Dây tín hiệu cuộn Chicago – Mở đầu cho sản phẩm của AudioQuest

Không quá đắt đỏ nhưng lại sở hữu chất lượng tuyệt vời, Chicago có thể xem như là một trong những dây tín hiệu cuộn tốt nhất trong tầm giá.
Dây tín hiêu là một trong những phụ kiện quan trọng trong hệ thống âm thanh hoặc home theater. Việc chọn lựa loại dây thích hợp sẽ giúp cải tiến chất âm của hệ thống khá nhiều và giúp người nghe khai thác được hết khả năng của hệ thống. Bởi vậy, việc tìm hiểu và chọn lựa dây tín hiệu phù hợp sẽ mang lại màn trình diễn hay nhất có thể với chi phí hợp lí nhất. Trong giới audio, khi nhắc đến những hãng sản xuất dây, người ta sẽ nghĩ ngay đến AudioQuest, một trong những tên tuổi có uy tín bên cạnh các tên tuổi như Nordost, Supra Cables hay Analysis Plus.
Những sợi dây tín hiệu của AudioQuest từ trước đến nay luôn nổi tiếng bởi khả năng đem đến chất lượng âm thanh tuyệt hảo. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi năm 2018, AudioQuest được đứng đầu trong danh sách 100 thương hiệu ở hạng mục dây loa/interconnect. Hãy nhìn vào mẫu dây tín hiệu cuộn Audioquest Chicago trong loạt dây cuộn Bulk Spoon, một trong những sản phẩm sơ nhập của hãng và tất cả mọi người sẽ thấy rằng ngay cả những mẫu dây bình dân nhất của AudioQuest cũng thể hiện chất lượng vượt trội so với những mẫu dây khác trên thị trường.

Day tin hieu cuon Audioquest Chicago

Giới thiệu về dây tín hiệu cuộn Chicago

Chicago vốn là mẫu dây nằm trong dòng sản phẩm dây tín hiệu Bulk Spoon Rivers của AudioQuest. Bên cạnh mẫu dây này, người dùng sẽ còn tìm thấy hai mẫu dây khác là Red River và Mackenzie. Như vậy, so với dòng sản phẩm gốc, dòng Bulk Spoon thiếu mất mẫu dây cao cấp nhất là Yukon. Tuy chỉ là sản phẩm tầm trung trong loạt dây interconnect nhưng Rivers là dòng dây duy nhất xuất hiện trong loạt dây cuộn mà AudioQuest đem đến cho người sử dụng.
Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu sử dụng, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Trong dòng Bulk Spoon Rivers, Chicago là mẫu dây sơ nhập cấp thấp nhất. Tuy nhiên, thấp nhất không đồng nghĩa với việc kém chất lượng, bởi Chicago cũng được hãng tích hợp nhiều công nghệ dành cho các sản phẩm cao cấp.

Day tin hieu cuon Audioquest Chicago dep

Chi tiết kỹ thuật

Chất lượng của kim loại làm lõi dây đóng vai trò đáng kể trong việc dẫn truyền tín hiệu. Lõi dây thường được làm bằng kim loại nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc. Tuy điện trở suất của đồng cao hơn (1,72 microOhm/cm so với 1,59 microOhm/cm của bạc), kim loại này lại rẻ hơn khá nhiều và vì vậy, phổ biến hơn trong công nghiệp sản xuất dây dẫn. Thông thường, các dây tín hiệu cao cấp thường dùng đồng OFC để làm lõi dây. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong Chicago đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, Đây là phiên bản cao cấp của OFC với hàm lượng phân tử oxi bên trong thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, do đặc điểm hạt đồng dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.
Đối với việc xử lý hiệu ứng bề mặt – một hiệu ứng tiêu cực thường thấy ở các dây dẫn có dạng bó sợi, gây méo tín hiệu và làm giảm độ trung thực của âm thanh, các hãng dây đã có nhiều sáng kiến khác nhau. Nếu như Nordost tráng lên dây một lớp Litz, Analysis Plus xếp dây theo cấu trúc Hollow Ovan thì AudioQuest đi theo con đường đơn giản hơn: Dây dẫn sẽ chỉ còn một sợi dạng lõi rắn. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng bó sợi, dây dẫn sợi lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Ngoài ra, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn dễ dàng mạ bạc hơn so với bó sợi, giúp cho chất lượng truyền tải điện cao hơn hẳn.

Day tin hieu cuon Audioquest Chicago tot

Điện môi cũng là một yếu tố góp phần không nhỏ vào chất lượng dây tín hiệu. Hiện tượng hấp thụ năng lượng của lớp điện môi ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh truyền đi.. Đối với Chicago, AudioQuest sử dụng vật liệu HCF có bơm khí ni-tơ bên trong để làm chất cách điện cho dây. Vì không khí không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn. Tạo hình vỏ cứng cho vật liệu HCF là để đảm bảo trở kháng đặc trưng của dây luôn được nhất quán
Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS ở dây analog của AudioQuest vẫn có mặt trên dây Chicao. Để đảm bảo hiệu quả cũng như giá thành, hãng đã sử dụng các lớp foil kim loại để bọc bên ngoài lớp điện môi, đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio – kẻ thù của tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả.
Yếu tố cuối cùng là về cấu trúc dây. Đối với Chicago, AudioQuest sử dụng một cấu trúc gọi là Double Balanced. Trong cấu trúc này, một dây dẫn sẽ có hai sợi dẫn bên trong, một dây sẽ đóng vai trò làm dây dương và dây còn lại đóng vai trò làm dây âm. Ngoài ra còn có một sợi dây trần để làm dây tiếp địa. Theo AudioQuest, cấu trúc Double Balanced được áp dụng cho dây Chicago để cách ly hai sợi dẫn audio khỏi lớp vỏ bọc chống nhiễu. Không chỉ ngăn lớp vỏ chống nhiễu trở thành đường dẫn audio chất lượng thấp, cấu trúc này còn tối ưu hóa chất lượng âm thanh do nối đất cho vỏ chống nhiễu ở một đầu, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu mặt đáy.

Day tin hieu cuon Audioquest Chicago chat

Kết luận

Không mang mức giá quá đắt đỏ, Chicago có giá thành rất hợp lý, dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Sự tiện lợi là yếu tố quan trọng, khiến giúp người dùng tìm đến mẫu dây này và chất lượng của nó chính là chất xúc tác để giữ người sử dụng gắn bó lâu dài với sản phẩm.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Thanh Tùng