Dây tín hiệu Nordost Heimdall 2 Analog – Góp phần tạo nên âm thanh trung thực

Với việc được áp dụng những công nghệ tiên tiến cao cấp, dây interconnect analog Heimdall 2 là một lựa chọn nâng cấp khá hiệu quả nếu người dùng đã sẵn sàng bước chân vào thế giới cao cấp của Nordost.
Dây loadây tín hiệu, gọi chung là dây dẫn, đều là những thiết bị không thể thiếu đối với một hệ thống âm thanh. Nếu như dây loa đóng vai trò kết nối loa với power-amp, ampli tích hợp hoặc receiver thì dây tín hiệu là cầu nối giữa preamp và power-amp. Bởi lẽ đó, việc chọn lựa loại dây loa và dây tín hiệu thích hợp sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp người sử dụng khai thác được hết khả năng của bộ dàn âm thanh đó.
Nordost là một trong những thương hiệu dây audio nổi tiếng của thị trường Mỹ. Ngay từ những ngày đầu, các sản phẩm của họ đã được audiophile đánh giá rất cao về mặt chất lượng. Sau hơn 20 năm trên thị trường, vị thế của họ ngày càng vững chắc hơn với bốn dòng dây lớn cùng một loạt sản phẩm phụ kiện. Dây tín hiệu Nordost analog Heimdall 2 cũng là một trong những sản phẩm chất lượng cao của hãng.

Giới thiệu về dây interconnect analog Heimdall 2

Day tin hieu Nordost Heimdall 2 Analog

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiếng mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament.
Mặc dù là loạt dây ở cấp độ thấp nhất trong Norse 2, Heimdall 2 có một ưu điểm mà các loạt dây Frey 2 và Tyr 2 không thể sánh được, đó là sở hữu nhiều chủng loại dây nhất, gồm dây analog interconnect, dây digital interconnect, dây loa, cáp headphone, dây iKable, dây tonearm cables và dây nguồn. Với đầy đủ chủng loại như vậy, việc trang bị đồng bộ dây cho hệ thống âm thanh sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc cao cấp hơn dòng dây Leif nhưng mức giá không quá chênh lệch, đồng thời lại được hưởng lợi do được áp dụng các công nghệ tiên tiến nhờ “sinh sau đẻ muộn”, Heimdall 2 có thể xem như là một lựa chọn hấp dẫn dành cho những ai muốn xây dựng một dàn âm thanh cao cấp nhưng không phải đầu tư quá nhiều vào dây dẫn. Tất nhiên, Heimdall 2 không thể so sánh với các dây của dòng Odin hay Valhalla, nhưng khi trang bị dây này cho dàn âm thanh chắc chắn người nghe vẫn có thể cảm nhận được sự thay đổi đáng kể.

Day tin hieu Nordost Heimdall 2 Analog dep

Chi tiết kỹ thuật

Heimdall 2 sở hữu 4 sợi dẫn con bên trong với kích thước 24AWG (tương đương với đường kính 0.5mm). Các sợi dẫn này có một đặc điểm thường xuất hiện khá nhiều ở các dây tín hiệu hoặc dây dẫn cao cấp, chúng đều là sợi dẫn lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Mục đích của việc này vốn là để ngăn chặn hiệu ứng bề mặt. Vậy, đặc điểm nào khiến sợi dẫn lõi rắn đơn tốt hơn so với bó sợi thông thường?
Gọi là dây bó sợi bởi sợi dẫn này vốn là do hàng chục, thậm chí hàng trăm sợi dẫn con khác tạo thành. Với cấu trúc, dây có độ mềm dẻo, linh hoạt mà sợi dẫn lõi rắn đơn không thể có được. Tuy nhiên, sợi dẫn này có nhược điểm lớn hiệu ứng bề mặt. Tín hiệu audio tồn tại dưới dạng dòng điện, và do hiệu ứng bề mặt nên dòng điện luôn chạy sát bề mặt của dây dẫn, tức là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, tín hiệu sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu tín hiệu do đứt quãng liên tiếp, khiến cho âm thanh bị “méo” đi, không còn giống như nguyên bản nữa. Do đó, việc sử dụng lõi rắn đơn chính là để hạn chế tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, đảm bảo cho chất lượng âm thanh trung thực nhất.
Bên cạnh đó, chất liệu dây dẫn cũng là một yếu tố khá quan trọng. Ở dây interconnect analog Heimdall 2, Nordost sử dụng đồng OFC có độ tinh khiết rất cao, lên đến 99.99999% để tránh hiện tượng oxy hóa có thể làm giảm chất lượng của dây. Đồng thời sợi dẫn cũng được mạ một lớp bạc mỏng bên ngoài để tăng khả năng dẫn điện

Day tin hieu Nordost Heimdall 2 Analog tot

Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây tín hiệu analog Heimdall 2 bên cạnh lớp điện môi FEP còn được được thiết kế với cấu trúc Dual Mono-Filament. Đây vốn là cấu trúc dùng để giảm thiểu tiếp xúc giữa dây dẫn và lớp điện môi. Để làm như vậy, các kỹ sư sẽ dùng hai “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. Hai “sợi chỉ” này được quấn ngược chiều, xếp chồng lên nhau sau đó mới bọc lớp cách điện FEP ở bên ngoài. Các “sợi chỉ” FEP có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, vừa có tác dụng cách điện, cách nhiễu, vừa tạo ra một lớp đệm tuyệt vời giúp giảm rung chấn cơ học hiệu quả.
Các dây dẫn Heimdall 2 sử dụng jack cắm Moonglo với đầu jack được mạ vàng. Điều này giúp cho việc kết nối dễ dàng hơn, đồng thời lớp mạ vàng cũng giúp cho đầu jack ít bị oxy hóa hơn, đảm bảo cho việc kết nối chất lượng hơn.

Day tin hieu Nordost Heimdall 2 Analog chat

Kết luận

Với những công nghệ tiên tiến cao cấp được áp dụng, dây interconnect analog Heimdall 2 là một lựa chọn nâng cấp khá hiệu quả nếu người dùng đã sẵn sàng bước chân vào thế giới cao cấp của Nordost. Mức giá hợp lý cùng chất lượng sản phẩm chắc chắn sẽ giúp người dùng hài lòng với sự nâng cấp này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Bách Diệp