Đĩa than – thế giới đặc biệt của audiophile (phần 4)

Sau quá trình thu âm và làm đĩa master, lúc này nhà sản xuất đã sẵn sàng để tiếp tục làm đĩa vinyl hoàn chỉnh. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình ép đĩa và hoàn thiện đĩa than.

Ép đĩa than và hoàn thiện

Thông thường, đĩa than hoàn chỉnh sẽ được sản xuất tại các nhà máy ép đĩa vốn được đặt không quá xa các studio thu âm, nơi thực hiện các bản đĩa master và cũng tương đối gần nhà máy sản xuất tấm stamper. Năng suất của nhà máy ép đĩa rất lớn, có thể lên đến khoảng 185 nghìn đĩa một ngày. Phần nhựa vinyl để làm đĩa được sản xuất bằng cách nung nóng bột nhựa bên trong một máy trộn. Sau khi nung chảy, các hạt nhựa sẽ được trộn lại cho đến khi trở thành dạng chất dẻo. Chất dẻo ấy sẽ được xử lý bằng máy cán ép để tạo thành những tấm nhựa dài, mỏng, với sai số về độ giòn và độ dày cực kỳ nghiêm ngặt. Sau khi đã để nguội, các tấm nhựa này sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hình vuông. Đến lúc này, chúng ta đã có đủ nguyên liệu để tạo thành đĩa than hoàn chỉnh.

dau dia than Elipson Omega 100 RIAA BT chuan

Để làm đĩa than, chúng ta sẽ cần có hai thứ, đó là hai tấm stamper bằng nickel mạ chromium để làm mặt đĩa, cùng với miếng nhựa vinyl đã được cắt. Đầu tiên, các tấm stamper sẽ được đặt ở hai bàn ép của máy ép – đây chính là “khuôn” để tạo rãnh trên miếng nhựa vinyl. Tiếp theo, miếng nhựa được nung nóng thêm một lần nữa để làm mềm, sau đó được kẹp ở giữa hai tấm stamper. Người điều khiển máy ép sẽ chỉnh miếng nhựa vinyl để nó nằm ở vị trí chuẩn xác, sau đó mới tiến hành ép đĩa. Các tấm stamper đè lên miếng nhựa vinyl sẽ để lại đường rãnh có chứa thông tin về âm thanh trên miếng nhựa đó. Quá trình này được áp dụng cho cả ba loại đĩa 78, 33.3 và 45 vòng / phút.

Vẫn giữ nguyên dạng hình vuông như vậy, miếng nhựa vinyl sau đó được chuyển sang một cỗ máy khác để dán nhãn đĩa và làm tròn các góc cạnh. Sau đó người ta sẽ mài nhẵn cạnh đĩa và đục lỗ giữa đĩa, xuyên qua nhãn đĩa cũng như chính bản thân đĩa.

dau dia than Clearaudio Ovation dep

Đôi lúc, quá trình ép đĩa cũng có thể thay đổi chút tùy vào loại máy ép được sử dụng. Đầu tiên người điều khiển sẽ lắp hai tấm stamper vào bàn ép, sau đó kẹp miếng nhựa vào giữa hai tấm nhãn đĩa rồi đặt lên máy ép. Máy ép được làm nóng ở nhiệt độ 149 độ C, khiến miếng nhựa chảy lan ra khắp mặt bàn ép, hình thành rãnh đĩa giống như được đúc khuôn. Cũng trên máy ấy người ta sẽ thực hiện đục lỗ giữa. Sau đó máy cắt được dùng để cắt và tạo thành viền đĩa hoàn chỉnh.

Sau khi hoàn thành, mỗi đĩa sẽ được kiểm tra cẩn thận trước khi được đóng gói. Ở khu vực đóng gói riêng, các đĩa này sẽ được đút vào vỏ lót bằng cellophane, sau đó cho vào bìa đĩa bằng giấy cứng hoặc hộp đựng. Lúc này, đĩa than đã sẵn sàng, chỉ việc giao nó đến các nhà phân phối là coi như hoàn tất thủ tục.

dau dia than denon dp 450us

Kiểm soát chất lượng và tái chế

Trong suốt quá trình thu âm, kỹ sư âm thanh của studio sẽ giám sát thật cẩn thận mọi công đoạn để bảo đảm bản thu âm sẽ có được chất lượng âm thanh đúng như mong muốn. Sau đó, kỹ sư mastering sẽ là người chuyển những đặc tính đó của bản thu lên đĩa master, đưa thêm vào đó những đặc điểm kỹ thuật như kích thước đĩa và rãnh đĩa. Sau quá trình kiểm tra, nhà sản xuất (đôi lúc cả nghệ sĩ) sẽ nghe thử và quyết định có chấp nhận đĩa master này hay không.

Dau dia than moi cua Pro-Ject

Ở nhà máy, người điều khiển máy ép sẽ kiểm tra các miếng nhựa vinyl dùng làm đĩa cũng như chuyển động của máy ép, đồng thời giám sát quá trình ép đĩa. Bộ phận hoàn thiện cũng kiểm tra lại thành phẩm để tìm các vết xước, những điểm lồi lõm, các dấu vết bất thường và làm sạch từng chiếc đĩa trước khi mang chúng đi đóng gói. Sau khi đã cho đĩa vào vỏ bìa và đóng hộp, một nhóm kiểm tra độc lập sẽ chọn ngẫu nhiên một hộp đĩa bất kỳ và mở gói, chơi thử đĩa để xem còn sót lỗi nào không.

mam dia than dung day cu-roa chuan

Những đĩa bị lỗi sẽ được nung chảy ra và ép lại, sau đó cắt gọt đi các góc cạnh vuông vức để làm thành đĩa than hình tròn như chúng ta thường thấy. Đối với đĩa lacquer, mạt cắt rãnh sót lại trong quá trình làm đĩa master sẽ được tái chế cho những lần sử dụng kế tiếp. Bất cứ nickel hay chromium còn thừa nào trong quá trình xử lý đĩa master cũng sẽ được tận dụng lại.

(Hết kỳ 4)

Đĩa than – thế giới đặc biệt của audiophile (phần 1)

Đĩa than – thế giới đặc biệt của audiophile (phần 2)

Đĩa than – thế giới đặc biệt của audiophile (phần 3)

Đĩa than – thế giới đặc biệt của audiophile (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hệ thống âm thanh stereo

Nguyễn Hào