Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Forest 48

Liệu AudioQuest HDMI Forest 48 có phải là một dây tín hiệu chất lượng dành cho các tác vụ audio, video cao cấp ở thời điểm hiện tại?

Kể từ khi xuất hiện lần đầu vào năm 2003, chuẩn tín hiệu HDMI đã có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành công nghiệp AV. Với những ưu thế so với các kết nối truyền thống như tiện lợi, chỉ cần sử dụng một dây duy nhất, hỗ trợ các loại định dạng video cao cấp nhất, HDMI đã dần nắm giữ vị trí độc tôn, trở thành kết nối AV phổ biến nhất hiện nay. Sự thay đổi lớn nhất của công nghệ HDMI bắt đầu từ năm 2013, khi mà các nội dung với chất lượng 4K 60FPS bắt đầu xuất hiện. Điều này đòi hỏi HDMI phải được nâng cấp để có thể đáp ứng những nội dung yêu cầu băng thông tín hiệu cực kỳ lớn. Chuẩn HDMI 2.0 ra đời, với băng thông tối đa 18Gbps đủ để đáp ứng yêu cầu trên. Bước sang năm 2020, chuẩn HDMI 2.1 xuất hiện, đảm bảo rằng trải nghiệm sẽ còn ấn tượng hơn nữa khi giờ đây, trên lý thuyết nó có thể hỗ trợ các nội dung video với chất lượng 4K 120FPS hoặc 8K 60FPS.

AudioQuest HDMI Forest 48 chi

Giới thiệu về dây tín hiệu AudioQuest HDMI Forest 48

AudioQuest, một thương hiệu âm thanh chuyên về dây tín hiệu của Mỹ là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp hỗ trợ cho chuẩn HDMI mới nhất này. Trên lý thuyết, điều này là rất cần thiết, bởi lẽ, với băng thông tối đa lên đến 48Gbps, các dây HDMI cũ không còn đủ khả năng hỗ trợ nữa. Loạt sản phẩm mới mà AudioQuest đưa ra có 8 mẫu dây chính, gồm Pearl 48, Forest 48, Cinnamon 48, Carbon 48, Vodka 48, Thunderbird 48, Firebird 48 và dây Dragon 48. Ngoài ra, hãng cũng cung cấp dây HDMI Blueberry với băng thông 18Gbps để dành cho các khách hàng vẫn sử dụng những thiết bị cũ, không được áp dụng chuẩn HDMI 2.1 cùng 3 mẫu dây Vodka eARC, Thunderbird eARC và Dragon eARC. Dù vẫn hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1 với băng thông tối đa 48Gbps, vật liệu làm các dây này ở cấp độ thấp hơn nên giá của chúng cũng thấp hơn hẳn. Các mẫu dây eARC này chủ yếu dùng để tập trung vào trải nghiệm audio nhiều hơn là video.

AudioQuest HDMI Forest 48 hop

Nhìn chung, Forest 48 không khác gì nhiều so với dây HDMI Forest thông thường. Nó vẫn sở hữu phần vỏ ngoài bọc PVC trơn, mang hai loại vạch màu xanh lá cây/đen đan xen lẫn nhau. Phần thân jack cắm bằng nhựa cứng màu xanh. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở phần tên được viết trên thân jack khi Forest 48 sẽ ghi đầy đủ tên cũng như phía dưới có hàng chữ 8K – 10K, trong khi ở dây HDMI Forest cơ bản thì phần chữ trên thân jack là Forest 4K – HDR. Đối với thế hệ dây HDMI mới này, độ dài lớn nhất được hỗ trợ vẫn dừng lại ở mức 5m và ngắn nhất là 0.6m. Từ độ dài 8m trở lên, Forest 48 sẽ chỉ hỗ trợ băng thông tối đa 18Gbps.

Chi tiết kỹ thuật

Một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên dây AudioQuest chính là sợi dẫn. Để tiết kiệm chi phí, thông thường các dây tín hiệu sẽ sử dụng sợi dẫn dạng bó dây, với rất nhiều các sợi nhỏ bên trong. Như vậy, dây HDMI thông thường có 19 sợi dẫn tương ứng 19 chân pin, điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ sử dụng tổng cộng 19 bó dây tín hiệu. Phương pháp này tuy đảm bảo dây có độ linh hoạt nhất định nhưng đổi lại, sợi dây dễ chịu tác động của hiệu ứng bề mặt làm méo tín hiệu, khi tín hiệu thường chạy trên bề mặt của sợi ngoài cùng. AudioQuest đi theo con đường khác, sử dụng sợi dẫn lõi rắn và chỉ dùng một sợi duy nhất để thay cho bó sợi. Như vậy, 19 chân pin sẽ chỉ có 19 sợi dây tất cả, từ đó ngăn chặn tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt.

Khi kiểm tra mặt cắt của dây, ta có thể thấy 19 sợi dẫn được bố trí rất khoa học. Trong số này có 4 cặp dây tín hiệu AV, 1 cặp dây eARC, 5 dây tiếp địa. 1 dây nguồn 5V ở chính giữa, các dây lẻ còn lại là dây DDC, SCL và SDA. So với dây Pear 48, Forest 48 có sự nâng cấp đáng kể khi thay vật liệu làm dây tín hiệu AV và eARC từ đồng LGC sang sợi đồng mạ bạc 0.5%. Riêng các dây tiếp địa vẫn làm bằng đồng mạ thiếc.

Sự khác biệt giữa dây HDMI Forest thường và Forest 48 không chỉ dừng lại ở bề ngoài, mức băng thông hỗ trợ mà còn ở nhiều chi tiết kỹ thuật khác. Trước hết là khả năng hỗ trợ tính năng eARC. Tất cả các dây HDMI 48 đều có tính năng này, đồng nghĩa với việc người dùng có thể gửi tín hiệu audio từ chính TV sang receiver, bộ xử lý hoặc soundbar mà không cần dùng dây optical Toslink vốn không chỉ bất tiện mà còn bị giới hạn về chất lượng. Bên cạnh đó, các codec mà eARC hỗ trợ đều là những codec chất lượng cao, với định dạng lossless như Dolby Atmos hay DTS:X, chất lượng lên đến 24-bit/192kHz mà không cần dùng những codec lossy trung gian như Dolby Digital Plus để đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở mức cao nhất. Đây là một điểm rất mới vì công nghệ ARC của HDMI 1.4 hay HDMI 2.0 không thể hỗ trợ các audio codec chất lượng cao nhất được. Ngoài ra, các dây HDMI 48 cũng hỗ trợ các công nghệ hình ảnh cao cấp như Dynamic HDR, ALLM hay CEC.

AudioQuest HDMI Forest 48 can

Ngoài ra, công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn (NDS) của AudioQuest cũng có sự thay đổi đáng kể khi bước sang thế hệ này, hãng đã phân cấp thành 6 cấp khác nhau. Forest 48 áp dụng cấp độ đầu tiên, sử dụng phương pháp kiểm soát hướng tính của toàn bộ 19 dây dẫn để đảm bảo nhiễu ồn tần số cao không đi vào các mạch điện tử quan trọng nhất. Phương pháp này liên quan đến quá trình đúc kéo dây qua khuôn, vì nó tạo ra lớp gợn trên bề mặt tác động đến hướng tính của dây, từ đó có thể áp dụng để kiểm soát hướng tính của nhiễu ồn. Bên cạnh đó, các jack cắm dây cũng được làm chắc chắn hơn, với lớp bọc chống nhiễu dày và tuyến tính hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, Forest 48 cũng được áp dụng tiêu chuẩn CMG, đáp ứng cả 2 tiêu chuẩn CL3 và FT4, đảm bảo chịu được các xung điện lên đến 300 volt và có khả năng chịu lửa tốt. Đây là một yếu tố rất quan trọng nếu người dùng có ý định sử dụng các dây có độ dài lớn hơn bình thường để làm dây cho hệ thống rạp hát tại gia, đi dây âm tường hoặc âm trần.

Kết luận

AudioQuest Forest 48 là một lựa chọn thiên về chất lượng. Bởi vậy, mức giá thành của nó sẽ cao hơn rất nhiều so với các dây HDMI thông thường. Tuy nhiên, xét về mặt chất lượng, có thể nói đây là một lựa chọn “đắt xắt ra miếng”, bởi lẽ những gì mà nó thể hiện chắc chắn sẽ khiến người dùng cảm thấy hài lòng hơn hẳn khi so với các dây HDMI thông thường giá rẻ khác.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn trong hệ thống âm thanh