Denon AVR-S720W – Vẫn tuyệt vời sau 3 năm xuất hiện

AVR-S720W là một sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông. Và cũng như bất cứ sản phẩm phổ thông nào của Denon, người dùng sẽ hài lòng khi tìm đến cỗ máy này.

Thị trường AV receiver trong vòng 20 năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc. Dù chưa thể thay thế hoàn toàn các hệ thống stereo truyền thống sử dụng power-amp – preamp hay ampli tích hợp, không thể phủ nhận rằng sự có mặt của những chiếc receiver đa kênh đang ngày làm thay đổi bộ mặt của lĩnh vực hi-fi hiện nay.

Cứ mỗi năm, các hãng sản xuất lại tung ra một loạt các thiết bị AV receiver mới, với công suất cao hơn, có thể nhiều kênh đường tiếng hơn cũng như nhiều các chức năng hơn. Tuy nhiên, công suất cao hơn không đồng nghĩa với việc âm thanh sẽ tốt hơn, chưa kể có rất nhiều tính năng trên receiver chúng ta có thể chẳng bao giờ dùng đến. Do đó, một chiếc AV receiver dùng được vài năm vẫn sẽ đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng hiện tại. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một sản phẩm của Denon ra mắt từ cách đây 3 năm – AVR-S720W.

ampli Denon AVR S720W

Giới thiệu về Denon AVR-S720W

Xuất hiện vào giữa năm 2016, AVR-S720W là sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông của Denon, nhắm đến đối tượng các khách hàng muốn xây dựng một hệ thống âm thanh đa kênh chất lượng tốt nhưng bị hạn chế về mặt chi phí. Nhìn chung, AV receiver là thứ ít thay đổi về mặt thiết kế, do đó không có gì lạ nếu S720W không có gì khác biệt so với “tiền nhiệm” S710W. Giao diện ở mặt trước như cách bố trí cụm nút, màn hình núm xoay chỉnh âm lượng và lựa chọn đầu vào đều rất quen thuộc. Mặt trước cũng khá tiện lợi khi có cổng đầu vào USB, HDMI, jack headphone 3.5mm. Chất lượng hoàn thiện của sản phẩm khá tốt nếu so với các AV receiver cũng của Denon hay của các thương hiệu khác trong cùng phân khúc giá.

Chiếc điều khiển đi cùng S720W khá tiện lợi. Nó không đơn giản như những chiếc điều khiển của Pioneer, Onkyo hay Sony, nhưng cũng không quá phức tạp. Các nút trên điều khiển được làm tương đối lớn và bố trí tốt để người dùng có thể nhanh chóng tìm ra các chức năng cần thiết trên receiver. Ngoài ra, Denon cũng đem lại một giải pháp thay thế với app điều khiển trên iOS và Android. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người vẫn thích dùng điều khiển hơn do app trên điện thoại không thật sự ổn định cho lắm.

ampli Denon AVR S720W dep

Chi tiết kỹ thuật

Với cấu hình 7.2 kênh, Denon AVR-S720W sở hữu 7 kênh đường tiếng với mức công suất tương đối ổn định: 75 watt ở chế độ 8 Ohm hoặc có thể lên tối đa 165 watt ở chế độ 6 Ohm. Mức công suất này không đến mức quá lớn để có thể phối ghép với những cặp loa cao cấp nhất, nhưng thừa sức kết hợp với hầu hết loa trên thị trường hiện nay. Với số lượng kênh đường tiếng này, AVR-S720W có thể hỗ trợ các định dạng như Dolby Atmos, DTS:X với cấu hình cơ bản nhất 5.1.2.

Đối với một AV receiver như S720W, Denon cũng cung cấp khá nhiều đường kết nối, dù rằng số lượng chưa thể bằng chiếc receiver cao cấp hơn AVR-S920W. Chiếc receiver này sở hữu hai cổng vào audio analog RCA cùng ba cổng digital (một coaxial và hai optical). Nếu như người sử dụng sở hữu quá nhiều thiết bị nguồn phát, AVR-S720W có thể hơi hạn chế chút.

Mặt khác, Denon rất quan tâm đến kết nối HDMI, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại chuẩn video 4K đang ngày càng phổ biến. S720W sở hữu 6 cổng đầu vào HDMI (tính cả một cổng ở mặt trước), một cổng HDMI ARC. Tất cả các cổng đầu vào HDMI đều tương thích định dạng video 4K, hỗ trợ các công nghệ như High Dynamic Range (HDR), 4:4:4 Pure Color sub-sampling, HDCP 2.2 và BT.2020. Mặc dù bypass được tín hiệu 4K nhưng S720W không có tính năng upscale các tín hiệu có độ phân giải thấp hơn. Tuy nhiên điều này không thực sự cần thiết vì hầu hết TV 4K hiện nay đều có khả năng upscale tín hiệu lên độ phân giải Ultra HD.

ampli Denon AVR S720W hay

Để stream nhạc từ Denon AVR-S720W, người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Chiếc receiver này có thể kết nối Bluetooth, WiFi cũng như Ethernet. Các nền tảng streaming online quen thuộc như Pandora, SiriusXM, Spotify Connect hay Internet Radio cũng đều được hỗ trợ. Nếu như sử dụng thiết bị iOS, người sử dụng có thể truyền phát nhạc đến receiver thông qua Apple AirPlay.

Thiếu sót lớn nhất của Denon AVR-S720W có lẽ là tính năng đa phòng. Nếu như các ampli của Yamaha có thể hỗ trợ tính năng đa phòng không dây thông qua MusicCast thì AVR-S720W lại không được như vậy. Bù lại, thiết bị hỗ trợ thiết lập hệ thống stereo ở vùng không gian thứ hai thông qua hai cổng surround back và kiểm soát thông qua điều khiển từ xa.

Ngoài khả năng streaming online, Denon AVR-S720W còn ấn tượng vì có thể chơi được rất nhiều định dạng chất lượng cao như DSD, FLAC, ALAC hay AIFF. Không như nhiều hãng sử dụng cổng USB chỉ để nâng cấp firmware, cổng USB ở AVR-S720W có thể dùng để kết nối với ổ cứng ngoài để chơi nhạc hi-res. Ngoài ra, thiết bị cũng hỗ trợ stream nhạc từ tất cả các thiết bị khác có cùng kết nối internet nhờ tương thích với DLNA. Bên cạnh các định dạng nhạc chất lượng cao, AVR-S720W còn hỗ trợ chuẩn Dolby Atmos và DTS:X.

ampli Denon AVR S720W mat sau

Kết luận

Để tạo ra được một sản phẩm sở hữu nhiều đột phá là điều rất khó khăn. Đó là lý do vì sao Denon lại quyết định đem đến chiếc receiver AVR-S720W không khác biệt quá nhiều so với S710W. Tuy nhiên, dù không có nhiều thay đổi, người dùng có thể yên tâm rằng ở bất cứ hệ thống âm thanh nào, dù là cơ bản nhất, với phối ghép loa có thể cùng mức giá hoặc cao hơn 2-3 lần so với receiver, họ vẫn có thể yên tâm trải nghiệm mà không lo sợ rằng sẽ có bất cứ vấn đề gì liên quan đến kỹ thuật xảy ra, hay chiếc receiver này sẽ nhanh chóng bị lỗi thời chỉ sau một thời gian ngắn. Vấn đề duy nhất mà Denon AVR-S720W gặp phải chỉ là có quá nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc giá của mình, thậm chí phải cạnh tranh với những sản phẩm đến từ chính Denon mà thôi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với loa

Thanh Tùng