Dây tín hiệu cuộn AudioQuest Red River – Lựa chọn đáng tin cậy cho các hệ thống âm thanh cỡ lớn

Một thực tế cho thấy dây dẫn tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự trung thực của hệ thống âm thanh, nhưng dây dẫn chất lượng hiện nay có giá rất cao. Do dây dẫn có cấu tạo đơn giản nên việc tự chế dây là hoàn toàn có thể. Việc đo đạc chính xác dây dẫn cần cho nhu cầu cụ thể giúp người dùng tiết kiệm được không ít chi phí đầu tư. Hơn nữa, nhiều nhà sản xuất cung cấp cả dây loa thành phẩm (gồm cả bao bì, giắc cắm, và có độ dài cụ thể) và dây cuộn với giá cả chênh lệch đáng kể. Mua dây dẫn do hãng sản xuất làm sẵn, về tự đấu các đầu cọc vào, người dùng sẽ có một sợi dây chất lượng tương tự hoặc kém hơn không đáng kể so với dây xịn cùng loại mà nhà sản xuất làm sẵn đóng gói trong bao bì đẹp và vẫn bán trên thị trường với giá cao hơn nhiều.
Đối với các tín đồ âm thanh, lựa chọn dây AudioQuest cũng chính là lựa chọn đặt niềm tin vào thương hiệu có tuổi đời gần nửa thế kỷ. Và điều đáng mừng là bên cạnh những mẫu dây loa, dây tín hiệu có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la, hãng vẫn cung cấp lựa chọn dây cuộn cho những audiophile có nhu cầu. Dây tín hiệu cuộn AudioQuest Red River – dây tín hiệu nằm trong loạt dây Rivers cũng là một trong số đó.

Day tin hieu cuon AudioQuest Red River

Giới thiệu về dây tín hiệu cuộn Red River

Red River vốn là mẫu dây interconnect nằm trong dòng sản phẩm dây tín hiệu Rivers của AudioQuest. Trong dòng dây này, ngoài Red River ra người dùng sẽ còn thấy ba mẫu dây nữa là Chicago, Mackenzie và Yukon. Red River đứng thứ hai trong dòng sản phẩm này, đồng nghĩa với việc đây là một mẫu dây thuộc tầm trung – cao cấp. So với các dòng dây analog interconnect khác, Rivers là dòng có ít mẫu sản phẩm nhất nhưng cũng là dòng duy nhất xuất hiện trong loạt sản phẩm Bulk Spoon của hãng.
Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Trong dòng Bulk Spoon Rivers, Red River là mẫu dây đứng thứ nhì mà AudioQuest cung cấp.

Day tin hieu cuon AudioQuest Red River dep

Chi tiết kỹ thuật

Đối với dây dẫn, vật liệu thường được sử dụng để làm lõi của dây là đồng OFC (đồng phi oxy) hoặc đồng OFC pha với một chút bạc. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong Red River đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, một loại vật liệu độc quyền của AudioQuest. Đây là phiên bản cao cấp của OFC. Trong đồng hạt dài, hàm lượng oxy chỉ bằng 1/6 so với đồng siêu nguyên chất, dẫn đến việc oxit đồng khó hình thành, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu. Bên cạnh đó, do sử dụng đồng hạt dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.
Cũng giống như nhiều dây tín hiệu và dây loa khác của AudioQuest, Red River sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng lõi dây dạng bó sợi, dây dẫn lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Ngoài ra, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn còn có ưu điểm khác là dễ dàng mạ bạc hơn so với bó sợi, giúp cho chất lượng truyền tải điện cao hơn hẳn.
Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau.

Day tin hieu cuon AudioQuest Red River tot

Đối với Red River, AudioQuest sử dụng vật liệu HCF có bơm khí ni-tơ bên trong để làm chất cách điện cho dây. Vì các chất khí không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn. Tạo hình vỏ cứng cho vật liệu HCF là để đảm bảo trở kháng đặc trưng của dây luôn được nhất quán.
Giống như với dây tín hiệu cao cấp Mackenzie, AudioQuest sử dụng một cấu trúc dây gọi là Triple Balanced cho Red Tiver. Trong cấu trúc này, một dây dẫn sẽ có ba sợi dẫn bên trong, một dây có đường kính lớn hơn sẽ đóng vai trò làm dây dương và hai dây còn lại đóng vai trò làm dây âm. Ngoài ra còn có một sợi dây trần để làm dây tiếp địa. Theo AudioQuest, cấu trúc Triple Balanced đảm bảo cho dù đó là đầu RCA hay XLR, các dây âm và dương luôn có đường tín hiệu với độ méo tiếng thấp ngang bằng nhau. Nhờ dây tiếp địa riêng nên vỏ chống nhiễu hoàn toàn được bảo vệ, không trở thành đường dẫn audio chất lượng thấp như các cấu trúc thông thường khác.
Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS ở dây analog của AudioQuest vẫn có mặt trên dây Chicao. Để đảm bảo hiệu quả cũng như giá thành, hãng đã sử dụng các lớp foil kim loại để bọc bên ngoài lớp điện môi, đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio – kẻ thù của tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả.

Day tin hieu cuon AudioQuest Red River chat

Kết luận

Không phải là một sợi dây cuộn quá đắt đỏ so với các mẫu dây khác, đồng thời lại được sở hữu nhiều công nghệ cao cấp, độc quyền của AudioQuest, dây tín hiệu cuộn Red River chính là lựa chọn phù hợp để đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho hệ thống. Bên cạnh đó, thiết kế vỏ ngoài màu đỏ đen cực ngầu cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Bladelius đến từ Thụy Điển

Nguyễn Hào