực sự quan trọng, bởi suy cho cùng, tín hiệu digital chỉ là các chuỗi bit 0 và 1, chỉ cần không bị lỗi hay hỏng thì bất cứ sợi dây tín hiệu nào cũng sẽ như nhau. Tuy nhiên, quan điểm này về sau ngày càng được chứng minh là sai, bởi lẽ chất lượng của dây tín hiệu digital, cũng như analog, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng trình diễn của hệ thống.

AudioQuest HDMI Carbon48

Dây HDMI cũng không phải là ngoại lệ. Thực tế cho thấy càng là dây HDMI chất lượng cao, số lượng lỗi xuất hiện cũng sẽ trở nên ít hơn (dù trên thực tế, số lượng lỗi điểm ảnh này rất hiếm, chỉ diễn ra trong chớp nhoáng và gần như không thể nhận ra bằng mắt thường). Bên cạnh đó, các dây đắt hơn cũng sẽ được đầu tư tốt hơn về chất lượng hoàn thiện, từ đó đem lại cảm giác rất chắc chắn và đáng tin cậy. Dây AudioQuest HDMI Carbon 48 chính là một sợi dây như vậy.

Thiết kế dây tín hiệu AudioQuest HDMI Carbon 48

Năm 2020, với sự xuất hiện của chuẩn HDMI 2.1, AudioQuest – một hãng phụ kiện âm thanh của Mỹ cũng đã bắt đầu tung ra loạt dây HDMI thế hệ mới để đáp ứng yêu cầu băng thông 48Gbps. Loạt dây này 8 mẫu dây chính, gồm Pearl 48, Forest 48, Cinnamon 48, Carbon 48, Vodka 48, Thunderbird 48, Firebird 48 và dây Dragon 48. Ngoài ra, hãng cũng cung cấp dây HDMI Blueberry với băng thông 18Gbps để dành cho các khách hàng vẫn sử dụng những thiết bị cũ, không được áp dụng chuẩn HDMI 2.1 cùng 3 mẫu dây Vodka eARC, Thunderbird eARC và Dragon eARC. Dù vẫn hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1 với băng thông tối đa 48Gbps, vật liệu làm các dây này ở cấp độ thấp hơn nên giá của chúng cũng thấp hơn hẳn. Các mẫu dây eARC này chủ yếu dùng để tập trung vào trải nghiệm audio nhiều hơn là video.

AudioQuest HDMI Carbon48 hay

Thiết kế của dây HDMI Carbon 48 tương đối truyền thống so với tiêu chuẩn dành cho dây Carbon của AudioQuest. Nó vẫn sở hữu phần vải dù bên ngoài để bọc lớp PVC trơn bên trong, với hai màu đen/xám bạc đan xen lẫn nhau. Phần thân jack cắm bằng nhựa cứng màu xám ghi rõ tên Carbon 48cũng như phía dưới có hàng chữ 8K – 10K. Đây là điểm cơ bản để phân biệt với dây HDMI carbon đời trước. Đối với thế hệ dây HDMI mới này, độ dài lớn nhất được hỗ trợ dừng lại ở mức 3m và ngắn nhất là 0.75m. Bên cạnh đó, dây AudioQuest HDMI Carbon 48 được cấp chứng nhận an toàn CL3 và FT4, phù hợp cho việc lắp đặt, đi dây trong tường. Đây là một điều đặc biệt quan trọng khi thiết kế các hệ thống rạp hát tại nhà có quy mô lớn và cũng là lý do nó xứng đáng với số tiền cao hơn bình thường.

Chi tiết kỹ thuật

Một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên dây AudioQuest chính là sợi dẫn. Phần lớn dây của họ đều sử dụng sợi dẫn lõi rắn. Như vậy, 19 chân pin trong dây HDMI sẽ chỉ có 19 sợi dây tất cả. Thông thường, để tiết kiệm chi phí, các dây tín hiệu, kể cả dây HDMI sẽ sử dụng sợi dẫn dạng bó dây, với rất nhiều các sợi nhỏ bên trong. Phương pháp này tuy đảm bảo dây có độ linh hoạt nhất định nhưng đổi lại, sợi dây dễ chịu tác động của hiệu ứng bề mặt làm méo tín hiệu, khi tín hiệu thường chạy trên bề mặt của sợi ngoài cùng. Việc thiết kế dây dạng sợi rắn chính là để giảm thiểu tác động của hiệu ứng bề mặt.

Vật liệu làm dây Carbon 48 cũng có chất lượng rất cao. Với sợi dây này, hãng sử dụng sợi dẫn bằng đồng mạ bạc bên ngoài, với tỉ lệ bạc lên đến 5%. Tuy không thể tốt như vật liệu PSS với 100% làm bằng bạc, đây vẫn là một giải pháp tiết kiệm nhưng hiệu quả, phối hợp các ưu điểm của đồng PSC cũng như bạc PSS. Toàn bộ 19 sợi dẫn trong dây HDMI đều được làm bằng vật liệu này, nghĩa là cả dây tín hiệu, dây ARC hay dây tiếp địa đều được mạ bạc siêu mịn, điều hiếm thấy ở các hãng khác nhưng rất thường gặp trên sản phẩm của AudioQuest.

AudioQuest HDMI Carbon48 can

Là một dây HDMI dùng cho chuẩn HDMI 2.1, hiển nhiên Carbon 48 cũng phải đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ công nghệ mà tiêu chuẩn này đặt ra.. Trước hết là khả năng hỗ trợ tính năng eARC. Tất cả các dây HDMI 48 đều có tính năng này, đồng nghĩa với việc người dùng có thể gửi tín hiệu audio từ chính TV sang receiver, bộ xử lý hoặc soundbar mà không cần dùng dây optical Toslink vốn không chỉ bất tiện mà còn bị giới hạn về chất lượng. Bên cạnh đó, các codec mà eARC hỗ trợ đều là những codec chất lượng cao, với định dạng lossless như Dolby Atmos hay DTS:X, chất lượng lên đến 24-bit/192kHz mà không cần dùng những codec lossy trung gian như Dolby Digital Plus để đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở mức cao nhất. Đây là một điểm rất mới vì công nghệ ARC của HDMI 1.4 hay HDMI 2.0 không thể hỗ trợ các audio codec chất lượng cao nhất được. Ngoài ra, các dây HDMI 48 của AudioQuest cũng hỗ trợ các công nghệ hình ảnh cao cấp như Dynamic HDR, ALLM hay CEC.

AudioQuest HDMI Carbon48 hop

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn (NDS) của AudioQuest cũng có sự thay đổi đáng kể khi bước sang thế hệ này, hãng đã phân cấp thành 6 cấp khác nhau. Carbon 48 áp dụng cấp độ 3. Ngoài việc sử dụng phương pháp kiểm soát hướng tính của toàn bộ 19 dây dẫn để đảm bảo nhiễu ồn tần số cao không đi vào các mạch điện tử quan trọng nhất, 4 cặp dây tín hiệu AV và cặp dây eARC còn được bọc một lớp carbon có tính suy hao cao kẹp ở giữa các lớp kim loại để nâng cao khả năng triệt tiêu nhiễu ồn.

Kết luận

200 đô la là một mức giá không hề rẻ đối với một sợi dây HDMI dài chưa tới 1m. Tuy nhiên, đối với dây tín hiệu AudioQuest HDMI Carbon 48, đây là một con số hoàn toàn xứng đáng. Sự đầu tư vào công nghệ cũng như chất lượng hoàn thiện của AudioQuest dành cho sợi dây này chính là để đảm bảo cho những trải nghiệm audio/video tốt nhất. Điều đó có thể kiểm chứng được thông qua các bài kiểm tra, đo đạc cũng như trong quá trình dùng thử sợi dây này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?