Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC

Là mẫu dây đầu tiên trong loạt dây HDMI eARC, Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng của dây HDMI 48 thông thường, nhưng tập trung nhiều hơn vào chất lượng âm thanh hơn là chỉ video.

Khi nhắc đến AudioQuest, người ta sẽ nghĩ đến một thương hiệu của Mỹ chuyên về các loại dây dẫn cho audio. Trước đây, hãng âm thanh này nổi tiếng với các loại dây loa và dây tín hiệu analog chất lượng cho mọi phân khúc giá. Tuy nhiên, hơn 10 năm trở lại đây, hãng âm thanh này đã chú trọng hơn đến dây tín hiệu digital và đặc biệt thành công với các dây HDMI chất lượng cao, bám sát vào các nâng cấp, thay đổi được giới thiệu hàng năm.

AudioQuest HDMI Vodka eARC

Với sự xuất hiện của công nghệ HDMI 2.1 vào cuối năm 2020, AudioQuest cũng bắt đầu sản xuất loạt dây HDMI mới để đáp ứng chuẩn công nghệ tiên tiến này. Bài viết này sẽ tập trung vào dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC, một trong những sản phẩm mới của AudioQuest tập trung vào mục tiêu đem đến trải nghiệm cao cấp cho cả audio cũng như video.

Giới thiệu dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC

Loạt dây HDMI 48 của AudioQuest ra mắt cuối năm 2020 có tổng cộng 8 sản phẩm chính gồm Pearl 48, Forest 48, Cinnamon 48, Carbon 48, Vodka 48, Thunderbird 48, Firebird 48 và Dragon 48. Ngoài các mẫu dây nói trên, hãng cũng ra mắt 3 mẫu dây HDMI khác tập trung vào trải nghiệm âm thanh là Vodka eARC, Thunderbird eARC và Dragon eARC. Dù vẫn hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1 với băng thông tối đa 48Gbps, vật liệu làm các dây này ở cấp độ thấp hơn nên giá của chúng cũng thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng vẫn sử dụng tiêu chuẩn HDMI 2.0 trở xuống, hãng cung cấp dây Blueberry với băng thông băng thông 18Gbps.

AudioQuest HDMI Vodka eARC cheo

Nếu xét về tầm giá, có thể thấy dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC chỉ đứng ở vị trí tầm trung, đứng giữa Carbon 48 và Vodka 48. Thiết kế của nó về cơ bản rất giống Vodka 48, với phần vỏ ngoài bọc vải tạo cảm giác dây lớn và khá cứng cáp, xen lẫn hai màu đen – xanh dương cùng thân jack cắm bằng nhựa cứng màu xanh dương. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở phần tên được viết trên thân jack khi Vodka eARC có 3 dòng chữ: eARC Priority, Vodka eARC va AudioQuest, cùng một mũi tên thể hiện hướng cắm dây khi kết nối với thiết bị. Ngoài ra, cũng giống như Vodka 48, độ dài tối đa của dây này là 3m và tối thiểu là 0.75m. Sự giới hạn này là nhằm mục đích hạn chế hiện tượng suy hao tín hiệu. Suy cho cùng, ở tầm giá này, hiếm ai có ý định dùng những dây cao cấp như Vodka eARC cho các hệ thống xem phim cỡ lớn, với khoảng cách xa.

Chi tiết kỹ thuật

Giống như phần lớn các dây dẫn do AudioQuest sản xuất, dây Vodka eARC sử dụng các sợi dây dẫn dạng lõi rắn đơn. Một dây HDMI 19 chân pin sẽ có tổng cộng 19 sợi với các chức năng khác nhau. Như vậy, dây HDMI Vodka eARC sẽ có 19 sợi dẫn dạng lõi rắn. Thông thường, các hãng khác thay thế sợi dẫn dạng bó sợi. Phương pháp này tuy đảm bảo dây có độ linh hoạt nhưng đổi lại, sợi dây dễ chịu tác động của hiệu ứng bề mặt làm méo tín hiệu khi tín hiệu thường chạy trên bề mặt của sợi ngoài cùng, gây ra méo tín hiệu. Việc sử dụng dây dẫn lõi rắn đơn sẽ ngăn chặn hiệu quả tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt.

Khi kiểm tra mặt cắt của dây, ta có thể thấy 19 sợi dẫn được bố trí rất khoa học. Trong số này có 4 cặp dây tín hiệu AV, 1 cặp dây eARC, 5 dây tiếp địa. 1 dây nguồn 5V ở chính giữa, các dây lẻ còn lại là dây DDC, SCL và SDA. Sự khác biệt của dây Vodka eARC và dây Vodka 48 nằm ở chỗ nếu như toàn bộ dây tín hiệu AV và dây eARC của Vodka 48đều được làm bằng dây mạ bạc 10% thì ở dây Vodka eARC, các dây AV chỉ sử dụng sợi dẫn đồng mạ bạc 0.5% chứ không phải 10%. Đây chính là nguyên nhân vì sao giá thành của dây Vodka eARC thấp hơn hẳn so với dây Vodka 48. Ngoài ra, các dây tiếp địa được sử dụng cũng là loại cao cấp hơn khi được mạ bạc 5%.

AudioQuest HDMI Vodka eARC loi

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn (NDS) của AudioQuest cũng có sự thay đổi đáng kể khi bước sang thế hệ này, hãng đã phân cấp thành 6 cấp khác nhau. Dây tín hiệu Vodka eARC áp dụng cấp độ ba, sử dụng phương pháp kiểm soát hướng tính của toàn bộ 19 dây dẫn để đảm bảo nhiễu ồn tần số cao không đi vào các mạch điện tử quan trọng nhất. đồng thời xung quanh các dây tín hiệu AV và dây eARC được bọc một lớp loại để tăng hiệu quả triệt nhiễu. Đồng thời, quanh các dây eARC và dây tín hiệu có bọc 3 lớp chống nhiễu, với một lớp carbon kẹp ở giữa 2 lớp kim loại để tăng cường hiệu quả. Các jack cắm dây cũng được làm chắc chắn hơn, với lớp bọc chống nhiễu dày và tuyến tính hơn so với bình thường.

AudioQuest HDMI Vodka eARC hop

Bên cạnh đó, với băng thông lên đến 48Gbps, dây Vodka eARC giờ đây cũng được trang bị nhiều công nghệ cao cấp hơn để đem đến trải nghiệm phim ảnh và âm thanh tuyệt vời hơn. Trước hết là khả năng hỗ trợ tính năng eARC. Tất cả các dây AudioQuest HDMI 48 đều có tính năng này, đồng nghĩa với việc người dùng có thể gửi tín hiệu audio từ chính TV sang receiver, bộ xử lý hoặc soundbar mà không cần dùng dây optical Toslink vốn không chỉ bất tiện mà còn bị giới hạn về chất lượng. Bên cạnh đó, các codec mà eARC hỗ trợ đều là những codec chất lượng cao, với định dạng lossless như Dolby Atmos hay DTS:X, chất lượng lên đến 24-bit/192kHz mà không cần dùng những codec lossy trung gian như Dolby Digital Plus để đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở mức cao nhất. Đây là một điểm rất mới vì công nghệ ARC của HDMI 1.4 hay HDMI 2.0 không thể hỗ trợ các audio codec chất lượng cao nhất được. Ngoài ra, các dây HDMI 48 cũng hỗ trợ các công nghệ hình ảnh cao cấp như Dynamic HDR, ALLM hay CEC.

Kết luận

Là một giải pháp chú trọng vào chất lượng âm thanh hơn phần hình ảnh, dây Vodka eARC là một lựa chọn tuyệt vời khi người dùng muốn tìm một sợi dây HDMI 2.1 có khả năng thể hiện âm thanh tốt nhất. Bên cạnh đó, mức giá thấp hơn so với Vodka 48 cũng giúp dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC trở nên dễ tiếp cận, phù hợp với 1 bộ phận lớn người sử dụng hơn.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

RNhững điều chưa biết về đầu kim đĩa than