Dây tín hiệu Nordost Frey 2 – Đẳng cấp sơ- trung cho các dòng dây hi-end

Frey 2 nằm trong loạt dây trung cấp Norse 2. Tuy nhiên, xét về giá thành, cặp dây tín hiệu này đã nằm trong phân khúc hi-end so với thị trường

Đầu tư phụ kiện để nâng cao chất lượng âm thanh cho bộ dàn là một phương án hiện đang rất được ưa chuộng. Những phụ kiện được nhiều người nhắm đến khi có nhu cầu đầu tư, thay đổi cho dàn âm thanh thường là các loại bộ lọc nguồn điện, dây dẫn (dây loadây tín hiệu) và các loại chân chống rung cho thiết bị. Nguyên nhân là bởi trong hệ thống âm thanh, những phụ kiện này có giá thành khá thấp, đồng thời lại dễ thay thế. Tất nhiên, cũng có những trường hợp có những sợi dây loa, dây tín hiệu có giá trị hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn đô la. Thế nhưng đó chỉ là một số rất ít và chỉ góp mặt ở những hệ thống âm thanh siêu sang.

Day tin hieu Nordost Frey 2

Nordost là một trong số ít những hãng thiết bị xây dựng được một hệ thống sản phẩm hoàn chỉnh nhất, cung cấp nguồn điện sạch, mạnh mẽ, làm tiền đề cho những màn trình diễn tuyệt vời. Điều quan trọng nhất mà những thiết bị điện của Nordost đem lại, đó là năng lượng dồi dào, trường âm thanh được mở rộng hoàn toàn cả về phần âm thanh lẫn phần âm hình, có chiều sâu và không gian rộng hơn, âm thanh cực chính xác và rất chi tiết cùng với độ tĩnh rất cao. Dây tín hiệu Nordost Frey 2 là một trong những sản phẩm hiếm hoi có thể làm bất cứ ai, từ người chơi bình dân cho đến audiophile thuộc phân khúc hi-end, cũng phải cảm thấy hài lòng vì chất lượng của mình

Giới thiệu về loạt dây Nordost Frey 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiến mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament, một dạng biến thể của công nghệ Micro Mono-Filament.

Day tin hieu Nordost Frey 2 dep

Frey 2 là loạt dây cao cấp thứ hai của dòng Norse 2, sau loạt dây đầu bảng của dòng Tyr2. Đây không phải là dòng sản phẩm đa dạng chủng loại nhất của Nordost, Frey 2 vẫn cung cấp khá nhiều lựa chọn gồm: dây nguồn, dây tín hiệu analog, dây loa, dây tonearm, dây USB 2.0, dây USB Type C. Như vậy, có thể thấy phổ sản phẩm của Frey 2 vẫn khá rộng, người sử dụng vẫn có thể tìm thấy những mẫu dây thường dùng trong loạt sản phẩm này. Tất nhiên, mức giá thành cao hơn loạt dây Heimdall 2 có thể khiến nhiều người đắn đo, nhưng nếu đặt chất lượng lên đầu tiên thì hẳn ai cũng sẽ thấy số tiền bỏ ra là cần thiết.

Chi tiết kỹ thuật của dây tín hiệu Frey 2

Dây tín hiệu Nordost Frey 2 sử dụng tới 5 lõi dẫn với tiết diện cỡ nhỏ 24 AWG (đường kính 0.52mm). Những lõi dây này được làm từ chất liệu đồng OFC có độ tinh khiết cao, đạt tới 99,9999%, giúp ngăn chặn sự oxi hóa cực tốt do lượng phân tử oxi ở bên trong dây cực thấp. Đồng thời, các lõi dây này được mạ bạc bên ngoài để đảm bảo tín hiệu âm thanh được dẫn truyền dễ dàng hơn.

Day tin hieu Nordost Frey 2 tot

Để chống lại hiệu ứng bề mặt, tác nhân làm giảm chất lượng tín hiệu âm thanh, các lõi dây dẫn bên trong đều là dạng sợi rắn lõi đơn chứ không phải dạng bó sợi. Nếu đem so với các hãng đối thủ sản xuất dây cao cấp, nhiều người sẽ nhận ra rằng cách thức này cũng được AudioQuest, một hãng chuyên sản xuất dây của Mỹ, áp dụng cho sản phẩm của mình.
Vật liệu cách điện hay còn gọi là điện môi cũng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của dây dẫn. Do khả năng hấp thụ điện năng, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây tín hiệu Frey 2 bên cạnh việc sử dụng lớp điện môi FEP còn được được thiết kế với cấu trúc Dual Mono-Filament. . Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, các kỹ sư sẽ dùng hai “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. Hai “sợi chỉ” này được quấn ngược chiều, xếp chồng lên nhau sau đó mới bọc lớp cách điện FEP ở bên ngoài. Các “sợi chỉ” FEP có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, vừa có tác dụng cách điện, cách nhiễu, vừa tạo ra một lớp đệm tuyệt vời giúp giảm rung chấn cơ học hiệu quả.

Day tin hieu Nordost Frey 2 chat

Theo hãng Nordost, dây tín hiệu Frey 2 có độ tự cảm rất thấp, chỉ ở mức 0.055μH/ft và có tốc độ tải dòng lên tới 85% vận tốc ánh sáng, rất cao so với tốc độ trung bình dưới 50% của một dây dẫn thông thường. Tất cả những con số trên đều rất lý tưởng đối với một dây tín hiệu trung cấp như Frey 2.

Kết luận

Frey 2 nằm trong loạt dây trung cấp Norse 2. Tuy nhiên, xét về giá thành, cặp dây tín hiệu này đã nằm trong phân khúc hi-end so với thị trường. Tất nhiên, hiệu quả mà cặp dây tín hiệu này mang lại mới là điều mà người dùng quan tâm nhiều nhất, và chắc chắn một khi đã thử nghiệm với dây tín hiệu Frey 2, tất cả đều sẽ hài lòng với những gì mà cặp dây này mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Bách Diệp