Điều gì làm nên giá thành của những cặp loa hi-end

Điều gì làm nên giá thành của những cặp loa hi-end

Saturday 24/11/2018 3:03 pm GMT +7

Xem thêm:

Những cặp loa hi-end có mức giá hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn đô la. Thế nhưng đã có ai tự hỏi vì sao chúng lại có giá cao như vậy không?

Đứng từ quan điểm của những người thiết kế loa, câu trả lời rất đơn giản. Việc lựa chọn và áp dụng linh kiện, thiết kế cũng như hoàn thiện sẽ khiến nhà sản xuất tiêu tốn một lượng thời gian, công sức và tiền bạc lớn khủng khiếp trước khi có được sản phẩm hoàn chỉnh.
Chưa cần nói đến những cặp loa siêu sang như MBL hay Avalon, chúng ta chỉ cần nhắc đến những cặp loa ở phân khúc thấp hơn là có thể thấy được điều đó. Thực tế, để làm được một cặp loa có chất âm nghe “được” là điều đơn giản, nhưng để thiết kế một cặp loa có chất lượng vượt trội thì không hề dễ chút nào. Mọi bộ phận của loa cần được tính toán, cân nhắc và kiểm tra kỹ càng và nghiêm ngặt không khác gì thiết kế xe đua F1. Và cũng giống như thiết kế xe hơi, khi thiết kế những cặp loa siêu sang người ta vẫn phải đặt ra hướng tiếp cận chủ đạo, để từ đó bắt tay vào làm nên một cặp loa hoàn chỉnh. Từ thiết kế, linh kiện, vật liệu và thậm chí lớp sơn đều có thể ảnh hưởng đến chất âm. Một trong những ví dụ điển hình là cặp loa Avalon Acoustics Tesseract.

nhung cap loa hi-end

Khi thiết kế cặp loa này, Avalon Acoustics bắt đầu hướng tiếp cận mới, khác với trước đây. Mỗi cặp loa sàn đứng đều có thùng loa gây ra hiện tượng phản hồi âm không mong muốn trong phòng nghe. Lúc bắt tay vào làm Tesseract, Avalon Acoustics tin rằng đã đến lúc họ cần giải quyết vấn đề này, do đó họ đã thiết kế thùng loa “tĩnh” hoàn toàn. Ý tưởng của họ là tạo ra một cặp loa đủ dải, đủ đường tiếng, không tạo cộng hưởng, không rung khi đặt trong phòng. Để làm được một cặp loa như vậy không phải chỉ vài ngày hay vài tháng là xong mà phải mất nhiều năm mới hoàn thành được. Và tất nhiên, để làm được cần phải có một khoản chi phí khổng lồ cho nhà xưởng, nhân công, chế tác, vật liệu. Tóm lại, chỉ trong quá trình nghiên cứu thôi người ta đã phải tiêu tốn một lượng tiền cũng như thời gian khổng lồ rồi.

Vậy nhưng điều này có thật sự cần thiết không?

Điều này không hẳn đã đúng, bởi những thương hiệu như Harbeth đã thiết kế và làm ra những cặp loa có chất âm mê hồn cả mấy chục năm, nhưng vẫn áp dụng thiết kế khá cổ điển. Thế nhưng, không vì vậy mà các thương hiệu khác không ngừng thay đổi thiết kế để có thể tạo ra được cặp loa có âm thanh hay nhất.
Và như đã nói ở trên, một cặp loa hi-end với chất âm hay phải được tính toán ở nhiều yếu tố, thùng loa không phải là yêu tố duy nhất. Khi thiết kế loa, các củ loa hai bên trái / phải bắt buộc phải giống nhau, đồng thời phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhà sản xuất. Chẳng hạn, woofer phải có khả năng dừng đánh ngay lập tức khi midrange bắt đầu lên tiếng, và khi tweeter bắt đầu chơi thì midrange cũng phải dừng lại luôn.

nhung cap loa hi-end dep

Để chọn củ loa phù hợp, nhà sản xuất sẽ thử rất nhiều loại củ loa khác nhau, tất cả đều đến từ những hãng sản xuất danh tiếng như SEAS, Scan-Speak. Thậm chí, mỗi củ loa sẽ lại phù hợp với một loại phân tần riêng. Phân tần cho loa thực chất là mạch điện dùng để chia tín hiệu audio thành các dải tần số khác nhau rồi từ đó lọc các dải này, chuyển đến củ loa phù hợp. Khi nói đến loa hai, ba hay bốn đường tiếng, thực chất người ta đang nói về phân tần.
Nếu như loa có nhiều loại như subwoofer, woofer, midwoofer, midrange, tweeter, super tweeter thì phân tần cũng có phân tần cũng có phân tần bậc một, bậc hai, bậc ba và bậc bốn. Mỗi loại có những ưu, nhược riêng. Khi chọn phân tần cho loa, nhà sản xuất sẽ dựa vào loại củ loa được chọn và thông số Thiele & Small để từ đó thử các thiết kế phân tân khác nhau.
Ngoài ra, linh kiện cho phân tần cũng là điều khiến nhà sản xuất quan tâm. Chỉ riêng cuộn dây (coil), người ta đã có cuộn dây khí, tức cuộn dây không có lõi sắt từ để tạo ra độ tự cảm xác định, cuộn dây lõi sắt, cuộn dây lõi cao su hoặc bạc/đồng nguyên chất. Về điện trở, các hãng thường dùng điện trở bạc/carbon, điện trở oxit kim loại, điện trở phi tự cảm; tấm film thì có tấm film carbon, tấm film kim loại…
Nhiều người tin rằng điện trở khác nhau nhưng có cùng độ tự cảm và điện dung thì sẽ mang lại chất âm giống nhau. Điều này vẫn còn đang gây tranh cãi, mặc dù đúng là các linh kiện chất lượng cao nghe sẽ tốt hơn. Audio Note ở Anh từng đo các thông số của biến thế dùng cuộn dây lõi đồng nguyên chất và biến thế dùng cuộn dây lõi bạc nguyên chất. Mặc dù thông số cực kỳ giống nhau, chênh lệch vô cùng nhỏ nhưng chất âm của hai cái khác nhau hoàn toàn.

Sự khác nhau này cũng xuất hiện với tụ điện và củ loa khác nhau

nhung cap loa hi-end tot

Nhìn chung, khi chế tạo một bộ loa hi-end, lựa chọn có nhiều vô kể, và nếu mục tiêu là những cặp loa chất lượng tốt, giá thành không phải là vấn đề thì tất nhiên nhà sản xuất sẽ chọn những lựa chọn tốt nhất mà họ có thể tìm thấy trên thị trường. Và vì vậy, giá thành của loa hi-end cứ thế mà cao hơn những cặp loa thông thường, sử dụng những vật liệu, linh kiện thông thường. Và cuối cùng, khác biệt lớn nhất, quyết định tất cả là chất âm của những cặp loa được sản xuất với số lượng hạn chế và những cặp loa được sản xuất hàng loạt. Sự khác biệt về chất âm này rất lớn, lớn đến mức nếu có điều kiện, ít nhất người nghe nên tham gia các Hi-end show để nghe thử, cảm nhận và so sánh với cặp loa ở nhà. Chỉ như vậy, họ mới có thể hiểu được sự khác nhau nằm ở điểm nào, và vì sao lại có sự chênh lệch giá trị lớn đến như vậy.
Có một điều cần lưu ý là không phải cặp loa hi-end nào cũng hay đối với tất cả mọi người. Đây không phải là lỗi của loa mà là do cảm nhận riêng của từng người, bởi vậy, phải tự nghe và trải nghiệm mới có thể hiểu được. Và một lưu ý nữa là mọi cặp loa hi-end trên thị trường đều không phải là sản phẩm giá cao, chất lượng kém được bán thông qua một chiến lược marketing hoàn hảo, tất cả đều được sản xuất với mục đích đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho hệ thống âm thanh của người nghe.
Chỉ cần có thị trường, có một lượng khách hàng sẵn sàng trả một số tiền cực lớn để sở hữu một món hàng chất lượng cực kỳ cao, chắc chắn chẳng nhà sản xuất nào từ chối cả. Cần nhớ rằng loa hi-end không phải là một sản phẩm được sản xuất hàng loạt và bán ồ ạt ra thị trường. Điều đầu tiên mà nhà sản xuất nào cũng quan tâm, trước hết chính là chi phí để trả cho nhân công, để duy trì cơ sở, rồi sau đó mới là doanh thu.

nhung cap loa hi-end chat

Chưa kể, trước khi đến tay người sử dụng, cặp loa còn phải qua tay nhà phân phối trước, và nhà phân phối cũng phải nhận được lợi nhuận từ những cặp loa như vậy. Quá nhiều bước trung gian như thế sẽ khiến sản phẩm đội giá ngày một cao. Nhưng đổi lại, người dùng hiểu rằng họ đang mua gì về nhà, đó không chỉ là một thiết bị hi-end bình thường, mà là một sản phẩm thủ công sang trọng, có ngoại hình độc đáo và chất âm mà rất nhiều người mơ ước cũng chưa sở hữu được.
Nếu có dịp chiêm ngưỡng cặp loa được mệnh danh là cặp loa đắt giá nhất thế giới, Hart Audio D&W Aural Pleasure, có thể nhiều người sẽ phải suy ngẫm về giá trị đích thực của việc sở hữu một món đồ hi-end. Với mức giá 4.7 triệu đô la, có thể cặp loa này thể hiện được nhiều thứ, ngoài chất âm hay và thùng loa được đúc từ vàng 24 cara. 4.7 triệu đô la, người nào mà mua cặp loa này chắc hẳn phải thích nó lắm.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Nguyễn Hào