Bộ giải mã Debussy DAC của dCS – DAC hi-end chất lượng

[AudioHanoiTV] Số 24: Review bộ giải mã dCS Debussy DAC

Âm thanh qua máy tính đã phát triển theo cấp số nhân trong vài năm qua, quỹ đạo này đã tăng lên một cách nhanh chóng trong 18 tháng gần đây. Vì cung cấp được nhiều phương thức để mở CD và các tập tin kỹ thuật số độ phân giải cao, các thiết bị DAC đã trở thành trung tâm của lĩnh vực này.
Những sản phẩm DAC có giá dưới $1000 hiện đang tồn tại trên thị trường cũng tương tự sự phong phú của sản phẩm turntable trong phạm vi cùng một mức giá. Nhưng, giống như trong thế giới thiết bị analog, nếu muốn có âm thanh vượt trội, thì bạn phải tốn tiền hơn. Nếu lại lấy thiết bị analog làm chuẩn, với khoảng $10000- $15000 thì bạn đã có thể hài lòng với âm thanh hết sức mê ly. Đây cũng là điểm chung giữa thế giới digital và analog, đặc biệt là đối với những người sưu tầm các file nhạc có độ phân giải cao. Thậm chí vào khoảng năm năm trước đây, chẳng có nhiều thiết bị digital có sẵn ở bất kỳ mức giá nào mà có thể cho âm thanh nghe có vẻ tự nhiên. Dòng chảy công nghệ luôn không ngừng nghỉ, mặc dù không phải ở mức độ mà tất cả các audiophile có thể cuốn theo.
Dòng Debussy đã dành ra một nửa phần đánh giá sản phẩm để so sánh trực tiếp với dòng Paganini (khi có và không có Paganini Master Clock) để khám phá những giới hạn tối đa của sản phẩm.

Debussy DAC

Các đầu vào và đầu ra

Dòng Debussy tự hào về việc có năm đầu vào digital đó là: RCA SPDIF, BNC SPDIF, USB, và một cặp dây balance đầu vào AES / EBU. Tất cả đều nhận được tần số 24/96, và USB và giao diện Dual AES có khả năng nhận tín hiệu 24/192. (Phần mềm tín hiệu 24/192 single wire – chỉ cập nhật cập nhật khi có cách tân trong sản phẩm). Các dây balance đầu vào AES có thể được sử dụng trong cấu hình đơn hoặc kép. Không có đầu vào FireWire của Paganini, nhưng đối với hầu hết người dùng thì đây không phải là một vấn đề lớn.Về mặt thẩm mỹ, dCS bỏ qua khâu đánh bóng như mặt gương thay vào đó là một bề mặt bạc mờ với chữ viết  màu đen giúp đọc dễ dàng hơn so với các vạch dấu trên Paganini.
Tốc độ lĩnh hội để hiểu cách sử dụng Debussy dễ hơn là Paganini, vì Paganini có nhiều nút hơn. Với sản phẩm này, có nút nguồn, đầu vào, nút im lặng, âm thanh +/-, và hai lựa chọn lọc DSP – là lọc linear phase tiền dao động và lọc non-linear phase không qua tiền dao động.
Cũng như trong tất cả các sản phẩm bộ giải mã Debussy DAC của dCS, dòng Debussy sử dụng công nghệ độc quyền Ring DAC, oversample tất cả các dữ liệu định dạng lên đến 2.822 hoặc 3.07MHz với tín hiệu sau cùng sẽ là 5-bit. Bộ con chip cơ bản và bố trí vẫn giống các sản phẩm khác, với nhiều chức năng hơn khi tăng biên độ lên. Chiến lược ấy chính là để duy trì sản xuất ra các sản phẩm đạt năng suất cao hơn với các thiết kế luôn đảm bảo phù hợp trong tương lai. Tất cả các cập nhật mới sẽ được thực hiện qua phần mềm, đảm bảo tuổi thọ lâu dài của thiết bị.

Debussy DAC

Với quá nhiều sự thay đổi trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, nếu biết rằng thiết bị DAC của mình luôn sử dụng phần mềm cập nhật nhất qua việc tải phần mềm mới khiến cho quyết định chi tiền cho sản phẩm này cũng dễ dàng hơn.
Nếu sử dụng dòng Debussy này như preamplifier hay trung tâm điều khiển thì nó sẽ điều chỉnh âm thanh kỹ thuật số vô cùng ấn tượng vì sẽ không bị giảm chất lượng âm thanh cho dù có vặn về mức nghe nhỏ. Một công tắc ở mặt sau cho ta lựa chọn đầu ra 2V hay 6V.

Âm thanh luôn là minh chứng chân thực nhất

Nếu so sánh với nghe trên đĩa CD hay LP, thì dòng Debussy đã làm được điều tuyệt vời là giữ được kích thước âm thanh từ mặt trước ra mặt sau từng chút một nguyên vẹn. Và sản phẩm này còn thể hiện lại âm thanh trong trẻo du dương hơn, nhấn hơn vào đoạn đầu và đoạn cuối của thang âm .
Dòng Debussy đem lại chất lượng âm thanh chân thực. Cũng như những dòng khác của dCS, âm thanh qua Debussy sẽ không bị thô hay lạnh. Những bản thu kỹ thuật số sẽ nghe giống hệt như, hoặc nếu không muốn nói là hay hơn các file analog.
So sánh với những file có độ phân giải cao chơi qua thiết bị Paganini có lợi thế là âm thanh sinh động và độ trong về tổng thể. Thiết bị Debussy cũng được gần như thế, và nếu có thêm thiết bị dCS Paganini Master Clock (tốn thêm $8,000), thì nó sẽ là bá chủ trong nhạc tính âm nhạc. Thiết bị Master Clock tạo thêm quãng nghỉ nốt và các bước âm.
Với một sản phẩm có giá từ $10000 đến 20000 thì không phải là bình thường. Nhưng nếu dùng analog thì cần đầu tư số tiền tương tự để sản phẩm cho ra âm thanh tốt nhất. Công nghệ kỹ thuật số đã phát triển xa hơn rất nhiều, sẽ không còn thời điểm mà sản phẩm turnable trung bình có thể tạo ra âm thanh tuyệt hơn một sản phẩm kỹ thuật số đắt đỏ. Dù sao thì chất lượng bản thu âm thanh mới quyết định việc mua sắm sản phẩm hay không, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải “xác định” điều ấy với sản phẩm kỹ thuật số của Debussy.

Debussy DAC

Thiết bị Debussy của dCS là một sản phẩm thành công, đưa việc tái tạo âm thanh kỹ thuật số của cả thể giới tới một tầm mới mà hầu hết các audiophile có thể với tới được. Nếu bạn đã quyết định mua thêm cả Master Clock thì trừ phi có đủ tiền, nếu không tốt nhất hãy nghĩ lại, vì một khi đã thử, bạn sẽ chẳng bao giờ muốn nghe mà không có nó.
Nếu có thể thay đổi từ việc nghe CD hay bộ sưu tập LP sang nghe các file âm thanh độ phân giải cao và chất lượng cao, thì đây là lựa chọn hết sức dễ dàng. Nếu bạn có bộ sưu tập các file kỹ thuật số 16/44, lấy ra từ ổ cứng hay từ CD, thì qua Debussy, sẽ khiến bạn tận hưởng những file này theo một cách mà bạn chưa từng được tận hưởng, vì nó mở ra một không gian rộng hơn và độ ấm cần thiết mà bạn thích khi nghe từ các thiết bị analog. Trải nghiệm ấy sẽ làm bạn muốn nghe hàng giờ không biết mệt.

Các thiết bị phối ghép:

Preamplifier Audio Research REF 5
Power Amplifiers  Audio Research REF 150    Conrad Johnson MV-50C1
Loa GamuT S9    Verity Audio Rienzi
Dây điện Cardas Clear    Shunyata Aurora
Nguồn Running Springs Dmitri and Maxim    Elgar PLCs

    Phan Anh Tạp chí HiFi