Dây tín hiệu analog Nordost Tyr 2 – Xứng danh đầu bảng cho dòng Norse 2

Với những thông số vượt trội hơn so với các sản phẩm cùng dòng, dây tín hiệu Tyr 2, cũng giống như các dây Tyr 2 khác, là một sản phẩm đắt giá nhưng rất đáng để đầu tư

Với hơn 20 năm phát triển, thương hiệu âm thanh Nordost luôn được cộng đồng hi-end yêu quý vì phẩm chất và các món “hàng độc chiêu” nhưng trên hết là sự tìm tòi liên tục về công nghệ mới. Trong suốt một thời gian dài, hãng đã làm một cuộc cách mạng về thiết kế dây, linh kiện gây chấn động thế giới hi-end khi họ liên tục cho ra mắt những mẫu dây dẫn, thiết bị chống rung thuộc dòng Sort System, các sản phẩm tối ưu hóa điện năng QRT hay những phụ kiện cần thiết như xịt khử tĩnh điện ECO 3X hoặc đĩa test. Tất cả đều nói lên sức sáng tạo phi thường mà Nordost sở hữu cũng như khả năng chiếm lĩnh thị trường với những thiết bị cần thiết.
Nordost, với tư cách là một thương hiệu hi-end, chưa bao giờ làm ra một sản phẩm giá rẻ để cạnh tranh với đối thủ. Sự tự tin ấy có được một phần là nhờ nắm vững công nghệ kỹ thuật, một phần là nhờ vào kinh nghiệm trong quá khứ. Vậy hãy cùng xem dây tín hiệu analog Tyr 2 Norse 2 có những gì mà khiến Nordost có thể tự tin đến vậy?

Day tin hieu analog Nordost Tyr 2

Giới thiệu về loạt dây Nordost Tyr 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiến mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament, một dạng biến thể của công nghệ Micro Mono-Filament.
Tyr 2 là loạt dây đầu bảng của dòng Norse 2. Tuy chưa có sự phân hóa rõ rệt so với các mẫu dây khác cùng dòng như Heimdall 2 hay Frey 2, người dùng vẫn có thể cảm thấy được sự cao cấp hơn của Tyr 2 thông qua các thông số kỹ thuật và một ngoại hình trông có phần bắt mắt hơn. Tyr 2 cũng là dòng dây sở hữu ít sản phẩm nhất, chỉ có 5 mẫu dây duy nhất là dây nguồn, dây loa, dây analog interconnect, dây digital interconnect và dây USB 2.0. Như vậy, có thể thấy dây Tyr 2 tập trung vào phân khúc khách hàng hẹp hơn, quan tâm nhiều đến chất lượng chứ không phải là số lượng.

Day tin hieu analog Nordost Tyr 2 dep

Chi tiết kỹ thuật của dây analog interconnect Tyr 2

Đồng là một trong những kim loại được sử dụng nhiều nhất để làm lõi dẫn. Những lõi dây dẫn bên trong dây tín hiệu Tyr 2 được làm từ chất liệu đồng OFC có độ tinh khiết cao, đạt tới 99,9999%, giúp ngăn chặn sự oxi hóa cực tốt do lượng phân tử oxi ở bên trong dây cực thấp. Đồng thời, các lõi dây này được mạ bạc bên ngoài để đảm bảo tín hiệu âm thanh được dẫn truyền dễ dàng hơn. Để chống lại hiệu ứng bề mặt, tác nhân làm giảm chất lượng tín hiệu âm thanh, các lõi dây dẫn bên trong đều là dạng sợi rắn lõi đơn chứ không phải dạng bó sợi. Nếu đem so với các hãng đối thủ sản xuất dây cao cấp, nhiều người sẽ nhận ra rằng cách thức này cũng được AudioQuest, một hãng chuyên sản xuất dây của Mỹ, áp dụng cho sản phẩm của mình.
Với số lượng lõi dẫn nhiều hơn Frey 2 tầm 2 sợi, Tyr 2 được cấu tạo nên từ 7 sợi dẫn dạng lõi rắn đơn, kích thước 24 AWG (đường kính 0.52mm). Kích thước này có thể xem như khá nhỏ, góp phần giúp tạo nên sự mềm dẻo, linh hoạt cho Tyr 2.
Một trong những yếu tố quan trọng khác của dây audio là chất cách điện, hay còn gọi là điện môi. Chất cách điện lý tưởng nhất mà loài người tìm được là môi trường chân không, tiếp theo là không khí và sau đó là Teflon – thực chất là FEP (Fluorinated Ethylene Propylene). Đối với dây Nordost, các kỹ sư sử dụng loại chất cách điện này cho tất cả các sản phẩm của hãng, từ những sản phẩm sơ cấp cho đến những sản phẩm cao cấp nhất.

Day tin hieu analog Nordost Tyr 2 tot

Thế nhưng đó không phải là tất cả. Dây interconnect Tyr2 còn được áp dụng cấu trúc Dual Mono-Filament để sử dụng một trong những loại điện môi tốt nhất – không khí. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, các kỹ sư sẽ dùng hai “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. Hai “sợi chỉ” này được quấn ngược chiều, xếp chồng lên nhau sau đó mới bọc lớp cách điện FEP ở bên ngoài. Các “sợi chỉ” FEP có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, vừa có tác dụng cách điện, cách nhiễu, vừa tạo ra một lớp đệm tuyệt vời giúp giảm rung chấn cơ học hiệu quả.
Theo hãng Nordost, dây tín hiệu Tyr 2 có độ tự cảm rất lý tưởng, chỉ ở mức 0.045μH/ft và có tốc độ tải dòng lên tới 86% vận tốc ánh sáng, rất cao so với tốc độ trung bình dưới 50% của một dây dẫn thông thường. Tất cả những con số trên đều rất lý tưởng đối với một dây tín hiệu trung cấp như Tyr 2.

Day tin hieu analog Nordost Tyr 2 chat

Kết luận

Từ dây tín hiệu thường giá vài trăm nghìn đồng lên dây tín hiệu Nordost Tyr 2 là một nâng cấp quá lớn, có thể vượt sức tưởng tượng của mọi người. Quả là, khoảng chênh lệch gần 50 triệu đồng thì rất lớn so với mức giá vài trăm nghìn đồng nhưng lại không là bao nhiêu khi mục tiêu đặt ra là chất âm vươn đến cấp độ đỉnh cao. Cho nên, khi bộ dàn đã kha khá, audiophile nên tính đến việc “đầu tư” khôn ngoan thông qua dây và chắc chắn Tyr 2 sẽ không làm họ phải thất vọng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Thanh Tùng