Dây tín hiệu, dây loa và dây nguồn Nordost Valhalla 2 – Dòng dây chủ đạo của Nordost

Chúng tôi – những người đam mê âm thanh sẽ nhận ra ngay chúng cho dù không phải ai cũng làm được điều đó: Sondek, WATT/Puppy, Nait, Giya – một trong những tên tuổi nổi tiếng bậc nhất trong thế giới âm thanh hi-end. Nhưng khi nói đến những hãng dây cáp thì không có nhiều những cái tên ấn tượng như vậy. Dòng dây dẫn Valhalla của Nordost là sản phẩm hàng đầu trong dòng dây cáp, đã trở thành biểu tượng trong thế giới của những người mê âm thanh stereo.

Được giới thiệu vào năm 2000 và vẫn tồn tại vững bền cho đến giữa năm ngoái khi dây tín hiệu Nordost Valhalla 2 được ra mắt. Không thể phủ nhận về tốc độ khủng khiếp cũng như sự rõ nét tột bậc của nó. Ngay từ lúc ra đời và cho đến tận nhiều năm sau đó, Nordost Valhalla đã trở thành sản phẩm hàng đầu cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trong những dòng sản phẩm của Nordost, nhưng tất cả đã thay đổi cho đến khi Odin được giới thiệu vào năm 2005. Tốc độ cũng như sự rõ nét của Odin đã làm lu mờ Valhalla. Tuy nhiên sau khi dòng Valhalla được nâng cấp thành Valhalla 2 và nó được Nordost gọi yêu là “V2” thì khoảng cách giữa Odin và V2 bắt đầu trở nên gần hơn. Valhalla 2 không chỉ đơn thuần là phiên bản mới nhất của Nordost mà xét trên mọi khía cạnh, nó còn là một dòng dây cáp âm thanh đáng đánh giá.

Day loa Nordost Valhalla 2

Điều gì làm nên khác biệt của Nordost Valhalla 2 và Nordost Valhalla

Nhìn lướt qua bất kì dây cáp nào của Valhalla và V2 chúng ta sẽ nhận ra được những khác biệt rõ nét. Tuy nhiên chúng vẫn có những nét giống nhau cơ bản đó là dây tín hiệu Valhalla và Valhalla 2 vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ Micro-Mono Filament của Nordost. Nó bao gồm một sợi đơn Teflon được quấn quanh mỗi sợi dẫn sau đó được bọc lại và bao quanh bởi một lớp FEP Teflon, tạo nên một môi trường điện môi không khí ảo trong khi vẫn duy trì được hình dáng riêng biệt của dây cáp. Dây tín hiệu Valhalla đời đầu sử dụng 8 đến 9 sợi dẫn bằng đồng được mạ bằng 78 sợi bạc. Dây loa sử dụng 40 sợi dẫn với kỹ thuật tương tự được chia đều thành 4 nhóm, mỗi nhóm 10 sợi. Đến đời Valhalla 2, dây tín hiệu sử dụng 10 sợi dẫn đồng mạ bạc cỡ 24 gauge (đường kính 0,51mm) còn dây loa sử dụng 28 sợi dẫn đồng mạ bạc cỡ 22 gauge.

Tuy nhiên, đối với Nordost Valhalla 2, công nghệ Micro Mono-Filament kép được thay thế bằng sợi Teflon đơn được xoắn đôi lại từ những sợi mảnh hơn. Nordost gọi đó là “một phiên bản cải tiến của công nghệ Micro Mono-Filament” – mà một trong những ưu điểm của nó chính là cải thiện sự giảm xóc cơ học của sợi dẫn. Sợi dẫn bằng đồng mạ bạc với công nghệ Micro Mono-Filament được ra mắt với phiên bản Valhalla đầu tiên, Micro Mono-Filament kép được ra mắt với Odin còn Valhalla 2 trở thành sản phẩm thứ 2 trong dòng Nordost sử dụng công nghệ đó.

Day tin hieu Valhalla 2 tot

Thay đổi lớn nhất từ Nordost Valhalla sang Nordost Valhalla 2 chính là jack cắm mới thay thế những jack cũ mà Nordost đã sử dụng. V2 đánh dấu sự gia mắt của rất nhiều jack cắm Holo: Plug như RCA, XLR, jack cắm càng cua và tonearm DIN. Loại jack cắm này được thiết kế với những giao diện cực kì tinh tế nhằm tối thiểu hóa trọng lượng và tối ưu hóa sự kết nối giữa các dây nối và các thành phần mà nó sử dụng cũng như giữa các jack nối và sợi dẫn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự kết nối của những chốt trên RCA và XLR rất chắc chắn và nhìn hơi loe một chút để tăng bề mặt tiếp xúc. Hiện tại, các jack cắm Holo: Plug có sẵn trên các dây nối Valhalla 2 và chắc chắn trong tương lai chúng sẽ vẫn còn xuất hiện trên các sản phẩm của Nordost.

Nếu bạn luôn nghĩ trong bộ dàn âm thanh, dùng cùng một loại dây cáp của một dòng sẽ tốt hơn, có nghĩa là dùng cùng một loại dây cáp trong một hệ thống mà không hề có sự pha trộn thì Nordost sẽ mang đến cho bạn điều đó với Valhalla 2: Phong phú chủng loại. Bên cạnh sự đa dạng của những dây nối tín hiệu balance, unbalance và rất nhiều loại dây loa khác nhau thì còn có dây nguồn, dây nối kĩ thuật số và dây cáp tonearm Nordost Valhalla 2. Khi bạn setup dàn âm thanh của bạn bằng Valhalla 2 series trong cùng một hệ thống thì bạn sẽ thực sự bất ngờ với những gì mà hệ thống này đem lại. Nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên dùng Valhalla 2 từ dây loa, dây tín hiệu và cả dây nguồn cùng với ổ cắm Nordost Quantum sẽ tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, thuần khiết và cực kì ăn khớp với nhau.

Day nguon Nordost Valhalla 2 chuan

Hệ thống dây dẫn Nordost Valhalla 2 làm nên điều gì?

Cũng như Valhalla phiên bản đầu tiên, dòng Nordost Valhalla 2 tái tạo những dải tần âm thanh vô cùng lớn, gần như là quá tải nhưng lại chính xác tuyệt đối. Tốc độ hoàn hảo mà không mạnh mẽ thái quá, những tín hiệu hài hòa sôi động, phức tạp hơn trước kia và tất nhiên nó cũng cực kì rõ nét. Chi tiết là một khái niệm rất rộng bao gồm rất nhiều thứ tạo nên các tín hiệu âm nhạc. Một phần chi tiết mà dây cáp Nordost Valhalla 2 bộc lộ một cách dễ dàng đó chính là giai điệu, những âm thanh mà tất cả các nhạc cụ đều phô diễn. Chúng ngày càng rõ ràng hơn bao giờ hết, phân biệt một cách tinh tế hơn sự độc đáo giữa âm thanh của các nhạc cụ đặc biệt là kĩ thuật của những người chơi chúng.

Trải nghiệm lần này là hệ thống dây dẫn Nordost Valhalla 2, ổ cắm Nordost Quantum và cặp loa loa Wilson Alexia. Sau một thời gian chạy rà dây, chúng tôi thử chơi DJ và thật sự ngạc nhiên với những gì mà Nordost Valhalla 2 mang lại. Trải nghiệm tiếp theo với đĩa than LP (Long Play, một đĩa than tốt nhất từ danh sách Music Matters như Candy của Lee Morgan, Vol. 1 của Sonny Rollins. Những nhà sưu tập nhạc jazz sành sỏi đều biết rằng cả hai đều là những bản LP mono và những cảm nhận thông thường về âm tầng không bị dồn nén đến giữa quá nhiều khi thay thế bằng những môi trường âm thanh khác nhau. Và Nordost Valhalla 2 hoàn toàn tỏa sáng với những bản LP, những âm thanh được truyền đến các phòng rồi hoàn toàn phân rã, những âm điệu tổng thể của nó được phô diễn hoàn hảo.

day loa Nordost Valhalla 2 cao cap

Mạng lưới âm bội của Nordost Valhalla 2 cũng cực kì gắn kết, cả ở âm thanh và độ sống động. Nó phân tích cụ thể tất cả các tín hiệu âm thanh nhưng quan trọng hơn nó còn tái tạo âm thanh gốc một cách thuyết phục hơn. Nordost Valhalla 2 đã thực sự thuyết phục bằng cách thể hiện lại tất cả các thông tin từ những tần số cao nhất đến thấp nhất mà không cần nhấn mạnh ở bất kì điểm nào. Chơi những bản nhạc nổi tiếng như “Words of Wonder” từ album Main Offender [Virgin V2-86499] của Keith Richards hay “Get Behind the Mule” từ CD đầu tay [Radarproof Records 1019] của Hope Wait đã thể hiện được sự mạch lạc nhuần nhuyễn của Nordost Valhalla 2 không chỉ ở âm sắc mà còn cả ở sự sống động của âm nhạc. Tần suất của những âm bass cũng như những tiếng trống nhanh phải được đảm bảo một cách cẩn thận để chúng không bị ồm hay nhòe đi.
Valhalla sẽ khiến những người dùng đôi tai của họ để cảm nhận và đánh giá cao độ rộng cũng như vẻ đẹp của âm thanh tái tạo và Nordost Valhalla 2 sẽ tạo nên những điệp khúc “Me too!” trong khi với tay đến tập chi phiếu.

Giá đề xuất
Dây loa Valhalla 2: 356.000.000đ/cặp 3m ( thêm 39.600.000đ mỗi 0,5m )
Dây tín hiệu Valhalla 2: 251.000.000đ /cặp 2m phono / XLR
Dây nguồn Valhalla 2: 152.000.000đ/sợi 2m
Nhà sản xuất: Nordost

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Thanh Thanh