Điểm mặt 10 sản phẩm nổi bật làm nên tên tuổi 100 năm của Panasonic

Matsushita Electric Industrial Corporation sau đó là National Panasonic Corporation tiền thân của Panasonic Corporation ngày nay, là một công ty sản xuất thiết bị điện tử đa ngành nổi tiếng toàn cầu. Vào đầu năm 1923, Panasonic đã trình làng thiết bị đèn dành cho xe đạp với tuổi thọ pin lên đến 30 giờ, cao gấp 10 lần so với các đối thủ. Hiện tại, Panasonic cũng là đối tác cung cấp pin chất lượng cao cho Tesla Inc.
Quay trở lại với chủ đề chính của bài viết, nhân dịp kỉ niệm sinh nhật 100 năm Panasonic, chúng ta sẽ cùng nhìn lại 10 sản phẩm ấn tượng đã làm nên tên tuổi của thương hiệu trong suốt 1 thế kỉ qua.

Two-way socket (1918)

two way socket

Vào thời điểm mà Konosuke Matsushita thành lập công ty, tiền thân của Panasonic sau này, hầu hết các gia đình tại Nhật Bản đều sử dụng một ổ cắm điện. Theo tài liệu thống kê thì con số này đã tăng gấp đôi sau đó, vì vậy, mỗi hộ gia đình có thể sử dụng hai bóng điện cùng một lúc. Điều đó chứng tỏ, sự phổ biến rộng rãi của thiết bị này, và nhanh chóng trở thành nền tảng khởi nghiệp của công ty.

Radio Panasonic R-31 ‘Prizewinner’ (1931)

Radio Panasonic R-31

R-31 đã giành giải thưởng của đài Tokyo Public Broadcasting mà sau này là đài NHK, Japan Broadcasting Corporation. Đây là chiếc radio three-valve với thiết kế thanh lịch, chất liệu gỗ dầy dặn, nổi danh trên thị trường với tên gọi Prizewinner.

TV Panasonic 17K-531 (1952)

Panasonic 17K-531

Đây là mẫu tivi đen trắng đầu tiên của Panasonic với kích thước màn hình 17inch. Sản phẩm đã được tung ra thị trường trước đó một năm, khi đài truyền hình Nhật Bản chính thức lên sóng.

Loa Panasonic Technics EAB-1204 (1965)

Technics EAB-1204

EAB-1204 còn được biết đến là Technics 1- model đầu tiên của hãng sử dụng tên thương hiệu Technics. Những mẫu loa nhỏ gọn này sở hữu thiết kế hai đường tiếng, trang bị một loa tweeter horn và một loa woofer, mang đến âm bass tuyệt vời, cân bằng với dải tần cao. Sau này, nó được đổi tên thành SB-1024, và được coi là nền tảng đầu tiên cho thương hiệu Technics.

Đầu đĩa than Panasonic Technics SP-10 (1970)

technics sp-10

SP-10 là mâm đĩa than đầu tiên sử dụng drive motor trực tiếp. Các motor belt-drive thường gây hiện tượng rung chấn và tốc độ quay bất thường. Nhưng với motor vận hành theo cơ chế đi thẳng, SP-10 đảm bảo tốc độ quay chính xác, tiếng ồn nhỏ tối thiểu, hạn chế rung chấn cơ học tối ưu. SP-10 được vinh danh bởi nhiều nhà đài trên khắp thế giới, bao gồm cả BBC.

Đầu đĩa than Panasonic Technics SL-1200 (1972)

technics sl-1200

SL-1200 là mâm đĩa than tiêu chuẩn danh tiếng của Technics, sử dụng ổ đĩa trực tiếp, và tái bản liên tục trong suốt gần 40 năm qua, cho đến khi tạm ngưng sản xuất vào năm 2010. Sản phẩm mang đến chất lượng âm thanh xuất sắc, torque mạnh mẽ cùng độ bền cao, là người bạn đồng hành của những câu lạc bộ đêm trên khắp toàn cầu. Vào năm 2014, Technics đã quyết định hồi sinh mâm đĩa than này với phiên bản mới mang tên SL-1200G.

Máy ghi hình Panasonic NV-880 (1977)

Panasonic nv-880

Được mệnh danh là “Mac Lord”, máy ghi hình Panasonic NV-880 cung cấp hình ảnh rõ ràng, sắc nét, hỗ trợ thời gian ghi âm lên đến 4 tiếng, gấp đôi so với trước đây, nhằm đáp ứng nhu cầu ghi lại các chương trình phát sóng dài của NFL.

Đầu CD Panasonic Technics SL-P10 (1982)

technics SL-P10

SL-P10 là phát súng đầu tiên Panasonic tấn công vào thị trường đĩa CD, được nhận định là sản phẩm đa chức năng và nhỏ gọn, mặc dù chúng tôi thấy nó không hề nhỏ chút nào, giống như một con phượng hoàng thì đúng hơn. Bỏ qua những tranh cãi về kích cỡ, Technics SL-P10 là thiết bị dễ sử dụng và chúng tôi thích cách sắp xếp slot-loading của nó.

Panasonic DVD-A100 (1996)

panasonic dvd-A100

Panasonic DVD-A100 là sản phẩm đầu tiên Panasonic trang bị công nghệ lấy nét sóng đôi, chất lượng tốt cùng mức giá phải chăng. Nó tương thích với cả CD và video CD, bên cạnh đó, một phiên bản cao cấp hơn mang tên DVD-A300 còn hỗ trợ giải mã âm thanh surround Dolby Digital AC-3.

TV Panasonic Viera (2003)

Panasonic viera

Panasonic đã trình làng hàng loạt các TV màn hình phẳng Viera đầu tiên và nó đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của thương hiệu này suốt 15 năm qua. Từ nền tảng đó, những sản phẩm mới đã được nâng cấp phát triển với màn hình LCD hay Plasma, mở đường cho thành công của các thế hệ TV màn hình rộng tối tân tiếp theo từ Panasonic.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Phan Duy