Điều gì làm nên khác biệt của cáp AudioQuest HDMI? | TapchiHiFi.com

Điều gì làm nên khác biệt của cáp AudioQuest HDMI?

Wednesday 08/11/2017 3:00 pm GMT +7

Với gần 40 năm làm việc trong lĩnh vực audio hifi và hơn 10 năm tiếp xúc với chuẩn HDMI, AudioQuest đã tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến trong sản phẩm của mình để từ đó đem đến cho người sử dụng những sợi dây cáp với chất lượng tốt nhất. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những công nghệ mà AudioQuest gửi gắm trong đứa con tinh thần của mình là như thế nào, và vì sao họ luôn tự tin khi nhắc tới sản phẩm của mình với slogan nổi tiếng “DO NO HARM” đến vậy.

Xem thêm:

Các yếu tố về công nghệ, vật liệu cũng như thiết kế đã đảm bảo tính độc đáo của sản phẩm cáp AudioQuest HDMI do hãng thiết bị âm thanh đến từ Mỹ sản xuất.
Trước đây, người ta thường biết đến AudioQuest với tư cách là một hãng sản xuất cáp analog đầy uy tín. Năm 2004, chuẩn HDMI ra đời đã đem đến những thách thức mới trong thiết kế và đội ngũ kỹ sư của AudioQuest tự đặt ra cho mình nhiệm vụ giải quyết những thách thức đó. Để tối ưu hóa hiệu năng video cũng như audio của chuẩn HDMI, đặc biệt là phần audio, rất nhiều cải tiến trong vật liệu cũng như quy trình sản xuất được áp dụng để đảm bảo tốc độ tín hiệu cao và băng thông lớn cho cáp HDMI.

Cac loai day dan AudioQuest

Với gần 40 năm làm việc trong lĩnh vực audio hifi và hơn 10 năm tiếp xúc với chuẩn HDMI, AudioQuest đã tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến trong sản phẩm của mình để từ đó đem đến cho người sử dụng những sợi dây cáp với chất lượng tốt nhất. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những công nghệ mà AudioQuest gửi gắm trong đứa con tình thần của mình là như thế nào, và vì sao họ luôn tự tin khi nhắc tới sản phẩm của mình với slogan nổi tiếng “DO NO HARM” đến vậy.

1.4 yếu tố làm nên đặc trưng của dây cáp mang nhãn hiệu AudioQuest

Từ trước đến nay, AudioQuest luôn nổi tiếng vì đem đến những giải pháp tốt nhất cho hệ thống âm thanh, và dây cáp luôn là một trong những sản phẩm chủ đạo của họ. Sang đến thời đại HDMI, điều này cũng chẳng thay đổi. Một sợi dây cáp của AudioQuest, dù là dây analog, dây nguồn hay dây HDMI luôn phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: Sử dụng lõi đơn thể rắn, dùng kim loại đồng hoặc bạc thuần chất với bề mặt siêu mịn để làm dây dẫn, cấu trúc vật lý phản xoắn và dùng những vật liệu cách điện đặc biệt cho dây dẫn.

hop dung day dan AudioQuest

4 yếu tố quan trọng đến mức trên bất cứ hộp sản phẩm nào của AudioQuest cũng sẽ có cụm biểu tượng như trong hình
Giải thích 4 yếu tố này, các kỹ sư của AudioQuest cho biết vấn đề của tín hiệu âm thanh nằm ở chỗ khi truyền đi dưới dạng dòng điện trong dây dẫn, rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tín hiệu, gây ra hiện tượng nhiễu và khiến âm thanh bị sai lệch, không còn giống như ban đầu nữa. 4 yếu tố kể trên là những điều cơ bản để đảm bảo hiện tượng méo tín hiệu bị giảm xuống đến mức tối thiểu, giúp cho âm thanh trở nên mượt mà, trong hơn và gần với nguyên bản nhất có thể, đồng thời cũng là 4 yếu tố đặc trưng của một dây cáp AudioQuest    

2.Yếu tố thứ năm: Tính điều hướng.

Nhiều người có thể từng thắc mắc vì sao dây của AudioQuest luôn có mũi tên ở hai đầu. Thực ra, đó chính là cách để họ đánh dấu hướng dây. Trải qua nhiều năm liền, tính điều hướng vẫn là một yếu tố đặc biệt. Chưa có một lời giải đáp nào có thể giải thích hoàn toàn về tính chất của tính điều hướng. Chúng ta chỉ có thể hiểu rằng hướng dây cắm có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Muốn biết đầu nào có thể đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất, hãy thử cả hai đầu và cảm nhận bằng chính đôi tai của mình. Hướng đầu nào có âm thanh nghe tốt hơn thì đó là hướng “đúng”.
Nhiều công ty bỏ qua tính điều hướng khi sản xuất dây, nhưng AudioQuest xem đây là một yếu tố có thể sử dụng để đảm bảo chất lượng âm thanh

Tinh dieu huong tren day dan AudioQuest

Nhiều công ty bỏ qua tính điều hướng khi sản xuất dây, nhưng AudioQuest xem đây là một yếu tố có thể sử dụng để đảm bảo chất lượng âm thanh

3.NDS – Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

Cong nghe triet tieu nhieu on tren day dan AudioQuest

Hình ảnh lớp vỏ NDS 5 lớp và 3 lớp

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở cáp HDMI của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa các-bon. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa các-bon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.
Thông thường, các dây cáp của AudioQuest sẽ được cuốn từ 3 đến 5 lớp cả kim loại lẫn vật liệu tổng hợp. Do đó, đừng ngạc nhiên khi sợi cáp HDMI của hãng có phần to, nặng, dày dặn hơn so với cáp của các hãng khác.

4.DBS – Công nghệ từ hóa điện môi

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao các dòng dây cao cấp của AudioQuest như Coffee hay Diamond lại có giá siêu “chát” chưa? Và cục thiết bị gắn trên dây là gì vậy? Thực chất, các sản phẩm nói trên có giá thành rất cao, ngoài lý do vật liệu dùng làm dây, cũng là vì cục thiết bị ấy. Đó chính là thiết bị từ hóa điện môi, gọi tắt là DBS (Dielectric-Bias System). 

Anh thuc te day dan AudioQuest

Ảnh thực tế dây HDMI Diamond có gắn thiết bị DBS.
Chắc hẳn ai cũng đều biết rằng sau một thời gian sử dụng, nhiều hệ thống âm thanh sẽ có chất âm hay hơn hẳn so với ban đầu. Khoảng thời gian ấy được gọi là “break-in”, tức là thời gian để vật liệu cách điện quen dần với trạng thái được nạp điện liên tục. Nguyên nhân của hiện tượng này thực chất là do sau khi sử dụng một thời gian, điện trường quanh dây dẫn sẽ tạo ra liên kết tĩnh điện của vật liệu cách điện, làm giảm hiện tượng méo tín hiệu do thời gian trễ. Nhiệm vụ của DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho thiết bị.
Lưu ý rằng chỉ cần không sử dụng một thời gian, vật liệu cách điện sẽ lại dần trở về trạng thái ban đầu do không có vùng điện trường để tạo liên kết tĩnh điện thường xuyên. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia AudioQuest là một khi bạn đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Hãy yên tâm là pin của thiết bị DBS có thể đủ để chạy liên tục vài năm mà không cần thay nếu cứ để yên như vậy.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Henry Anh

Từ khóa:

Tin liên quan