Dây tín hiệu cuộn AudioQuest Mackenzie – Âm thanh hi-end cho những căn phòng cỡ lớn

Khi Tommy Jenving, nhà sáng lập Supra Cables, cho ra mắt dây loa Supra Classic 2.5 vào năm 1976, có lẽ chính ông cũng không ngờ rằng mình đặt nền móng một nhánh mới của ngành công nghiệp Hifi. Và đến khi Bill Low – cha đẻ của AudioQuest cùng Dave Gore chế tạo ra một loại dây Litz cấu trúc xoắn kép với 435 sợi con bên trong, ngành dây loa ở Mỹ chính thức được hình thành.
Những sợi dây của AudioQuest từ trước đến nay luôn nổi tiếng trong giới âm thanh vì chất lượng của mình. Có thể nhiều người nghĩ rằng với tên tuổi lớn như vậy, các sản phẩm của AudioQuest sẽ có giá rất cao. Nhưng trên thực tế, AudioQuest luôn có những mẫu dây phù hợp với mọi ngân sách trong khi vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu về dây của audiophile. Chính vì thế, sau gần 40 năm có mặt trên thị trường, hương hiệu âm thanh đến từ Mỹ này vẫn phát triển rất lớn mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những mẫu dây khá phổ biến của AudioQuest, đó là dây interconnect Mackenzie trong loạt dây Bulk Spoon.

Giới thiệu về dây tín hiệu Bulk Spoon Mackenzie

Day tin hieu cuon AudioQuest Mackenzie

Dây tín hiệu cuộn AudioQuest Mackenzie vốn là mẫu dây inter nằm trong dòng sản phẩm dây tín hiệu Rivers của AudioQuest. Dòng sản phẩm này thuộc loạt dây analog interconnect, nếu không tính dây tonearm và dây subwoofer thì còn có hai dòng khác là Bridges and Falls và Elements. Bridges and Falls là dòng sơ cấp của hãng trong khi Rivers là dòng trung cấp và Elements là dòng cao cấp nhất. Trong dòng Rivers, ngoài Mackenzie ra người dùng sẽ còn thấy ba mẫu dây nữa là Chicago, Red River và Yukon. Mackenzie đứng thứ ba trong dòng sản phẩm này, đồng nghĩa với việc đây là một mẫu dây thuộc tầm trung – cao cấp. So với hai dòng dây kia, Rivers là dòng có ít mẫu sản phẩm nhất nhưng cũng là dòng duy nhất xuất hiện trong loạt sản phẩm Bulk Spoon của hãng.
Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Trong dòng Bulk Spoon Rivers, Mackenzie là mẫu dây cao cấp nhất mà AudioQuest cung cấp.

Chi tiết kỹ thuật

Day tin hieu cuon AudioQuest Mackenzie dep

Dây cuộn Mackenzie vẫn sở hữu các đặc điểm của dây Mackenzie thông thường, thể hiện rõ nhất qua cái gọi là 4 yếu tố. Yếu tố đầu tiên là việc sử dụng sợi dẫn lõi rắn đơn thay vì dạng bó sợi. Để hiểu được vì sao AudioQuest lại có lựa chọn như vậy, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của từng loại dây.
Dây bó sợi vốn có sợi dẫn bên trong làm từ hàng chục, thậm chí hàng trăm sợi dẫn con khác. Cấu trúc này có ưu điểm là đem đến sự mềm dẻo, linh hoạt ở những chỗ hẹp như khoảng cách như sát vách tường hoặc bên trong tủ kệ. Tuy nhiên, dây dẫn có hai nhược điểm, thứ nhất là khó mạ bạc được cho các sợi dẫn hơn và thứ hai là hiệu ứng bề mặt. Tín hiệu audio tồn tại dưới dạng dòng điện, và dòng điện luôn có đặc điểm là chạy sát bề mặt của dây dẫn. tức là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, tín hiệu sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu tín hiệu do đứt quãng liên tiếp, khiến cho âm thanh bị “méo” đi, không còn giống như nguyên bản nữa, và lâu dần, dây dẫn bị oxi hóa khiến tín hiệu ngày càng trở nên tệ hơn.
Để xử lý hiệu ứng bề mặt, các hãng dây đã có nhiều sáng kiến khác nhau. Nếu như Nordost tráng lên dây một lớp Litz, Analysis Plus xếp dây theo cấu trúc Hollow Ovan thì AudioQuest đi theo con đường đơn giản hơn: Dây dẫn sẽ chỉ còn một sợi dạng lõi rắn. Và kiểu dây này được áp dụng cho không chỉ Mackenzie mà còn là tất cả các mẫu dây của hãng.

Day tin hieu cuon AudioQuest Mackenzie tot

Yếu tố thứ hai là về chất liệu sợi dẫn. Thông thường sợi dẫn được làm từ đồng hoặc bạc, hoặc đồng mạ bạc. Dây đồng sẽ được ghi cụ thể phần trăm lượng đồng nguyên chất và đối với những dây loa cao cấp, con số này có ý nghĩa rất quan trọng. Một dây đồng nếu được ghi là 99.997% nguyên chất thì có nghĩa là dây dẫn đó có 99,997% là đồng còn lại 0.003% là tạp chất. Đối với Mackenzie, chất liệu được sử dụng ở đây là một đồng có tên đồng PSC+ – đồng bề mặt siêu nhẵn cao cấp. Không chỉ có độ tinh khiết rất cao, cao hơn cả đồng OFC, đồng PSC+ còn có bề mặt vô cùng mịn, nhờ đó tín hiệu âm thanh thay vì phải đi ngang qua ranh giới của các thớ hoặc hạt đồng thì sẽ được truyền đi một cách liên tục hơn.
Yếu tố tiếp theo là về cấu trúc dây. Đối với Mackenzie, AudioQuest sử dụng một cấu trúc gọi là Triple Balanced. Trong cấu trúc này, một dây dẫn sẽ có ba sợi dẫn bên trong, một dây có đường kính lớn hơn sẽ đóng vai trò làm dây dương và hai dây còn lại đóng vai trò làm dây âm. Ngoài ra còn có một sợi dây trần để làm dây tiếp địa. Theo AudioQuest, cấu trúc Triple Balanced đảm bảo cho dù đó là đầu RCA hay XLR, các dây âm và dương luôn có đường tín hiệu với độ méo tiếng thấp ngang bằng nhau. Nhờ dây tiếp địa riêng nên vỏ chống nhiễu hoàn toàn được bảo vệ, không trở thành đường dẫn audio chất lượng thấp như các cấu trúc thông thường khác.
Ngoài ra, Mackenzie còn sử dụng vật liệu HFC có bơm khí ni-tơ bên trong để làm chất cách điện cho dây. Vì không khí không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn. Tạo hình vỏ cứng cho vật liệu HCF là để đảm bảo trở kháng đặc trưng của dây luôn được nhất quán

Day tin hieu cuon AudioQuest Mackenzie chat

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS ở dây analog của AudioQuest vẫn có mặt trên dây Mackenzie. Để đảm bảo hiệu quả, hãng đã sử dụng ba lớp vật liệu tổng hợp chứa carbon để làm lớp foil bọc cho dây, có tác dụng biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng.

Kết luận

Có thể thấy, cũng giống như nhiều mẫu dây thông thường, dây cuộn interconnect Mackenzie được AudioQuest chăm chút để đảm bảo có thể mang đến tín hiệu âm thanh trung thực nhất cho hệ thống. Chính những yếu tố đó góp phần làm nên được chất âm tuyệt vời mà người chơi âm thanh tìm kiếm bấy lâu.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Thanh Tùng