Điểm qua mẫu sản phẩm Naim ND5 XS 

Đạt được giải thưởng năm 2015 là dòng streamer tốt nhất trong mức giá £1500+. Một trải nghiệm bạn nhất định phải thử nếu là tín đồ của streamer dòng cao cấp high-end.

Naim ND5 XS

Đánh giá chung

Đây là thiết bị streamer tạo ra những âm thanh quyến rũ, sắc nét và vô cùng đặc trưng lại có đầy đủ các chức năng, có thể đánh giá đây là một trong những streamer tốt nhất đã từng được thử nghiệm.

Ưu điểm Nhược điểm
Chất lượng âm thanh trong trẻo, chính xác một cách đáng ngạc nhiên mà vẫn rất sắc nét
Thiết kế đầy mạnh mẽ
Các thông số kỹ thuật cực tốt
Dễ sử dụng Chi phí nâng cấp nguồn điện không hề rẻ

Các sản phẩm thiết bị streamer hiện đang được nhiều người ưa chuộng, nhưng sản phẩm của Naim lại có lợi thế là ra nhập thì trường từ rất sớm.
Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị streamer đa chức năng và đưa đến chất lượng âm thanh có độ chân thực cao, thì đây là một trong những thiết bị tốt nhất trên thị trường, với mức giá £2250 cho sản phẩm ND5 XS này.

Chất lượng âm thanh

 Naim ND5 XS

Trong danh sách rất dài các tính năng của mình mà gần đây có thêm sự hỗ trợ từ phía công ty Tidal, sản phẩm ND5 XS là một streamer có khả năng đáng kinh ngạc cho dù bạn muốn nghe loại nhạc gì đi chăng nữa. Với những file âm thanh có độ phân giải cao, được thu âm kỹ lưỡng chau chuốt thì thậm chí còn làm cho thiết bị này tỏa sáng với chất lượng tuyệt vời.

Thử nghiệm với bài hát 50 Words For Snow (24-bit/96kHz) của ca sỹ Kate Bush, ca khúc được phát với sự tự tin và độc đáo mà không sản phẩm nào có được. Mỗi luyến láy và nhịp nhàng giai điệu trong giọng ca của ca sỹ được phát lại qua streamer chính xác đến bất  ngờ.
Âm nhạc được thể hiện vô cùng sống động, cân bằng và gần như chẳng có giới hạn khi lên tới những nốt cao hay nốt trầm.
Âm bổng được làm tròn đầy một chút ở nốt cao để bù cho độ chói quá mức. Tuy nhiên, điều này lại chẳng làm giảm bớt cảm giác đầy hưởng thụ hay làm giảm chi tiết âm khi lắng nghe.

 Naim ND5 XS

Tương tự âm bass được kéo căng và được kết cấu để tạo độ sâu thỏa mãn tai nghe, trong khi vẫn giữ lại được sự sống động và nhạy bén. Thậm chí tưởng chừng như sản phẩm này của Naim có thể làm nổi bật những bản thu kém chất lượng, vậy mà bằng cách nào đó, với một chút góp sức của thiết bị, bản thu sẽ đỡ bị ném đá hơn nhiều.
Thiết bị ND5 XS xử lý cả những chỗ hỏng và những chỗ bị gồng cứng quá mức khi cần thiết. Việc căn thời gian là vô cùng chính xác, với mọi thiết bị làm việc được gắn với sân khấu âm thanh được điều khiển một cách cẩn thận chi li. Một trong những tác phẩm dùng để thử nghiệm được ưa chuộng là bản thu 15 Step của Radiohead. Đây là một tác phẩm có nhịp điệu hay, được phối hết sức chặt chẽ và linh hoạt.Thiết bị ND5 XS đã đem tới chất lượng tuyệt hảo mà không cần cố gắng quá nhiều cho bài hát, và vì đã được kết hợp với thiết bị kết nối thích hợp, bài hát đã tỏa sáng.

Thiết kế

 Naim ND5 XS

Khung đen chắc chắn của Naim cũng thiết kế tối giản nhỏ gọn và màn hình hiển thị trong rõ nét tạo cảm giác cho một sản phẩm với chất lượng cao cấp tân tiến mà vẫn thanh lịch. Điều khiển từ xa trông rất “khôn” và tạo cảm giác tự nhiên cho người dùng, với các nút được sắp xếp bố trí lô-gic và bảng menu phản ứng lại ngay lập tức với bất kỳ lần bấm nào.
Thông tin về các bài hát dễ đọc, chữ sắc nét trên màn hình hiển thị của Naim.
Khi trải nghiệm đầy đủ với thiết bị, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng điều khiển bằng iOS/Android của Naim.
Đây là lựa chọn hoàn hảo cho việc xem dưới dạng cuộn với thư viện âm nhạc vô cùng phong phú và chuyển giữa các nguồn, sắp xếp danh sách phát và chọn kênh phát thanh hoặc danh sách phát Spotify vì khi sử dụng màn hình rộng của tablet và giao diện nhanh hơn.

Các đặc tính và kết nối

 Naim ND5 XS

Về mặt thông số, thiết bị này của Naim được lắp với mọi đặc tính về streaming mà một thiết bị cần có. Cập nhật từ Tidal đã giúp kết nối với Spotify Connect và kênh radio internet vTuner, mở ra thế giới âm nhạc và kênh radio đáp ứng nhu cầu thưởng thức của bạn.
Thiết bị ND5 XS là một UPnP player đầy đủ, nghĩa là có thể hoạt động với bất kỳ thiết bị nào kết nối được. Tức là gồm cả những bài hát được lưu trữ trong hộp NAS, laptop và các thiết bị thông minh.

Chỉ cần đơn giản là kết nối thiết bị ND5 XS với mạng của gia đình (hoạt động ổn định qua cả wi-fi và mạng có dây),và bạn sẽ có thể stream tất cả các file định dạng lên đến 24-bit/192kHz với độ phân giải cao, gồm cả các bản thu âm DSD64.
Thiết bị cũng có aptX Bluetooth để dễ streaming từ smartphone hoặc tablet. Bạn sẽ thấy cả các phân nhánh kết nối analogue và digital connections. Hai đầu vào đồng trục (một trong hai đầu vào có dây cắm BNC) và đầu vào quang nối một cặp đầu ra analogue, một mối nối DIN và một đầu ra BNC nữa ở mặt sau.
Cuối cùng, cổng USB ở mặt trước không những dùng để sạc điện thoại mà còn để chơi nhạc lưu trên thiết bị của Apple hoặc thẻ nhớ.

Nhận xét

Việc thiết kế cũng như tạo nên sản phẩm streamer này của Naim đã được cẩn thận lên kế hoạch và làm cho thiết bị có khả năng hoạt động liền mạch.
Đây quả là một sáng kiến rất tân tiến của một công ty chuyên về audio, và kết hợp với việc tạo ra âm thanh tuyệt hảo, sản phẩm này là một sản phẩm phải có nếu bạn là tín đồ của dòng streamer cap cấp high-end đa chức năng.

Thông số kỹ thuật bổ sung thêm

24-bit/192kHz, DSD64
Tính năng Streaming UPnP, vTuner, Tidal, Spotify Connect, aptX Bluetooth, DAB/FM radio
Đầu vào Coaxial, cáp quang, USB loại A
Đầu ra Coaxial, DIN, RCA
Mạng Wi-fi, Ethernet có dây
Điều khiển từ xa
Ứng dụng
Kích cỡ (cm) 7 [H] x 43 [W] x 30 [D]
Trọng lượng 6.5kg

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Tuấn Anh