Denon AVR-X8500H – “Quái vật khổng lồ” nhà Denon trở lại

Với 13 kênh đường tiếng, Denon AVR-X8500H là chiếc AV receiver hỗ trợ toàn diện nhất cho các hệ thống đa kênh từ trước đến nay.

Công nghệ AV thay đổi nhanh tới mức không ít receiver đang từ ngôi vị đầu bảng bỗng dưng bị xuống thứ hạng chỉ sau một năm chúng được giới thiệu. Không nhiều receiver hiện nay được thiết kế để có thể đáp ứng được sự thay đổi chóng mặt này sau nhiều năm. Vì vậy, khi một thương hiệu giới thiệu sản phẩm đầu bảng của họ, người dùng có quyền thắc mắc liệu đó chỉ là một chiếc receiver phục vụ trong năm đó hay đó là một sản phẩm có thể tồn tại nhiều năm liền.
Tạm bỏ qua những chiếc receiver nhỏ gọn của Marantz, Rotel hay Yamaha, hôm nay chúng ta sẽ đến với một “con quái vật khổng lồ” đúng nghĩa – Ampli Denon AVR-X8500H. Có thể thấy, với một sản phẩm đầu bảng hoành tráng như thế này, Denon đã nâng thêm tiêu chuẩn cho AV receiver hiện nay, bởi lẽ đây là chiếc receiver 13.2 kênh đầu tiên trên thế giới. Như vậy, chiếc receiver này thêm bốn kênh so với AVR-X7200WA của mấy năm trước và thêm hai kênh so với AVR-X6400H. Có thể thấy Denon AVR-X8500H là chiếc AV receiver hỗ trợ toàn diện nhất cho các hệ thống đa kênh từ Auro 3D, Dolby Atmos cho đến DTS:X từ trước đến nay.

Giới thiệu về Denon AVR-X8500H

Ampli Denon AVR-X8500H

Sở dĩ chúng ta gọi Denon AVR-X8500H là một con quái vật khổng lồ vì trên thực tế, chiếc ampli này “khổng lồ” theo đúng nghĩa đen, với kích thước 43.4cm (rộng) x 47.5cm (dài) x 19.6cm (cao) và nặng tới 23.4kg. Chiếc receiver này đánh dấu sự trở lại của thế hệ receiver với kích thước đồ sộ từng làm nên tên tuổi của thương hiệu Denon, chẳng hạn như AVR-5308CI của năm 2008. Ở một chiếc ampli như thế này, gần như không thể tìm thấy dấu vết của mạch khuếch đại class D hay bộ nguồn chuyển mạch nữa. Chỉ cần nhìn qua thôi cũng đã thấy phải đến 2/3 của khối máy đồ sộ này là dành cho bộ biến áp khổng lồ cùng 13 mạch khuếch đại class A/B cho từng kênh đường tiếng rồi.
Mặt trước của thiết bị được thiết kế rất quen thuộc với hai núm xoay, một là để chỉnh volume và một là để chọn đầu vào. Giữa hai núm xoay này là một màn hình khá lớn hiển thị trạng thái hoạt động. Cửa sập ở dưới màn hình này là ngăn chứa nút chọn và điều chuyển của menu, cùng một loạt các nút chọn kênh đầu vào. Bên cạnh đó ngăn cửa sập này còn có đầu vào HDMI, cổng USB và cổng Headphone. Đi cùng với thiết bị là một chiếc điều khiển nhỏ dùng để thực hiện những chức năng ít sử dụng hơn.

Chi tiết kỹ thuật

Ampli Denon AVR-X8500H dep

Với mạch khuếch đại class A/B, công suất của AVR-X8500H tương đối lớn. Với trở kháng 8 Ohm, phạm vi từ 20Hz đến 20kHz và độ méo hài tổng là 0.05%, khi đánh hai kênh công suất sẽ là 150 watt. Con số 13 kênh của AVR-X8500H thực sự đáng để quan tâm, vì những công nghệ surround như Dolby Atmos, DTS:X và giờ là Auro-3D đã mở rộng không gian theo chiều dọc, với số lượng kênh tăng đáng kể. Thế nhưng, với hầu hết receiver hiện nay người dùng phải đắn đo nên lựa chọn bỏ kênh nào, hay phải thêm bao nhiêu power-amp cho đủ. Với AVR-X8500H thì khác. Giờ đây, người dùng có thể thoải mái áp dụng các thiết lập 7.1.6 hay 9.1.4, có thể hiểu là đầy đủ các loa tầng dưới và tầng cao, không sợ bị thiếu mất kênh đường tiếng nào. Thiết lập duy nhất hiện nay mà chiếc receiver này chưa hỗ trợ được là Dolby Atmos 9.1.6, thế nhưng với nhu cầu sử dụng thông thường, có lẽ sẽ chẳng ai phải đạt đến ngưỡng đấy cả.
Có thể nhiều người sẽ thắc mắc vì sao AVR-X8500H chỉ có 13 kênh đường tiếng nhưng lại có đến 15 cặp cọc loa ở đằng sau. Đó là vì cách thiết lập loa cho tầng trên cao của cả 3 định dạng Dolby Atmos, DTS:X và Auro-3D cực kỳ khác nhau. Do đó chiếc receiver này hỗ trợ cắm đến 15 loa để có thể tương thích với cả 3 định dạng âm thanh đa kênh đó. Tuy rằng chỉ với 13 mạch khuếch đại thì không đủ để chạy 15 loa cùng lúc, nhưng AVR-X8500H có thể tự động chuyển loa để phù hợp với thiết lập 13 kênh của từng loại định dạng khác nhau.

Ampli Denon AVR-X8500H tot

Đối với một thiết bị đầu bảng như AVR-X8500H, người dùng có thể kỳ vọng rằng cỗ máy này sẽ được trang bị những công nghệ mới nhất. Cả 8 cổng HDMI (1 ở mặt trước, 7 ở mặt sau) đều là chuẩn 2.0b, hỗ trợ video 4K/60p và công nghệ HDCP 2.2, cùng với Dolby Vision, HDR10, và Hybrid Log Gamma. Mặc dù công nghệ HDMI 2.1 chưa xuất hiện, Denon đã tuyên bố rằng trong tương lai, AVR-X8500H vẫn có thể nâng cấp phần cứng để đáp ứng chuẩn kết nối nàu. Với cổng HDMI ARC (Audio Return Channel) cũng vậy, từ cuối năm 2018 hãng đã cung cấp firmware để có thể nâng cấp từ ARC cơ bản lên thành eARC, cho phép chuyển tải tín hiệu audio lossless đa kênh từ những nguồn phát kết nối với TV hỗ trợ eARC sang receiver.
Kết nối không dây của Denon AVR-X8500H cũng rất đa dạng, đủ cả Wi-Fi, AirPlay và Bluetooth. Với một thiết bị đầu bảng, hiển nhiên Denon không thể không đưa vào hệ sinh thái HEOS, cung cấp khả năng kết nối và điều khiển đa phòng, streaming nhạc qua các dịch vụ như Spotify, Tidal và hỗ trợ music server DLNA để streaming offline.
Ngoài 8 cổng đầu vào HDMI, AVR-X8500H vẫn hỗ trợ kết nối truyền thống, với 6 cặp cổng stereo analog, đầu vào 7.1 dành cho các bộ xử lý đa kênh, kết nối coaxial và optical digital cùng một loạt cổng video composite – component cho cả đầu vào cũng như đầu ra. Cỗ máy này cũng hỗ trợ cổng phono MM để chạy với mâm đĩa than và preamp output 15.2 trong trường hợp người dùng muốn kết nối với power-amp mạnh hơn để phối ghép với những cặp loa lớn, tiêu hao nhiều năng lượng.

Ampli Denon AVR-X8500H chat

Kết luận

Với Denon AVR-X8500H, người dùng có thể yên tâm rằng chiếc receiver này sẽ đáp ứng tốt về mặt công nghệ, khó có thể bị lỗi thời trong khoảng thời gian kéo dài vài năm tới đây. Chưa hết, với số lượng kênh đường tiếng rất lớn, chiếc ampli này có thể phục vụ cho bất cứ hệ thống đa kênh nào và sử dụng bất cứ định dạng âm thanh nào?
Vậy, liệu người dùng có nên bỏ ra khoảng 4000 đô để nâng cấp lên chiếc ampli 13.2 này không? Chắc chắn là có, nếu họ có đủ điều kiện để có thể theo bất cứ hình thức âm thanh đa kênh nào như Dolby Atmos, DTS:X hay Auro 3D và muốn xây dựng với nền tảng là một hệ thống loa cực lớn với nhiều kênh khác nhau. Còn nếu họ chỉ đơn giản cần 5.1 hay 7.1, hay cùng lắm 7.1.4 thì trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khác có thể thoả mãn nhu cầu của họ mà không yêu cầu chi phí đắt đỏ như vậy.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Audio Hungary

Thanh Tùng