Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Cinnamon 48

Với việc sử dụng các vật liệu tốt hơn và áp dụng những công nghệ cao cấp hơn, dây tín hiệu AudioQuest HDMI Cinnamon 48 chính là sự nâng cấp đáng kể từ Pearl 48 và Forest 48.

Công nghệ HDMI đang có những bước thay đổi diễn ra nhanh tới mức chóng mặt. Nếu như cách đây gần 8 năm, tiêu chuẩn video 4K 30fps vẫn còn là thứ gì đó khá xa vời thì giờ đây, chúng ta đang bước vào thời kỳ của 4K 120fps và 8K 60fps. Những con số tưởng chừng khô khan lại đang nêu rõ lên một điều: công nghệ audio/video vẫn đang phát triển rất mạnh và vẫn chưa đạt đến giới hạn của nó, ngay cả khi định luật Moore đã nhiều lần bị đẩy đến giới hạn.

AudioQuest HDMI Cinnamon48

Sự thay đổi về công nghệ đòi hỏi thay đổi toàn diện về phần cứng. Nếu như sự chuyển đổi từ HDMI 1.4 sang HDMI 2.0 vẫn còn khá mờ nhạt do không chịu tác động quá nhiều đến phần cứng thì giờ đây, thế hệ HDMI 2.1 đòi hỏi nền tảng thiết bị mới hoàn toàn. Từ TV, nguồn phát cho đến dây dẫn, tất cả đều phải thay đổi để đáp ứng được công nghệ này. AudioQuest – một thương hiệu dây audio nổi tiếng của Mỹ cũng đã bắt kịp xu thế với những dây HDMI 48 của riêng họ.

Giới thiệu về dây tín hiệu AudioQuest HDMI Cinnamon 48

Loạt dây HDMI 48 của AudioQuest ra mắt cuối năm 2020 có tổng cộng 8 sản phẩm chính gồm Pearl 48, Forest 48, Cinnamon 48, Carbon 48, Vodka 48, Thunderbird 48, Firebird 48 và Dragon 48. Ngoài các mẫu dây nói trên, hãng cũng ra mắt 3 mẫu dây HDMI khác tập trung vào trải nghiệm âm thanh là Vodka eARC, Thunderbird eARC và Dragon eARC. Dù vẫn hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1 với băng thông tối đa 48Gbps, vật liệu làm các dây này ở cấp độ thấp hơn nên giá của chúng cũng thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng vẫn sử dụng tiêu chuẩn HDMI 2.0 trở xuống, hãng cung cấp dây Blueberry với băng thông băng thông 18Gbps.

AudioQuest HDMI Cinnamon48 ca

Cinnamon 48 là mẫu dây tầm trung của dòng và về cơ bản, nó không khác gì nhiều so với dây HDMI Pearl thông thường. Thiết kế dây vẫn sở hữu phần vỏ ngoài bọc vải tạo cảm giác dây lớn và khá cứng cáp, mang màu đen đỏ đan xen với nhau cùng thân jack cắm bằng nhựa cứng màu đỏ. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở phần tên được viết trên thân jack khi Cinnamon 48 sẽ ghi đầy đủ tên cũng như phía dưới có hàng chữ 8K – 10K, trong khi ở dây HDMI Cinnamon cơ bản thì phần chữ trên thân jack là Cinnamon 4K – HDR. Đối với thế hệ dây HDMI mới này, độ dài lớn nhất được hỗ trợ vẫn dừng lại ở mức 5m và ngắn nhất là 0.6m.

Chi tiết kỹ thuật

Cũng giống như các sản phẩm khác mang tên Cinnamon do AudioQuest sản xuất, Cinnamon 48 sở hữu các sợi dây dẫn dạng lõi rắn đơn. Đối với một dây HDMI 19 chân pin, sẽ có tổng cộng 19 sợi với các chức năng khác nhau. Thông thường, để tiết kiệm chi phí, các dây tín hiệu sẽ sử dụng sợi dẫn dạng bó dây, với rất nhiều các sợi nhỏ bên trong. Như vậy, dây HDMI thông thường 19 chân pin sẽ sử dụng tổng cộng 19 bó dây tín hiệu. Phương pháp này tuy đảm bảo dây có độ linh hoạt nhưng đổi lại, sợi dây dễ chịu tác động của hiệu ứng bề mặt làm méo tín hiệu khi tín hiệu thường chạy trên bề mặt của sợi ngoài cùng, gây ra méo tín hiệu. Việc sử dụng dây dẫn lõi rắn đơn sẽ ngăn chặn hiệu quả tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt.

Khi kiểm tra mặt cắt của dây, ta có thể thấy 19 sợi dẫn được bố trí rất khoa học. Trong số này có 4 cặp dây tín hiệu AV, 1 cặp dây eARC, 5 dây tiếp địa. 1 dây nguồn 5V ở chính giữa, các dây lẻ còn lại là dây DDC, SCL và SDA. Trong thông số của Cinnamon 48, các dây dẫn đều được làm từ sợi đồng mạ bạc 1.25%. Riêng các dây tiếp địa vẫn làm bằng đồng mạ thiếc. Việc dùng dây đồng mạ bạc góp phần giảm thiểu chi phí đáng kể nhưng vẫn đem đến hiệu ứng tích cực giống như dây bạc hoàn toàn. Chưa kể, nhờ công nghệ PSC, các dây dẫn của AudioQuest thường lẫn rất ít tạp chất, có độ tinh khiết cao để đảm bảo sự nguyên vẹn của tín hiệu được truyền dẫn.

AudioQuest HDMI Cinnamon48 chat

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn (NDS) của AudioQuest cũng có sự thay đổi đáng kể khi bước sang thế hệ này, hãng đã phân cấp thành 6 cấp khác nhau. Cinnamon 48 áp dụng cấp độ hai, sử dụng phương pháp kiểm soát hướng tính của toàn bộ 19 dây dẫn để đảm bảo nhiễu ồn tần số cao không đi vào các mạch điện tử quan trọng nhất. đồng thời xung quanh các dây tín hiệu AV và dây eARC được bọc một lớp loại để tăng hiệu quả triệt nhiễu. Bên cạnh đó, các jack cắm dây cũng được làm chắc chắn hơn, với lớp bọc chống nhiễu dày và tuyến tính hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, với băng thông lên đến 48Gbps, dây Cinnamon 48 giờ đây cũng được trang bị nhiều công nghệ cao cấp hơn để đem đến trải nghiệm phim ảnh và âm thanh tuyệt vời hơn. Trước hết là khả năng hỗ trợ tính năng eARC. Tất cả các dây AudioQuest HDMI 48 đều có tính năng này, đồng nghĩa với việc người dùng có thể gửi tín hiệu audio từ chính TV sang receiver, bộ xử lý hoặc soundbar mà không cần dùng dây optical Toslink vốn không chỉ bất tiện mà còn bị giới hạn về chất lượng. Bên cạnh đó, các codec mà eARC hỗ trợ đều là những codec chất lượng cao, với định dạng lossless như Dolby Atmos hay DTS:X, chất lượng lên đến 24-bit/192kHz mà không cần dùng những codec lossy trung gian như Dolby Digital Plus để đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở mức cao nhất. Đây là một điểm rất mới vì công nghệ ARC của HDMI 1.4 hay HDMI 2.0 không thể hỗ trợ các audio codec chất lượng cao nhất được. Ngoài ra, các dây HDMI 48 cũng hỗ trợ các công nghệ hình ảnh cao cấp như Dynamic HDR, ALLM hay CEC.

AudioQuest HDMI Cinnamon48 hop

Kết luận

Là một trong những dây HDMI tầm trung của AudioQuest, Cinnamon 48 đem đến một giải pháp khá cân bằng cả về giá thành lẫn chất lượng. Không chỉ đem đến khả năng hỗ trợ các định dạng video cao cấp nhất, nó còn đảm bảo rằng trải nghiệm âm thanh của người nghe cũng sẽ ấn tượng không kém khi hỗ trợ hầu hết các chuẩn âm thanh chất lượng cao được áp dụng chop phim ảnh hiện nay.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

HDMI 2.1 là gì?