Dây tín hiệu Nordost Blue Heaven – Sự khởi đầu cho âm thanh cao cấp

Là một phần của dòng dây Leif do Nordost sản xuất, dây tín hiệu Blue Heaven là sự nâng cấp đáng kể với một mức giá phù hợp cho tất cả đối tượng audiophile.

Việc sở hữu một hệ thống âm thanh từ vài chục triệu đồng tới cả trăm triệu đồng đối với nhiều người vốn đã là điều mong ước. Vậy nên nếu chưa tiếp xúc nhiều với thiết bị hi-end, hẳn họ sẽ bị shock với những món phụ kiện có giá bằng nguyên một bộ dàn cao cấp. Có thể nhiều người không thật sự chú ý, nhưng một thị trường nhỏ như thị trường dây dẫn vẫn được chia ra nhiều phân khúc với tầm giá khác nhau. Chúng ta có Nordost, AudioQuest, Supra Cable phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau với những mức giá khác nhau từ phổ thông cho đến hi-end. Chúng ta lại có những thương hiệu siêu sang, với những sản phẩm lên đến hàng chục ngàn đô la như Fono Acustica, Siltech hay Synergistics Research. Như vậy, lựa chọn dây loa hay dây tín hiệu của người dùng hiện nay rất đa dạng, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người.
Nordost là một thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ với hơn 27 năm tuổi đời kinh nghiệm. Những sợi dây của hãng, dù là dây loa, dây tín hiệu hay dây nguồn cũng đều được chế tạo dựa trên các nghiên cứu khoa học rất cơ bản để xử lý những vấn đề kỹ thuật của thiết bị nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho truyền dẫn cũng như tái tạo âm thanh. Điều này có thể thấy rất rõ ngay cả ở những dây trong phân khúc sơ nhập như dây tín hiệu Nordost Blue Heaven.

Day tin hieu Nordost Blue Heaven

Giới thiệu về loạt dây Nordost Blue Heaven Leif

Năm 2011, dòng dây Leif thế hệ mới được Nordost đem đến với thị trường nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hãng. Dòng dây mới này sở hữu bốn loạt dây nhỏ hơn gồm White Lightning, Purple Flare, Blue Heaven và Red Dawn. Với tư cách là một dòng dây sơ nhập, Leif chính là đại diện của hãng, giúp Nordost tiếp cận được với các đối tượng khách hàng ở phân khúc phổ thông để từ đó mở rộng thị trường của mình.
Tuy nhiên, giá thấp hơn không có nghĩa là chất lượng bị cắt giảm đi. Trong tiếng Bắc Âu cổ, Leif có nghĩa là kế thừa, và cái tên này rất hợp với loạt dây mới của Nordost, bởi lẽ sau hơn 20 năm phát triển, hãng đã sở hữu một loạt công nghệ tiên tiến và những sản phẩm “sinh sau đẻ muộn” như Leif sẽ được lợi nhất vì các công nghệ từng được áp dụng trên các mẫu dây hi-end cũng sẽ xuất hiện ở những dòng dây sơ nhập này.
Blue Heaven là loạt dây cao cấp thứ hai của dòng Leif, sau loạt Red Dawn. Đây cũng chính là dòng sản phẩm đa dạng chủng loại nhất của Nordost với tổng cộng lên tới 11 loại dây với đầy đủ các vai trò bao gồm: dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa, dây subwoofer, dây 3,.5mm, dây phono, dây headphone, dây ethernet, dây digital, dây HDMI và dây USB 2.0. Như vậy, Blue Heaven mang đến lựa chọn tất cả các loại dây dẫn cần thiết trong âm thanh, cực kỳ tiện lợi cho người sử dụng.

Day tin hieu Nordost Blue Heaven dep

Chi tiết kỹ thuật về dây tín hiệu Blue Heaven

Về mặt kĩ thuật, dây analog interconnect Nordost Blue Heaven Leif được trang bị 4 lõi dây với dẫn tiết diện 24 AWG. Những lõi dây này được làm từ chất liệu đồng OFC độ tinh khiết cao (đạt tới 99,9999%). OFC là loại vật liệu khá hoàn hảo với khả năng dẫn điện và nhiệt tốt, dễ hàn và tạo thành sợi, khó bị rỉ sét. Do đó, không chỉ phù hợp để làm sợi dẫn tín hiệu, đồng OFC cũng khá lý tưởng khi được áp dụng để làm dây nguồn cho hệ thống âm thanh. Các sợi dây này được mạ bạc bên ngoài để đảm bảo tín hiệu âm thanh được dẫn truyền dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, các lõi dây của dây interconnect Blue Heaven có sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Ngoài ra, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn dễ dàng mạ bạc hơn so với bó sợi, giúp cho chất lượng truyền tải điện cao hơn hẳn.

Day tin hieu Nordost Blue Heaven tot

Một yếu tố nữa làm nên chất lượng của dây loa Blue Heaven Leif là điện môi. Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Các lõi dây loa được bảo vệ bằng vật liệu điện môi Fluorinated Ethylene Propylene (FEP). FEP là một phiên bản thuộc họ Teflon có tính chất hóa học ổn định nhất, điện dung thấp và cũng là chất có tính cơ học tốt nhất.
Cũng theo Nordost, dây analog interconnect Blue Heaven có độ tự cảm là 0.046μH / ft và có tốc độ tải dòng lên tới 80% vận tốc ánh sáng, rất cao so với thông thường bởi vận tốc trong dây dẫn thường chỉ chiếm khoảng dưới 50%. Đây đều là những con số rất lý tưởng đối với một dây tín hiệu sơ nhập như Blue Heaven.

Kết luận

Day tin hieu Nordost Blue Heaven chat

So với bộ dây Heimdall thuộc phân khúc Hi-end của Nordost, dây interconnect Blue Heaven chắc chắn không thể sánh được. Nhưng các phẩm chất căn bản khác, như tính chi tiết, độ động, âm hình, tốc độ đáp ứng… về cơ bản giữa Blue Heaven và các dòng dây cao cấp cùng hãng không có sự khác biệt  đáng kể. Còn nếu so với nhiều loại dây interconnect đang bày bán trên thị trường, dây Blue Heaven không phải là một sản phẩm giá rẻ, nhắm tới việc tiết kiệm cho ngân quỹ cho người sử dụng. Nhưng bù lại, người sử dụng sẽ có được những giá trị xứng đáng với đồng tiền mà họ bỏ ra.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Bladelius đến từ Thụy Điển

Thanh Tùng