Thiết bị DCS Vivaldi – Hệ thống kỹ thuật số tích hợp của DCS

Hơn một thập kỉ trước, dCS (Data Conversion Systems) đã cho ra đời bộ sản phẩm bao gồm Elgar Pluss DAC, Purcel Upsampler, và Verdi SACD/CD Transport với giá tổng cộng khoảng 34000 USD. Tiếp theo đó, vào năm 2009, bộ sản phẩm Scarlatti được tung ra với giá 80000 USD. Và vào cuối năm 2012, công ty tới từ Anh quốc một lần nữa làm nao lòng các tín đồ âm thanh với bộ tứ thiết bị DCS Vivaldi được bán với giá tổng cộng 108496USD.

DCS Vivaldi

Cụ thể, hệ thống kỹ thuật số tích hợp Vivaldi bao gồm 4 tầng thiết bị: Vivaldi DAC – có thể giải mã được tất cả độ phân giải kĩ thuật số, từ MP3 cho tới DSD hay DXD (định dạng 24bit/358.8kHz PCM sử dụng chủ yếu trong chỉnh sửa file DSD); Vivaldi Upsampler – có thể nâng tín hiệu của dữ liệu từ MP3 độ phân giải thấp nhất lên tới 24/384, DSD, và DXD hay bất kì định dạng nào; Vivaldi Master Clock – bao gồm 2 cụm, mỗi cụm gồm 4 đầu ra tách biệt, có thể được cài đặt độc lập nhau; và Vivaldi Transport – nguồn âm SACD/CD cao cấp dựa trên nền tảng công nghệ của TEAC Esoteric VRDS Neo. Bộ sản phẩm vận hành bằng kỹ thuật xử lý tín hiệu do chính dCS thiết kể, được kỳ vọng sẽ trở thành hệ thống tích hợp hàng đầu thế giới.
Trong khi cả DAC và Upsampler đểu có cổng USB-B bất đồng bộ để giúp những thiết bị này chấp nhận dữ liệu audio từ máy tính, thì riêng Upsampler có cổng USB-A để sử dụng cùng với ổ USB flsh hoặc i-Devices. Các cổng USB-B có thể hoạt động ở chế độ loại 1, với dữ liệu tới 96kHz, hoặc loại 2, cho phép dữ liệu DSD và PCM lên tới 192kHz có thể chạy được trong các thiết bị Vivaldi. Cơ chế hoạt động của loại 1 không yêu cầu chương trình driver cho các máy tính Windows hoặc Macs, loại 2 không yêu cầu driver với hệ điều hành Mac OS10.6.3 hoặc cao hơn. dCS cung cấp cho người dùng chương trình driver cho chế độ loại 2 với Windows XP và Windows 7. Họ cho biết chương trình này cũng sẽ hoạt động ở Windows 8 với chế độ tương thích Windows 7. Các driver AISO sẽ cẩn phải gỡ bỏ bởi không tương thích với các driver của dCS.

DCS Vivaldi

So với các sản phẩm trước đây, sự cứng cáp, chắc chắn trong kết cấu bề ngoài của các thiết bị Vivaldi đã có sự cải tiến, bao gồm các lớp nhôm dày ở phía trên cùng với nệm giảm xóc bên trong các lỗ đối xứng ở hai bên. Thiết kế này giúp giảm thiểu sự rung lắc bên trong thiết bị. Các sản phẩm của dSC đều dựa trên công nghệ của Ring DAC, Vivaldi cũng không ngoại lệ, bộ sản phẩm được dựa trên một phiên bản hoàn toàn mới của Ring DAC. Trước đây, Ring DAC sử dụng các mạch chốt bốn cạnh để lựa chọn nguồn dựa vào các điện trở màng kim loại. Bản thiết kế mới của Ring DAC vẫn có các mạch chốt tốc độ cao và điện trở màng kim loại, nhưng thay vào đó là những chip mạch chốt rời, được cho là để loại bỏ hiện tượng đọc chéo hay nhiễu âm (crosstalk). Số lượng các mạch chốt tăng lên giúp cải thiện được độ sống động. Một cặp FPGA tốc độ cao, có thể nâng cấp được thay thế cho các chip ROM ở bộ sản phẩm Scarlatti, cho phép bỏ qua các lỗi nguồn của DAC và giảm mức độ méo tiếng.
Các mạch analog của Vivaldi DAC được thiết kế để giảm thiểu hiện tượng DC offset, giảm tiếng ồn và hiện tượng nhiễu âm. Các máy biến thế mới, cho chất lượng đầu ra cao hơn bên trong các Vivaldi chạy “mượt” hơn so với các sản phẩm trước của dCS, và được gắn cùng các tấm chống xóc để giảm thiểu độ rung.
Bề ngoài thanh lịch của bộ sản phẩm có phần làm giảm đi độ thân thiện với người dùng: các nút ấn và chữ hướng dẫn khá nhỏ, vì vậy sẽ có đôi chút khó khăn nếu bạn làm việc với chúng trong các căn phòng tối. Chiếc điều khiển từ xa đi cùng với bộ tứ này cũng mắc phải vấn đề tương tự. Nếu như ưu điểm là nó được làm khá chắc chắn, vừa tay, được bọc một lớp nhôm khá đẹp mắt, thì điểm trừ là chính lớp nhôm ấy khiến cho chúng ta khó có thể đọc được các dòng chữ, ký hiệu phía dưới nốt bấm.

DCS Vivaldi

Nhìn chung, là một hệ thống âm thanh kỹ thuật số hoàn chỉnh, dCS Vivaldl cung cấp âm thanh hiệu suất cao và cực kỳ trung thực. Việc nâng cấp cấu trúc phân phối nguồn điện giúp hạ nhiệt độ vận hành xuống thấp và cải thiện khả năng chịu biến động từ dầu vào AC. Thiết kế này cũng đảm bảo mạch analog nhạy cảm không bị ảnh hưởng bởi nhiễu kỹ thuật số. Bên cạnh đó, cấu trúc Aerospace với khung nhôm và tấm giảm xóc có tác dụng triệt tiêu hiệu ứng từ trường và rung động. Bộ sản phẩm dSC Vivaldi cho ra những âm thanh hết sức tinh tế, kết cấu âm vững chắc nhưng cũng không kém phần mềm mại, dẻo dai. Đó chính là thứ sẽ giúp bạn cảm nhận, chìm đắm vào mọi sắc thái, cung bậc cảm xúc của cuộc sống thông qua âm nhạc. Những gì mà bạn nhận được từ Vivaldi sẽ còn vượt trên cả những gì mà bạn kỳ vọng một thiết bị kỹ thuật số có thể đem lại. Một số người dùng sẽ cảm thấy khó khăn, phức tạp khi bắt đầu sử dụng hệ thống tích hợp này, nhưng chỉ cần dành chút thời gian để tìm hiểu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng, thuận tiện. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu, bạn có thể chỉ cần sở hữu chiếc DAC, hoặc bộ đôi DAC và Master Clock, là đã có thể giải mã và truyền tải trực tiếp vào ampli, cho ra những âm thanh với độ phân giải cao, đủ để làm cho bạn cảm thấy hài lòng, đem lại cho bạn những phút giây ấm áp cùng âm nhạc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Phan Anh Tạp chí HiFi